Học cách yêu chậm để tình cảm bền lâu

0
2509

Khi cảm xúc yêu được duy trì, kết hợp với sự thấu hiểu và đồng cảm về các hệ giá trị và quan điểm sống giữa cả hai, mối quan hệ sẽ trở nên mạnh mẽ và bền vững. Bởi lẽ, sự thu hút về mặt giới tính là điều khiến hai bạn muốn được gần nhau nhưng sự đồng cảm mới là điều giúp cả hai ở bên nhau lâu dài.

Sự hấp dẫn và sức hút của ai đó cho chúng ta lý do tìm hiểu và dành thời gian cho họ. Chúng ta có thể nhanh chóng bị hấp dẫn và thích một người, tuy nhiên, để thực sự yêu và ở bên cạnh họ lâu dài cần rất nhiều thời gian cố gắng. Yêu chậm lại là một trong những cách giúp bạn nuôi dưỡng cảm xúc và vun đắp mối quan hệ để cả hai được bên nhau dài lâu.

1. BẠN SẼ NHÌN NHẬN ĐƯỢC MỐI QUAN HỆ CỦA MÌNH MỘT CÁCH TOÀN VẸN HƠN

ELLE việt nam yêu chậm

Ảnh: Unsplash

Khi bước vào mối quan hệ một cách nhẹ nhàng, không đặt quá nhiều kì vọng, mong muốn cho chuyện của cả hai, bạn sẽ nhìn thấy được con người của đối phương một cách trọn vẹn hơn. Việc yêu chậm lại trong giai đoạn tìm hiểu cũng cho bạn cơ hội bước lùi lại và đặt ra những câu hỏi quan trọng về mối quan hệ này: “Liệu anh ấy có thực sự thích bạn? Anh ấy nghĩ gì về những khác biệt trong tính cách của cả hai? Anh ấy có phải là người bạn thực sự yêu và tôn trọng? Anh ấy đã có những trải nghiệm tình cảm gì trước đây và những trải nghiệm đó giúp anh ấy biết cách xây dựng một mối quan hệ sâu sắc hay không?”.

Dẫu biết rằng tình yêu là chuyện của trái tim, nhưng để chuyện tình cảm có thể được vun đắp lâu bền, chúng ta phải biết dùng lý trí để định hướng tình yêu của mình một cách đúng đắn. Việc đặt ra những câu hỏi như vậy trong giai đoạn mới bắt đầu tìm hiểu giúp cho cả hai dễ dàng nhìn thấy được điều mỗi người đang thực sự tìm kiếm trong mối quan hệ này.

2. YÊU CHẬM LẠI GIÚP BẠN KIỂM SOÁT CẢM XÚC CỦA MÌNH TỐT HƠN

Khi mới bước vào một mối quan hệ, sức hút và sự quyến rũ của đối phương thường là điều khiến cho cả hai nhanh chóng chạy theo cơn say tình cảm. Nhiều lúc chúng ta quên mất rằng một mối quan hệ lâu dài và bền vững cũng cần nhiều nỗ lực vun đắp.

ELLE việt nam yêu chậm

Ảnh: Unsplash

Học cách làm chậm lại mối quan hệ sẽ giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình trước sức hút của đối phương. Bạn có thể tạm bỏ qua một bên những cảm xúc mãnh liệt hiện có để sử dụng lý trí một cách hiệu quả. Đồng thời, bạn có thời gian để suy nghĩ, cân nhắc và đánh giá đối phương một cách khách quan hơn.

3. YÊU CHẬM GIÚP BẠN TẠO RA NHỮNG GIAO CẢM THẬT SỰ GIỮA CẢ HAI

ELLE việt nam yêu chậm

Ảnh: Unsplash

Dành thời gian để tạo ra những kết nối về cảm xúc và suy nghĩ sẽ thiết lập nền tảng tốt cho một mối quan hệ lâu dài. Sự kết nối này cũng tương tự như những kết nối trong tình bạn. Ở đó có sự tôn trọng lẫn nhau cũng như việc chia sẻ những sở thích và quan điểm sống chung. Những kết nối này có được là nhờ thời gian và sự cởi mở đầy chân thành giữa cả hai.

Việc yêu chậm lại cho bạn thêm thời gian để có những cuộc trò chuyện sâu sắc với đối phương, giúp bạn nhận ra được những giá trị mà cả hai có thể cùng xây dựng trong tương lai.

4. BẠN CÓ THÊM THỜI GIAN ĐỂ CẢ HAI CÙNG DUY TRÌ CẢM XÚC “YÊU”

ELLE việt nam yêu chậm

Ảnh: Unsplash

Những mối tình vội vã thường rất đỗi mong manh bởi chúng ta nhanh chóng trao cho nhau cảm xúc yêu mãnh liệt trong thời gian thật ngắn. Khi đã cùng nhau trải qua hết những cảm xúc đó, mối quan hệ dễ dàng nhạt phai. Hơn nữa, những mối tình vội vã thường bị cảm xúc chi phối, khiến chúng ta khó nhận ra hay thậm chí cố tình bỏ qua những điểm không phù hợp giữa cả hai. Để rồi, khi cảm xúc đã vơi bớt, chúng ta không còn thời gian và kiên nhẫn để hài hòa những khác biệt của cả hai.

Ngược lại, khi yêu chậm, bạn sẽ có thêm thời gian để đem vào mối quan hệ những những giá trị khác bên cạnh cảm xúc để giúp cả hai có thời gian nhìn nhận, hòa hợp những khác biệt đồng thời vẫn giữ được cảm xúc yêu.

ELLE việt nam yêu chậm

Ảnh: Unsplash

Khi cảm xúc yêu được duy trì, kết hợp với sự thấu hiểu và đồng cảm về các hệ giá trị và quan điểm sống giữa cả hai, mối quan hệ sẽ trở nên mạnh mẽ và bền vững. Bởi lẽ, sự thu hút về mặt giới tính là điều khiến hai bạn muốn được gần nhau nhưng sự đồng cảm mới là điều giúp cả hai ở bên nhau lâu dài.

Theo Elle