MC Quyền Linh: “Người nghèo toàn gọi tôi là “mày – tao” rất chân tình”

0
2405

“Người nghèo không hề nghĩ tôi là nghệ sĩ hay ngôi sao. Họ chỉ coi tôi là người thân quen của họ, toàn gọi “mày – tao” rất gần gũi, cho tôi đồ ăn… một cách chân tình. Bản thân tôi cũng muốn làm người bạn nhỏ để thân quen với họ. Nếu ở cao quá, sang trọng quá thì mình không thể gần gũi với tất cả mọi người được”, MC Quyền Linh chia sẻ.

Quyền Linh và người nông dân trong một gameshow. Ảnh: TL

Một mình chọn đi “con đường đất”

Quyền Linh trước giờ được biết đến là một nghệ sĩ nhiệt huyết, tận tụy, không ngại gian khó. Từ tham gia điện ảnh đến vai trò MC, dấu ấn anh để lại trong những gameshow đồng hành cùng người nghèo rất sâu đậm. Tuy nhiên mới đây, trong một lần chia sẻ trên mạng xã hội, anh nói có ý định dừng hoạt động showbiz. Chia sẻ về câu chuyện này, nam MC thừa nhận anh từng nói như vậy, nhưng chắc vẫn tiếp tục làm vì sau câu nói đó, khán giả cả nước hình như ai cũng quý mến, chưa muốn anh dừng lại. Nhưng vấn đề nằm ở sức khỏe vì hiện tại anh cảm giác sức khỏe của mình yếu đi rất nhiều.

“Cả thanh xuân của tôi đã nằm trong những chuyến đi thiện nguyện rồi. Hồi trẻ tôi rất khỏe, mưa gió bão bùng tôi đều đi được. Tôi hoạt động xuyên suốt, gần như không có ngày nghỉ. Lúc đó, phương châm sống của tôi là trải nghiệm thật nhiều, mục đích sống cũng hoa mỹ lắm, nào thì “tôi sẽ đi tìm tôi trong cơn bão”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai” … Tôi quyết định cứ lao vào cái khổ, lao vào bão để sau những chuyến ấy, mình sẽ lớn thêm, có thêm nhiều trải nghiệm cho cuộc sống. Đến nỗi mọi người nói nơi nào có những mảnh đời bất hạnh, nơi đó có Quyền Linh. Còn giờ tôi thấy mình cần giữ sức khỏe vì tôi hay bị mệt, dễ bị ốm hơn. Nhiều khi không chịu nổi nhưng tôi nghĩ, mình cố gắng một chút nữa thôi”, MC Quyền Linh chia sẻ.

Tuy nhiên thời điểm anh đưa ra tuyên bố dừng hoạt động showbiz, nhiều người cho rằng anh nghỉ vì không chịu được những thị phi, nhất là với chuyện anh làm thiện nguyện. Quyền Linh tâm sự, anh làm thiện nguyện đã hơn 20 năm, làm thật với chân tình của mình. Anh tâm sự: “Ai cũng thương và quý mến nên lâu lâu, có vài tài khoản trên mạng chỉ trích tôi cũng hơi buồn, hơi tổn thương. Nhưng rồi ngẫm lại, nỗi buồn đó cũng không là gì so với nỗi buồn của nhiều người khác. Cuộc đời còn rất nhiều người đang cần sự kết nối của tôi – tất nhiên nếu tôi không làm, vẫn có nhiều người khác làm. Nhưng nếu có tôi thì có thêm một người, thêm một sự kết nối tốt hơn. Tôi sẽ cố gắng, tùy sức khỏe của mình”.

Đặt câu hỏi nhiều nghệ sĩ chọn đi trên thảm đỏ dưới ánh đèn sân khấu, anh có thấy mình “dại” khi chọn đi một con “đường đất”, MC Quyền Linh chia sẻ: “Cũng không phải tôi lựa chọn con đường này mà là cái duyên đến nên tôi bắt đầu đi. Hơn nữa, bản thân tôi cũng sinh ra từ miền quê nghèo khó, tôi hiểu những người nghèo họ cần sự kết nối như thế nào. Tôi cũng từ nghèo khó đi lên, nên tôi có cảm giác mình cần có một phần trách nhiệm. Tôi muốn làm người kết nối tốt để những mảnh đời bất hạnh đỡ vất vả hơn. Chưa chắc mình có thể giúp họ được nhiều, nhưng nếu họ đang cần một cái phao thì tôi có thể giúp họ cái phao đó. Đi riết thành quen, đến nỗi không đi tự nhiên thấy nhớ những mảnh đời bất hạnh, những con đường sâu, xa, nhớ những trẻ em nghèo – những người luôn coi tôi như một thành viên trong gia đình. Thế là, tự dưng tôi lại muốn đi tiếp”.

Chia sẻ về 20 năm gắn bó với công việc thiện nguyện, Quyền Linh cho biết cái “được” lớn nhất của anh là tình cảm của bà con nghèo và thay đổi được những “sân si” của bản thân. Anh kể hồi chưa đi những chương trình thiện nguyện, anh hay buồn vu vơ. Thấy người ta có xe máy, người có xe hơi, nhà lầu… thì nghĩ, sao bản thân không được như thế? Sao phải ở nhà nhỏ thế này? Nhưng rồi đi nhiều anh gặp những mảnh đời còn bi đát hơn mà họ vẫn cười, vẫn hạnh phúc khiến thế giới quan của anh thay đổi.

“Tôi từng gặp một cô bé 16 tuổi ở miền Trung, cô bé hàng ngày phải đi câu mực bán lấy tiền đong gạo nuôi ông bà, bố mẹ bị bệnh và hai đứa em nhỏ. Gặp tôi, cô bé bảo: “Chú Linh ơi, con muốn mua cái băng vệ sinh mà không dám mua, vì sợ mua thì không có tiền mua gạo cho cả nhà”. Vậy mới thấy họ khổ tới mức nào, nhưng cô bé vẫn nói cười và lạc quan. Và rất nhiều câu chuyện khác. Tự dưng tôi nhận thấy như mình đã quá hạnh phúc rồi. Tôi tự tin và thoải mái hơn, chấp nhận những gì mình đang có. Ngày trước, lúc nào tôi cũng nhìn lên và so sánh mình với người khác mà quên rằng, nhìn xuống còn hàng triệu người không bằng mình”, MC Quyền Linh tâm sự.

Bởi những cống hiến, đồng hành không ngừng nghỉ của Quyền Linh suốt 20 năm qua mà nhiều người không ngần ngại gọi anh là “Ngôi sao của những người nghèo”. Anh khiêm tốn tự nhận mình chỉ là người làm những việc cỏn con, là người kết nối những việc nhỏ chứ không phải làm chuyện lớn.

MC Quyền Linh cho biết: “Nhiều người vĩ đại lắm, chẳng qua họ không nói thôi. Có lẽ báo chí yêu mến nên nâng tôi lên mức đó, chứ tôi chỉ là bạn của người nghèo thôi. Người nghèo không hề nghĩ tôi là nghệ sĩ hay ngôi sao. Nếu nghĩ vậy, họ sẽ không dám đến gần. Họ chỉ coi tôi là người thân quen của họ, toàn gọi mày – tao rất gần gũi, cho tôi đồ ăn… một cách chân tình. Bản thân tôi cũng muốn làm người bạn nhỏ để thân quen với họ. Nếu ở cao quá, sang trọng quá thì mình không thể gần gũi với tất cả mọi người được”.

Dành thời gian 90% cho người khác

Từ những chuyến đi và những trải nghiệm của bản thân, Quyền Linh nghiệm ra rằng phải biết hài lòng với cuộc sống. Anh cho biết đó cũng chính là lý do mà anh luôn quan niệm, trong showbiz sẽ luôn cúi xuống thật thấp để được bình an.

Anh cho biết: “Hơn 20 năm trong giới nghệ thuật, tôi không có phe nhóm nào hết, hay thậm chí mưu cầu điều gì. Tôi cứ nhẹ nhàng sống, sẵn sàng thấp hơn mọi người. Đi chơi với bạn, tôi có thể làm osin cho bạn, miễn sao bạn vui. Mọi người vui thì mình vui. Ai làm gì kệ, việc của mình mình làm. Như vậy dễ sống lắm. Tôi biết trong thực tế, có nhiều người có cuộc sống rất thấp nhưng họ vẫn sống rất cao, tại sao mình không sống như vậy được? Sao phải gồng mình sống cao hơn mọi người làm gì? Mình cao hơn người này, lại có người khác cao hơn mình. Nhưng nếu mình không ngồi đâu thì không ai lấy ghế của mình, thà ngồi dưới đất sẽ chẳng có ai tranh giành. Tôi luôn muốn là người bình thường để không bao giờ có ai cạnh tranh với mình”.

Nhìn vào những hoạt động của Quyền Linh, nhiều người cho rằng anh dành thời gian cho nghệ thuật và cho người ngoài nhiều hơn người thân. Nhưng nam MC không cho rằng như thế. Anh nói: “Trước đây chưa có gia đình, tôi đi nhiều không có vấn đề gì cả, nhưng có vợ con thì lại khác. Tôi từng nghĩ, mình đi nhiều như thế thì ai lo cho con mình đây? Nhưng may quá, lại có bà xã lo”.

Quyền Linh cho biết bản thân cảm thấy rất may mắn khi có hậu phương vững chắc, được bà xã thấu hiểu và động viên trong công việc và mỗi chuyến hành trình.

Tuy nhiên, vài năm gần đây khi các con đã lớn anh cho biết đó lại là những người đồng hành, trợ thủ đắc lực cho mình trong mỗi chuyến thiện nguyện. Anh cũng hay dẫn các con đi trong những chuyến đi từ thiện, để chúng gặp gỡ những người bằng tuổi nhưng có hoàn cảnh khác biệt, để tự tay chúng trao cho những người nghèo.

MC Quyền Linh chia sẻ: “Đôi khi có một vài hoạt động tôi quên thì các con nhắc. Lúc đó tôi nhận ra, chúng đã hiểu được công việc ý nghĩa mà ba chúng làm. Tôi nghĩ, có thể các con thiệt thòi vì không được đi chơi cùng ba nhiều như những đứa trẻ khác, nhưng sau này lớn lên, các con sẽ vui vì có ba là một người kết nối những hạnh phúc, những điều ý nghĩa”.

Theo Gia đình xã hội