Disney thừa nhận nhiều phim hoạt hình của mình đã ‘lỗi thời’

0
2385

Các phim hoạt hình kinh điển của Disney như ‘The Jungle Book’, ‘Peter Pan’ và ‘Fantasia’ đã được dán nhãn ‘nhạy cảm’ khi xuất hiện trên kênh streaming mới Disney+.

Ở dưới cùng của phần mô tả cho phim hoạt hình kinh điển Fantasia (1940) trên kênh streaming Disney+, có một dòng đã thu hút sự chú ý từ người xem: “Bộ phim này là bản gốc. Nó có thể chứa những nội dung đã lỗi thời”. Việc tương tự cũng diễn ra với phim Dumbo (1941), The Jungle Book (1967), Peter Pan (1953), Lady and the Tramp (1955), Swiss Family Robinson (1960) và Davy Crockett (1955).

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12.11, kênh streaming Disney+ có cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm nhiều bộ phim của Disney đã ra mắt từ cách đây hơn 80 năm. Chính vì thế, không ít trong số đó sử dụng nhiều từ ngữ, hành động mang tính kỳ thị và phân biệt đối xử các nhóm thiểu số như người da đen, người châu Á, người LGBT… Lời cảnh báo này nhằm tránh những phản hồi tiêu cực từ khán giả nếu có.

Lady and the Tramp có những chú mèo Xiêm vốn được xem là hình tượng cho người Đông Á. Peter Pan có ca khúc nhạy cảm What Makes the Red Man Red? Những bộ phim còn lại thì không rõ có nội dung nhạy cảm hay lỗi thời nào. Trong khi đó, phim hoạt hình Aladdin từng bị chỉ trích vì những mô tả phân biệt chủng tộc về văn hóa Trung Đông và Ả Rập lại không có dòng cảnh báo.

Bộ phim ca nhạc nổi tiếng Song of the South (1946) đã không xuất hiện trên Disney+. Dựa trên loạt truyện ngắn về Chú Remus của nhà văn Joel Chandler Harris, bộ phim này miêu tả về cuộc sống tại miền Nam nước Mỹ sau cuộc nội chiến. Nó đạt thành công về mặt thương mại nhưng vấp phải sự chỉ trích từ các nhà phê bình. Họ cho rằng Song of the South đã khắc họa người Mỹ gốc Phi theo hướng tiêu cực thể hiện việc kỳ thị chủng tộc. Disney đã không phát hành nó dưới hình thức giải trí gia đình và màn ảnh rộng.

Trong một cuộc họp cổ đông năm 2011, CEO Diseny Bob Iger nói rằng “sẽ không có lợi ích nào cho các cổ đông nếu đưa Song of the South trở lại, mặc dù sẽ có một số lợi ích tài chính. Đừng mong đợi sẽ gặp lại nó trong ít nhất một thời gian nữa, và nếu có xảy ra”.

Trong ngày đầu tiên hoạt động, Disney+ đã đạt 10 triệu thuê bao dẫn đến lượng truy cập quá cao khiến kênh streaming này bị nghẽn tại nhiều khu vực ở Mỹ. Bob Iger cho biết tham vọng của Disney là sở hữu 60 triệu thuê bao trong 5 năm tới thế nhưng xét tình hình hiện tại thì con số này sẽ nhanh chóng đạt được vào cuối năm 2021 và nâng dự đoán vào năm 2024 lên 90 triệu thuê bao. Netflix dường như đang đối mặt với đối thủ đáng gờm nhất từ trước đến nay. Kênh streaming này hiện vẫn đứng đầu với 158,3 triệu thuê bao trên toàn cầu.

Theo Bank of America Merrill Lynch, thành công của Disney+ sẽ giúp giá trị cổ phiếu của Disney tăng 20% vào năm sau.

Theo Một thế giới