Tú Đen : người nghệ sĩ đưa nghệ thuật xăm hình lên tầm cao mới

0
711

Tú Đen là một trong số ít nghệ sĩ xăm hình của Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh.

Cùng với sự phát triển của xã hội, cái nhìn về xăm hình hiện nay đã cởi mở hơn trước. Không những thế, bộ môn xăm hình nghệ thuật (tattoo) còn trở thành một trong những trào lưu được rất nhiều bạn trẻ yêu thích trong những năm gần đây. Bởi hình xăm không chỉ mang vẻ đẹp thẩm mỹ, thể hiện những kỷ niệm, ý nghĩa… mà còn là một hình thức thể hiện được tính cách của mỗi cá nhân. Cũng vì thế mà những nghệ sĩ xăm hình và giới mộ điệu mê đắm mực và kim đã thực sự được bộc lộ tài năng cùng với những tác phẩm mang đầy ý nghĩa nhân văn và thời cuộc. Tattoo artist Nguyễn Văn Tú hay Tú Đen cũng là một trong số đó.

Nghệ sĩ xăm Việt được tạp chí quốc tế vinh danh: “Xuất thần” với từng mũi kim, sống động “trên từng milimet”, đưa nghệ thuật lên một tầm cao mới - Ảnh 1.

Nghệ sĩ xăm Tú Đen

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, thế nhưng vì đam mê xăm hình, chàng trai Thái Nguyên này quyết định “rẽ hướng” và nghiêm túc theo đuổi nghề “kén” người này. Sự kiện đánh dấu bước tiến của anh chính là giành giải nhì ở phần thi Big Relistic Grey của ngày thi châu Âu trong cuộc thi Hanoi International Tattoo Convention 2016. Năm 2018, anh xuất sắc giành thêm giải Nhất ở cuộc thi Vietnam Tattoo Expo.

Đến nay, Tú Đen là cái tên không còn xa lạ với giới xăm hình nghệ thuật tại Việt Nam. Thậm chí, tên tuổi của tattoo artist này còn gây ấn tượng mạnh và vang danh ở quốc tế. Tác phẩm của anh được tạp chí “DGN magazine Tattoo” nổi tiếng thế giới lựa chọn là trang bìa và dành một chuyên đề riêng giới thiệu về tác phẩm của anh trên tạp chí. Nhiều tác phẩm khác cũng thường xuyên xuất hiện trên các trang nước ngoài với sự ngưỡng mộ và trầm trồ về tay nghề.

Nghệ sĩ xăm Việt được tạp chí quốc tế vinh danh: “Xuất thần” với từng mũi kim, sống động “trên từng milimet”, đưa nghệ thuật lên một tầm cao mới - Ảnh 2.

Tác phẩm của Tú Đen được tạp chí “DGN magazine Tattoo” nổi tiếng thế giới lựa chọn là trang bìa.

Những điều đó chính là sự công nhận mà bất cứ tattoo artist cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng có thể đạt được. Để có thể tạo ra những hình ảnh độc đáo, gây ấn tượng trên da người và truyền tải được những tầng lớp ý nghĩa trong đó, nghệ nhân xăm hình cần có kỹ thuật xăm điêu luyện cũng như sự cảm thụ, đồng cảm với mong muốn của người được xăm. Tất cả những điều đó đều hội tụ đủ ở Tú Đen.

Không chỉ thực hiện những hình xăm thông thường, chàng trai này còn thực hiện những tác phẩm xăm hình với kích thước lớn như phủ kín lưng, kín tay,…và có độ chân thực cao. Những tác phẩm này không chỉ mất thời gian hoàn thiện lâu mà còn cần chi tiết, tỉ mỉ và tính tỉ lệ thật chuẩn. Bởi vì xăm hình lên cơ thể không giống như bạn vẽ một bức tranh trên toan. Sai hoặc không ưng về màu sắc bạn có thể chỉnh sửa, còn khi xăm lên da bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn về chỉnh sửa. Đó chính là cái khó của tattoo.

Nghệ sĩ xăm Việt được tạp chí quốc tế vinh danh: “Xuất thần” với từng mũi kim, sống động “trên từng milimet”, đưa nghệ thuật lên một tầm cao mới - Ảnh 3.

Những hình xăm độc đáo của Nghệ sĩ Tú Đen

Với thế mạnh về bố cục màu sắc và độ chính xác của tỉ lệ cũng như sự chân thực dưới từng nét kim xăm Tú Đen đã chứng minh được vị trí cũng như tài năng của mình trong bản đồ tattoo quốc tế.  Giới mộ điệu mê xăm cũng cho rằng có rất ít nghệ sĩ Việt Nam đạt được trình độ “xuất thần” như anh chàng nghệ sĩ này.

Nghệ sĩ xăm Việt được tạp chí quốc tế vinh danh: “Xuất thần” với từng mũi kim, sống động “trên từng milimet”, đưa nghệ thuật lên một tầm cao mới - Ảnh 4.

Những hình xăm độc đáo của Nghệ sĩ Tú Đen

Không chỉ nâng tầm nghệ thuật, những tác phẩm của Tú Đen còn mang trong mình hơi thở cuộc sống, truyền tải và gửi gắm những thông điệp mang tính sự kiện và thời điểm quan trọng của xã hội như đại dịch Covid 19, bão lũ thiên tai. Qua kim xăm của chàng trai Thái Nguyên, những tác phẩm chứa đựng tình cảm gia đình, những hình ảnh em bé hồn nhiên trong trẻo… đều hiện lên rất đời và sống động trên từng milimet. Bởi có lẽ không chỉ xăm, anh còn gửi gắm cả tâm hồn và nhiệt huyết của mình vào trong.

“Tôi luôn rất cẩn trọng với từng hình xăm, từng mũi kim, luôn nỗ lực cố gắng để khi mọi người nhìn vào hình xăm sẽ thấy thực sự có hồn, sống động và chân thực”, Tú Đen chia sẻ.

Link gốc: https://phunuso.baophunuthudo.vn/nghe-si-xam-viet-duoc-tap-chi-quoc-te-vinh-danh-xuat-than-voi-tung-mui-kim-song-dong-tren-tung-milimet-dua-nghe-thuat-len-mot-tam-cao-moi