Nghịch lý Hà Anh Tuấn

0
2539

Có lượng fan đông đảo và không ít đêm nhạc cháy vé chỉ sau vài phút mở bán, Hà Anh Tuấn vẫn là giọng hát gây tranh cãi, thậm chí bị giới trong nghề chê bai. Tại sao?

Thư Quỳnh (25 tuổi) gần như không bỏ sót đêm nhạc nào của Hà Anh Tuấn từ năm 2017 đến nay. Fragile (9/2017), Romance (4/2018), Gấu (12/2018) hay mới nhất là Truyện ngắn ở Hội An, cô đều có mặt. Quỳnh “quên ăn quên ngủ” canh giờ mở bán mỗi đêm nhạc trước khi có thông báo “sold out”, còn nếu không thành công cô cũng không ngại chi tiền mua vé “chợ đen”. Bởi vì, Quỳnh khẳng định mình là “fan ruột” của Hà Anh Tuấn.

“Nhưng tại sao lại là năm 2017, chứ không phải những năm trước nữa?”, PV đặt câu hỏi cho Thư Quỳnh. Khựng lại một chút, cô gái Hà Nội thành thật: “Trước đây mình không nghe nhạc của Hà Anh Tuấn”.

Hà Anh Tuấn nổi tiếng từ khi nào?

Thư Quỳnh không phải là “thiểu số” vì có rất nhiều người mến mộ Hà Anh Tuấn hôm nay thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của giọng ca sinh năm 1984 trước khi See Sing Share ra đời cách đây 2 năm.

Với việc “cover” lại các bản hit “làm mưa làm gió” một thời như Tình thôi xót xa, Mưa phi trường (Lam Trường), Chưa bao giờ (Thu Phương) hay Người tình mùa đông (Như Quỳnh), See Sing Share đã trở thành hiện tượng của đời sống âm nhạc.

Từ thành công của See Sing Share, Hà Anh Tuấn liên tiếp tổ chức các live show chuyên trị thể loại ballad, trong đó chương trình lan tỏa nhất phải kể đến Romance: Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái, tháng 4/2018 ở Hà Nội.

Hà Anh Tuấn thực sự thành công sau hiệu ứng của See Sing Share.

Với concept “tôn thờ” thanh xuân, Romance đã nhắc nhớ về những ký ức âm nhạc đẹp đẽ một thời, có những ca khúc rất lâu khán giả mới được nghe lại. Nhưng khi Hà Anh Tuấn cất tiếng hát, khán giả cảm thấy kỷ niệm như vẫn còn đây, chưa từng đi vào quên lãng.

Đêm nhạc nhận được nhiều phản hồi tích cực, báo giới cũng đề cử cho hạng mục Chương trình của năm ở giải Âm nhạc Cống hiến. Sự thành công của Romance cũng được cho là tiền đề để Hà Anh Tuấn tổ chức Gấu tại Đà Lạt vào 8 tháng sau đó, cũng với concept thanh xuân, làm mới loạt ca khúc mà các ca sĩ khác từng thể hiện.

Nhưng, cũng từ Romance và Gấu, Hà Anh Tuấn bị mang tiếng chỉ thành công và thực sự nổi tiếng khi hát ballad và hát nhạc… của người khác. Bởi lẽ, một thời gian dài trước đó, Hà Anh Tuấn miệt mài theo đuổi R&B và đã không thể có được hiệu ứng mạnh mẽ hay một sự lan tỏa tương tự. Thậm chí, không nhiều người biết đến.

Nhưng bù lại, những album đậm chất R&B như Cafe Sáng, Saigon Radio hay Streets Rhythm của Hà Anh Tuấn lại được giới chuyên môn ghi nhận. Có ý kiến cho rằng đó mới là đỉnh cao sự nghiệp của Hà Anh Tuấn, chứ không phải See Sing Share và “cover” một lối mòn đã cũ.

Đâu đó vẫn có người tiếc nuối Hà Anh Tuấn của ngày xưa, thuở nam ca sĩ theo đuổi một con đường riêng và cũng đầy cá tính. Thời mà người ta gọi âm nhạc của Hà Anh Tuấn như một loại đồ uống, có sự lãng mạn của cappucino, đậm đà của espresso hay gây riêng biệt như ly nâu nóng. Tất nhiên, cũng như cà phê, đó là thời mà nhạc của Tuấn không dành cho số đông hay sự yêu thích mang tính “trào lưu”.

Nam ca sĩ từng có thời gian 10 năm theo đuổi R&B trước khi chuyển sang ballad với các đêm nhạc mang concept “thanh xuân, kỷ niệm”.

PV đã tìm gặp nhạc sĩ Võ Thiện Thanh – người làm nên diện mạo R&B của Hà Anh Tuấn suốt 10 năm trước khi nam ca sĩ chuyển hướng sang ballad với các đêm nhạc mang concept thanh xuân, kỷ niệm. Võ Thiện Thanh nhận định cộng sự cũ là “người rất khôn”.

“Cái đế chế mới của Tuấn là hoàn toàn khác trước đây. Đế chế ấy đại chúng và rộng hơn, còn đế chế trước sáng tạo nhưng nhỏ bé. Nhưng tôi không phê phán gì cả, tôi rất thông cảm”, nhạc sĩ nổi tiếng bày tỏ.

Tác giả của Chuông gió cũng nói thêm: “Đối với tư cách nhạc sĩ và nhà sản xuất, tôi đã làm tròn trách nhiệm khi hợp tác, cố gắng làm sản phẩm hay nhất có thể. Đó là cách làm việc của tôi, còn tôi không theo đuổi ca sĩ đến hết cuộc đời của họ”.

Mắc điều tối kỵ trong âm nhạc, tại sao vẫn thành công?

Con đường âm nhạc và sự nổi tiếng muộn màng không phải nghịch lý duy nhất của Hà Anh Tuấn. Nam ca sĩ còn mang một nghịch lý khác về giọng hát mà sau 13 năm ca hát vẫn gây tranh cãi.

Một nhà phê bình âm nhạc nói: “Đến bây giờ, Hà Anh Tuấn vẫn hát khá nghiệp dư, một số nguyên âm bị vỡ, dấu hiệu chênh, phô khi hát live vẫn còn”. Nhiều người trong giới cũng nhận ra điều này ngay từ khi Hà Anh Tuấn xuất hiện trên thị trường âm nhạc vào năm 2006 ở Sao mai điểm hẹn.

Bản thân Hà Anh Tuấn cũng từng thừa nhận nhược điểm về phát âm. “Tôi rất mừng vì như thế có nghĩa là bạn nghe tôi hát rất kỹ. Đấy là đặc điểm tự nhiên. Tôi rất tiếc khi điều ấy đã gây khó chịu cho bạn. Tôi sẽ cố gắng để khắc phục nhược điểm ấy của mình. Nhưng có bệnh viện nào chữa bệnh lưỡi dày không, chỉ cho tôi với nhé”, nam ca sĩ trả lời.

Tất nhiên, đó là một cách phản hồi thông minh. Đối đáp thông minh cũng là một thế mạnh để Hà Anh Tuấn chinh phục khán giả. Nếu ai từng tham dự những đêm nhạc của nam ca sĩ, không khó để nhận ra anh không chỉ hấp dẫn bằng âm nhạc mà còn thuyết phục bằng lối trò chuyện hóm hỉnh, thân tình và gần gũi.

Dù đôi khi có cảm giác Hà Anh Tuấn làm gì cũng có chủ ý, từ bỏ tay trong túi quần, từ ngồi bệt xuống sân khấu đến trêu đùa với khán giả. Vì rất khó tin nếu nam ca sĩ không có những tính toán trong đó.

Nhưng nếu sự tính toán ấy đã mang lại hiệu quả tích cực, và đặc biệt được các fan nữ yêu thích, như cái cách trước khi bước vào trong cánh gà, Tuấn dặn mọi người về nhà an toàn, ngủ ngon, ngày mai đi cà phê và “nói những điều tốt đẹp về Tuấn nhé” thì khó có cô gái nào có thể không xao xuyến cho được.

Thế nên, có người cho rằng nghe nhạc của Hà Anh Tuấn cần sự tỉnh táo. Bởi lẽ, nếu tỉnh táo sẽ thấy anh hát live, đặc biệt là hát live ngoài trời không xuất sắc. Trên mạng, không khó để bắt gặp những bình luận kiểu như: “Không thể nghe nổi một bài của Hà Anh Tuấn”.

Nhưng, Hà Anh Tuấn lại đang trở thành một trong những gương mặt ca sĩ Việt bán vé tốt nhất. Và là “tiền tươi thóc thật”, chứ không phải những đêm nhạc miễn phí hay sản phẩm đăng tải tự do trên mạng.

Hát ngọng, mắc tật phát âm, Hà Anh Tuấn đang là ca sĩ thành công bậc nhất về bán vé.

Để có được sự săn đón ấy, chỉ nói chuyện thông minh là không đủ. Nói đến Hà Anh Tuấn hôm nay phải nhắc đến lối hát tự sự, tình cảm. Hát như thủ thỉ, tâm tình, kể chuyện, đề cao cảm xúc. Trong khi nhiều nghệ sĩ học thuật lạm dụng kỹ thuật, giọng ca Cứ thế hát tự nhiên và đặc biệt không trưng trổ. Có lẽ, chính điều này, cũng là một lý do để anh chinh phục được số đông.

Dù là fan, Thư Quỳnh có chút đắn đo khi nhận được câu hỏi: “Hà Anh Tuấn có thực sự là một người hát hay?” từ phóng viên. Nhưng với thắc mắc: “Anh ấy hát có chân thành, cảm xúc không”?, cô gái ngay lập tức khẳng định: “Tất nhiên rồi”.

Theo Quang Đức/Tri thức trực tuyến