Những vụ vi phạm bản quyền ồn ào làng nhạc Việt

0
2413

Từ Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Bằng Kiều, Uyên Linh… cứ dùng nhạc “chùa” rồi xin lỗi là xong. Hay chăng cứ phải một lần thua kiện và bồi thường 1 tỷ đồng như Noo Phước Thịnh, các ca sĩ mới bắt đầu quan tâm đến vấn đề bản quyền âm nhạc?

Noo Phước Thịnh: Lúc bị kiện, khi đi tố

Noo Phước Thịnh có lẽ là một trong số những ca sĩ thường xuyên dính “vận xui” trong vấn đề bản quyền âm nhạc. Từ năm 2017 đến nay, Noo Phước Thịnh hai lần dính vào các vụ vi phạm bản quyền âm nhạc: một lần bị tố và một lần đi tố.

Ngày 13/10/2017, Noo Phước Thịnh trình làng MV “Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi” và nhanh chóng đạt được 30 triệu lượt xem. Tuy nhiên hơn 1 tháng sau, MV này bị Youtube gỡ bỏ thẳng tay vì lý do vi phạm bản quyền. Cụ thể, MV này đã sử dụng tác phẩm “The Way” của nhạc sĩ Zack Hemsey để làm nhạc nền cho cho một phân cảnh. Ekip Noo Phước Thịnh  đã bị Zack Hemsey kiện lên Toà án Nhân dân Tp.HCM. Đây là vụ kiện đầu tiên về bản quyền giữa tác giả người Mỹ và ca sĩ Việt Nam. Cuối cùng nam ca sĩ phải bồi thường 1 tỷ đồng và lâm vào tình cảnh “khốn đốn” suốt một thời gian.

Noo Phước Thịnh hai lần vướng ồn ào vấn đề bản quyền âm nhạc

Khi vụ việc trên mới êm xuôi thì hồi cuối tháng 8 vừa qua, nam ca sĩ bất ngờ kêu gọi các fan của mình tẩy chay bộ phim “Ngôi nhà bươm bướm” do NSX của bộ phim này đã “sử dụng chùa” bản thu âm ca khúc “Mãi mãi bên nhau” mà không xin phép. Nam ca sĩ cho biết đây là việc làm thiếu chuyên nghiệp về bản quyền và không có sự tôn trọng nghệ sĩ và không thể chấp nhận được.

Ngay sau đó, NSX phim “Ngôi nhà bươm bướm” đã thừa nhận có sai sót trong quá trình sản xuất và gửi lời xin lỗi chính thức đến phía Noo Phước Thịnh. Tuy nhiên phía Noo Phước Thịnh đã không đồng ý và cho rằng chất xám và sức sáng tạo của ekip bị lợi dụng và sử dụng một cách trái phép. Bản thân nam ca sĩ bị chỉ trích là PR cho bộ phim. Đồng thời, Noo Phước Thịnh yêu cầu nhà sản xuất phim “Ngôi nhà bươm bướm” phải gỡ ca khúc ra khỏi bộ phim cũng như bồi thường 500 triệu đồng.

Sự việc trở nên ồn ào hơn khi ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cũng lên tiếng khi phát hiện NSX này còn sử dụng cả ca khúc “Taxi”. Tuy nhiên thay vì yêu cầu bồi thường như Noo Phước Thịnh, phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong ủy quyền giải quyết cho luật sư với mong muốn “các cơ quan chức năng liên quan, giới nghệ sĩ, truyền thông và khán thính giả chung tay cảnh báo các hành vi vi phạm tác quyền âm nhạc đang diễn ra rất trầm trọng tại Việt Nam”.

Hồ Ngọc Hà và lùm xùm “Chỉ còn những mùa nhớ”

Hồ Ngọc Hà là một ca sĩ có chỗ đứng vững chắc trong showbiz Việt nhưng vấn đề bản quyền âm nhạc cũng bị cô bỏ quên. Đầu năm 2018, Hồ Ngọc Hà bị nhạc sĩ Minh Min tố sử dụng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” trái phép trong chương trình (phát hành DVD) Gala Nhạc Việt 10.

Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành thể hiện mash up “Chỉ còn những mùa nhớ – Chỉ còn mùa quên” trong Gala nhạc Việt 10

Ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” được nhạc sĩ Minh Min sáng tác năm 2017 và đã được anh ủy quyền tác giả cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Ngay sau đó, phía Hồ Ngọc Hà và đơn vị tổ chức chương trình đã xin lỗi Minh Min, đồng thời nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tác quyền với tác giả.

Ngoài Hồ Ngọc Hà, Khánh Ngọc cũng sử dụng ca khúc này mà chưa xin phép. Tuy nhiên nữ ca sĩ cho rằng trách nhiệm không phải thuộc về mình mà do nhà sản xuất chương trình.

Mỹ Tâm “xài chùa” ca khúc “Anh thì không”

“Anh thì không” là một ca khúc nhạc Pháp được nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt. Suốt nửa thế kỷ qua, nhiều nghệ sĩ như: Thanh Lan, Ý Lan, Duy Quang, Ngọc Lan, Kiều Nga, Minh Tuyết, Lưu Bích, Thủy Tiên, Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Thúy Nga… đều thể hiện ca khúc này nhưng duy chỉ có Mỹ Tâm là bị tác giả kiện. Cụ thể, sau khi ra mắt MV cùng tên gây sốt mạng xã hội, Mỹ Tâm bị nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tố cáo vi phạm tác quyền. Ngoài ra, một ca khúc khác của ông là “Búp bê không tình yêu” cũng bị nữ ca sĩ “xài chùa”.

MV “Anh thì không” được coi là cuộc “cách tân” hình ảnh, thay đổi phong cách của Mỹ Tâm nhưng cuối cùng lại vướng lùm xùm bản quyền

Ekip Mỹ Tâm đã phải gỡ MV khỏi Youtube và xin lỗi vị nhạc sĩ nổi tiếng. Giọng ca “Tóc nâu môi trầm” thừa nhận do không tìm hiểu kỹ nên chưa đóng tác quyền cho tác giả viết lời Việt bài hát, đồng thời cô nghĩ rằng bài hát đó đã quá xưa nên vẫn vô tư sử dụng.

Dù vậy, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng không màng đến lời xin lỗi hay đến chuyện tác quyền từ phía nữ ca sĩ. Cuối cùng Mỹ Tâm nhờ đến nhạc sĩ Châu Đăng Khoa viết lại lời bài hát với tựa đề “Em thì không”.

Uyên Linh sử dụng trái phép ca khúc “Đường cong”

Năm 2010, Uyên Linh trở thành Quán quân Việt Nam Idol 2010. Một trong những ca khúc mà cô đã trình diễn trong cuộc thi là “Đường cong” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Đây là ca khúc được mua bản quyền riêng bởi ca sĩ Thu Minh trong dự án album nhạc Dance – Body Language.

Uyên Linh trình diễn ca khúc “Đường cong” trong cuộc thi Việt Nam Idol 2010

Sau cuộc thi, cô vẫn tiếp tục sử dụng ca khúc này ở nhiều chương trình khác khiến nhạc sĩ bức xúc lên tiếng tố cáo cho rằng đây là sự vi phạm bản quyền. Sự việc ồn ào này chỉ lắng xuống khi Uyên Linh lên tiếng công khai xin lỗi nhạc sĩ và không sử dụng ca khúc này nữa.

Liveshow của Bằng Kiều, Khánh Ly vi phạm bản quyền âm nhạc

Theo thông tin từ Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), vài năm gần đây, nhiều liveshow âm nhạc của các nghệ sỹ hàng đầu vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc. Mặc dù VCPMC đã gửi cảnh báo, đề nghị đến các đơn vị tổ chức biểu diễn nhưng hầu hết các đơn vị đều tìm cách né tránh thực hiện quy định về quyền tác giả.

Bằng Kiều trong Liveshow Câu chuyện Bằng Kiều – Trái tim không ngủ yên

VCPMC cho biết, đã có 8 vụ việc xâm phạm quyền tác giả ở lĩnh vực biểu diễn được khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền, song chưa được xét xử, trong đó có liveshow của Bằng Kiều, Khánh Ly… Danh sách các liveshow bị kiện đó là:

– Live Concert Quang Hà “Trăm năm không quên”, ngày 23/7/2017, tại Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh).

– Chương trình Để nhớ một thời ta đã yêu 6 chủ đề “Một thuở yêu người”, ngày 6/7/2018, tại Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh).

– Chương trình Khánh Ly “Như một lời chia tay”, ngày 1/9/2018, tại nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng).

– Liveshow “Câu chuyện Bằng Kiều – Trái tim không ngủ yên”, ngày 18,19/8/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

– Liveshow Ưng Hoàng Phúc, ngày 10/3/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

– Liveshow “Duy Trường – Tôi yêu”, ngày 24/3/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

– Liveshow Nhạc tình muôn thuở 6, ngày 17/6/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

– Liveshow Nhạc tình muôn thuở 7, ngày 28/7/2018, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng).