“DU KÍ XANH – HÀNH TRÌNH CỨU BIỂN”

0
2374

Sự phát triển của mạng xã hội và phương tiện giao thông đã giúp chúng ta dễ dàng ghé thăm những thắng cảnh xa xôi. Sự phát triển này cũng giúp cho kinh tế của nhiều địa phương khởi sắc, nhưng song song với đó cũng là sự ảnh hưởng rất lớn lên môi trường, cảnh quan mỗi vùng đất du lịch.

Đã có nhiều cuốn sách viết về du kí, những hành trình đi xuyên nhiều vùng đất khác nhau tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, con người. Nhưng hành trình của Lekima Hùng trong “Du kí xanh – Hành trình cứu biển” lại hoàn toàn khác. Anh đi một hành trình dài 7000km đầy suy tư, đau đáu, buồn nhiều hơn vui bởi trên mỗi cung đường đi qua, anh lại nhìn thấy mức độ ô nhiễm do chính chúng ta gây ra với những mảnh đất từng màu mỡ, xanh tươi.

Với mong muốn góp phần chung tay nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường – Sống – thương hiệu sách tác giả Việt cùng nhiếp ảnh gia Lekima Hùng tổ chức buổi giao lưu và ra mắt sách “Du kí xanh – hành trình cứu biển”. Buổi talkshow sẽ là điểm dừng chân hoàn hảo cho những ai đã, đang và sẽ luôn dành sự quan tâm nhiều nhất dành cho chính môi trường mà chúng ta đang sinh sống.

Thông tin về tác phẩm

Tôi đã từng đọc nhiều tác phẩm du kí trong nước và nước ngoài kể về những hành trình khác nhau trên thế giới. Con người, lịch sử, xã hội và văn hóa hiện lên một cách sinh động qua từng trang sách, câu chữ của các tác giả. Nhưng tôi chưa từng đọc một cuốn sách du kí nào kể lại một hành trình đặc biệt như của Lekima Hùng, với các cung đường rác từ Bắc tới Nam. Đó không phải là hành trình như bản thân tôi đã từng đi trên các nẻo đường thế giới, tìm hiểu về văn hóa và con người trên các điểm đến, thưởng thức văn hóa và những trải nghiệm vui buồn. Đó là một hành trình hoàn toàn khác, đau đáu, buồn nhiều hơn vui và mỗi chặng đường đi qua là những khám phá về mức độ ô nhiễm mà chính chúng ta đã gây ra cho những bờ biển, vùng đất, tác động trực tiếp và lâu dài lên chính cuộc sống của mình.

Có người mà Lekima Hùng gặp và nói chuyện hiểu được điều gì đang xảy ra. Nhưng nhiều người hì không, chặc lưỡi không quan tâm. Qua từng trang sách, bức tranh ô nhiễm càng hiện ra một cách rõ ràng, nhức nhối và đau đớn, trong một cuộc tự hoại mang tính tập thể theo suốt chiều dài đất nước. Cuốn sách do đó đánh động cho chúng ta rằng, hiểm họa môi sinh không ở đâu xa xôi cả, không ở một nơi nào đó chỉ được tiếp cận qua tivi hay internet, mà đang ở ngay bên chúng ta rồi.

Lekima Hùng đi và chụp. Thực ra anh không phải nhà văn, cũng không phải là một người lữ hành. Do đó, cuốn sách được viết một cách chân thực nhất, không lãng mạn mà giản dị, nhưng rất sinh động. Anh là một nhiếp ảnh gia và với chủ đề thực hiện, anh là một người cầm máy rất khác với nhiều người chụp ảnh chỉ thường chú ý đến các yếu tố đơn thuần về thẩm mỹ và hay ca ngợi cái đẹp tôi đã quen. Lekima Hùng chụp rác thải nhiều, và anh còn có biệt danh là “Hùng rác”. Chụp về môi trường không chỉ là một thể loại mang tính “xanh”, đó còn là một tuyên ngôn của nhiều người có lương tri và trái tim trên thế giới.

Cuốn sách này chỉ đơn giản là ghi lại một phần những gì đáng chú ý nhất trong những hành trình đi chụp của Hùng trong những năm qua và đọc nó đã thấy nhức nhối rồi. Nó không chỉ là phản ánh, mà còn thúc đẩy những hành động cho cả cộng đồng.

“Du kí xanh” là để bảo vệ và nhân lên những màu xanh, trước tiên ở trong chính suy nghĩ và sau đó là hành động của tất cả mọi người. Tôi có thể làm và sẽ làm. Còn bạn?”

TRƯƠNG ANH NGỌC
Nhà báo, nhà l hành, tác gi du kí

Thông tin về diễn giả khách mời

Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng

Tên thật là Nguyễn Việt Hùng, sinh năm 1977. Anh là người sáng lập Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng, cũng là thầy và người truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho cô bé Nguyễn Nguyệt Linh đã viết tâm thư gửi thầy hiệu trưởng, mong trường đừng sử dụng bóng bay trong ngày lễ khai giảng.

Sau  hành trình hơn 7000km của mình, Lekima Hùng đã tổ chức triển lãm ảnh “Hãy cứu biển – Save our seas” vào tháng 6 vừa qua và nhận được khá nhiều sự quan tâm từ truyền thông.