12 năm kinh hoàng của sao nữ khi tham gia Giáo phái tình dục

0
2341

Hai năm kể từ ngày vụ giáo phái tình dục bị phanh phui, Sarah Edmondson quyết định ra cuốn hồi ký về năm tháng khủng khiếp ở “Giáo phái tình dục” NXIVM.

Năm 2017, thế giới một phen rúng động khi ông trùm tổ chức NXIVM bị bắt giữ khiến các bí ẩn bên trong nó được phanh phui. Chuyện như phim nhưng có thật khi “Giáo phái tình dục” là một tổ chức chuyên dụ dỗ phụ nữ làm thành viên, nô lệ hóa rồi tống tiền họ.

Hai năm kể từ khi tổ chức này tan rã, Sarah Edmondson – nữ diễn viên lồng tiếng người Canada, một trong những nạn nhân của NXIVM – quyết định phát hành cuốn hồi ký về những năm tháng kinh hoàng ở đây.

Cuốn sách có tựa đề “Scarred: The true story of how I escaped NXIVM, the cult that bound my life” (tạm dịch: “Vết sẹo: Sự thật về cuộc đào thoát khỏi NXIVM, giáo phái trói buộc cuộc đời tôi”), vừa phát hành hồi giữa tháng 9.

Sarah Edmondson ra mắt hồi ký như một lời xin lỗi đến các nạn nhân bị cô lôi kéo vào tổ chức.

Trả lời tờ New York Times, Sarah không bao giờ quên chuyến đi năm 2005 trên con tàu ở vùng biển Caribbean. Vì còn quá trẻ và cần cơ hội tiến thân, cô cố gắng giao lưu với những người có ảnh hưởng trong làng phim.

Trong số đó, Sarah làm quen một nhà sản xuất tên Mark Vicente. Tên này mời cô tham gia một nhóm để “trao đổi thêm về việc thúc đẩy năng lực cá nhân”. Điều Sarah không bao giờ ngờ tới, Vicente chính là một trong những thành viên cấp cao của giáo phái NXIVM.

Nói thêm, năm 1998, Keith Raniere (58 tuổi) và Nancy Salzman (64 tuổi) lập công ty đa cấp NXIVM có trụ sở tại Albany, Mỹ. Raniere tự rêu rao mình là “triết gia thời đại mới”, cung cấp các khóa học hứa hẹn “giúp phát triển cá nhân bằng cách loại bỏ các rào cản về tâm lý và cảm xúc”.

Như vậy, Sarah bị dụ dỗ tham gia khóa học này. Theo đó, các khóa học kéo dài 16 ngày, mỗi ngày học 14 tiếng. Nội dung của các khóa học được bảo mật tuyệt đối.

Bằng khả năng thao túng tâm lý, Raniere khiến Sarah cùng vô số nữ học viên bị mê hoặc, tôn sùng và tin tưởng. Sarah thấy những bài giảng của Raniere thực sự cuốn hút và hữu ích. Nhờ tâm lý tiến triển tích cực, Sarah tự tin đi casting và có được vai diễn.

Sarah và vết sẹo từ “Giáo phái tình dục” sẽ theo cô suốt đời.

Khi có tiền, cô chi ngày càng nhiều, lên đến hàng nghìn đô, cho các khoản thu, kế hoạch của tổ chức. Không chỉ chi tiền, Sarah cũng thu về rất nhiều tiền hoa hồng cho mỗi thành viên được cô chiêu mộ. Sarah kể, cô đã lôi kéo thành công hàng nghìn người tham gia NXIVM.

Sau 12 năm hoạt động năng nổ, Sarah chính thức được giáo phái mời gia nhập vào tổ chức. Dấu ngoặc kinh hoàng đời cô bắt đầu từ đây.

Vào một buổi tối năm 2017, Sarah lên máy bay đến Mỹ, tham gia vào tiệc kín của hội DOS. Các thành viên nữ của DOS tự xưng là nô lệ, gọi Raniere là chủ nhân tối cao.
Để được gia nhập, những người phụ nữ này phải nộp ảnh khỏa thân hoặc các thông tin nhạy cảm của mình cho tổ chức để đảm bảo không tiết lộ hoạt động của DOS ra bên ngoài.

Trong buổi tiệc kín, Sarah cùng 4 người phụ nữ được yêu cầu cởi bỏ quần áo và đeo bịt mắt. Tất cả ngồi thành hình bán nguyệt trên tấm thảm da cừu, hoàn toàn trần trụi.

Cả 5 người đều chưa kịp hiểu chuyện gì thì từng người một bị ép nằm rạp xuống và đóng dấu bằng lửa nung lên người như nô lệ thời trung cổ mà không hề có thuốc tê.

Keith Raniere – giáo chủ NXIVM.

Sarah mô tả cảm giác đau đớn lúc đó còn hơn cả đau đẻ. Một thành viên khác vặn vẹo như thể bị điện giật. Con dấu được đóng lên người các thành viên hóa ra chỉ là hai chữ KR, viết tắt tên ông trùm Keith Raniere, cho thấy họ là tài sản thuộc quyền sở hữu của tên này.

Sau tối hôm đó, Sarah cố gắng bình phục và cùng những thành viên khác tố cáo NXIVM với FBI. Mọi chuyện diễn ra như cơn chấn động hồi tháng 10/2017.
Raniere bỏ trốn sang Mexico nhưng bị cảnh sát nước này bắt vào tháng 3/2018 rồi dẫn độ về Mỹ. Diễn viên Allison Mack bị bắt ngay sau đó tại Brooklyn vào tháng 4.

Sarah Edmondson muốn viết cuốn hồi ký này như một động thái ăn năn, hối lỗi đến các nạn nhân bị cô lôi kéo vào “Giáo phái tình dục”. Vết sẹo ở phía trên xương chậu của Sarah là lời nhắc theo cô đến cuối cuộc đời về chuyện đau lòng này.

Theo Vietnamnet