Báo quốc tế nói gì về việc nữ ca sĩ người Mỹ ‘mặc áo dài không quần’ khi lên sân khấu biểu diễn?

0
2262

Nhiều tờ báo quốc tế như CNN, Washington Post, NBC News, Daily Mail,… đã đưa tin và trích dẫn những bình luận phản đối về vụ việc nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài không quần tại đêm nhạc ở Dallas (Mỹ) hồi tuần trước.

Trong suốt tuần qua, dân tình đã không khỏi bức xúc và đồng loạt lên án việc nữ ca sĩ nhạc đồng quê từng đoạt 6 giải Grammy – Kacey Musgraves diện quốc phục của Việt Nam nhưng không mặc quần khi biểu diễn tại đêm nhạc ở Dallas (Mỹ).

Tờ CNN (Mỹ) đã đăng tải vào ngày 17/10 vừa qua, bài viết với tiêu đề: Kacey Musgraves bị chỉ trích vì thiếu tôn trọng trang phục truyền thống của Việt Nam. Hãng tin có trụ sở tại Mỹ gọi hành động phản cảm của nữ ca sĩ là “chiếm dụng văn hóa Việt Nam”.

CNN viết: “Cô ấy đang bị chỉ trích vì cách mặc áo dài được cho là không phù hợp với truyền thống người Việt trong show diễn ở Dallas, Texas hồi tuần trước. Khi đó, Musgraves xuất hiện với bộ áo dài có đường cắt xẻ hai bên, nhưng trang phục này vốn được mặc cùng quần dài”

Ngoài ra, nội dung bài viết còn trích dẫn một số bình luận chê trách và lên án của cộng đồng mạng Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Nổi bật trong đó có đoạn Tweet: “Văn hóa không đồng nghĩa với tình dục” nhận được hơn 6.000 lượt thích

Bên cạnh đó, CNN cũng dẫn lại phát ngôn của nhà thơ gốc Việt – Mai Nguyễn Đỗ: “Xin đừng làm suy giảm giá trị của văn hóa Việt. Bạn hãy mặc bộ đồ truyền thống này như những cô gái khác thường mặc“.

Sau khi CNN đưa tin, khi Kacey Musgraves vẫn giữ động thái yên lặng. Hãng tin này đang cố gắng liên hệ để sơm có được phản hồi từ cô.

Tờ NBC News (Mỹ) cũng đã đưa tin trước đó với trích dẫn tiêu biểu của hai người Mỹ gốc Việt nổi tiếng là blogger Michelle Phan và Thuy Pham – giám đốc điều hành Trung tâm Di sản Việt Nam trụ sở New York.

Theo Thuy Pham: “Sức gợi dục của việc mặc áo dài không quần thật đáng kinh tởm. Đây là một cú sốc, gây khó chịu và hành động chiếm đoạt văn óa chủa dân Việt”.

Michelle Phan cũng chỉ trích: “Mặc áo dài không kèm quần trông giống như mặc vest cởi truồng. Sự sáng tạo của cô ấy là không tôn trọng văn hóa của Việt Nam”.

Michelle Phan – nhà trang điểm nổi tiếng người Mỹ gốc Việt nhờ đăng tải những đoạn video dạy cách trang điểm và làm đẹp trên YouTube, tên tài khoản cũ của Michelle là “RiceBunny”. Cô cũng là gương mặt đại diện trên mạng của hãng mỹ phẩm Lancôme. Hiện tại cô là chuyên gia nữ số một về trang điểm trên YouTube

NBC News viết: “Nhiều người Mỹ gốc Việt đang chỉ trích Kacey Musgraves vì mặc áo dài sai cách. Họ nói rằng cô ấy không chỉ chiếm dụng văn hóa trang phục mà còn tình dục hóa nó”.

Bên cạnh đó, hãng tin này còn cho rằng, việc Kacey Musgraves mang những món trang sức trên đầu gợi phong cách truyền thống của các cô dâu Ấn Độ kết hợp áo dài truyền thống của Việt Nam khiến cho phục sức của Kacey Musgraves trở nên hỗn độn khi bước lên sân khấu biểu diễn.

Tờ Washington Post (Mỹ) cũng đã lấy dẫn chứng nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới từng mặc áo dài Việt Nam đúng cách như siêu mẫu Naomi Campbell, ca sĩ Rihanna hay siêu mẫu Tyra Banks.

Tuy rằng họ đều là những người đẹp nổi tiếng với phong cách ăn mặc táo bạo cùng vóc dáng “nóng bỏng” nhưng tất cả đều rất tôn trọng và duyên dáng trong bộ quốc phục Việt Nam được mặc đúng cách.

Siêu mẫu Naomi Campbell đẹp lộng lẫy trong trang phục truyền thống Việt nam

Tờ Washington Post cũng trích dẫn phát ngôn của Michelle Phan khi cô rằng việc mặc áo dài mà không mặc quần của nữ ca sĩ nhạc đồng quê là “gợi dục”.

Ngoài Mỹ thì cũng có nhiều tờ báo quốc tế viết về vụ việc này, điển hình là tờ Daily Mail (Anh) đã đưa tin và nhận được sự quan tâm của độc giả phương Tây với những bình luận nhận được nhiều tương tác ủng hộ đều chỉ trích cách mặc trang phục của Kacey Musgraves: “Cách ăn vận này quả thực không thể chấp nhận và quá thiếu tôn trọng”, “Kacey là một nữ ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc đồng quê, vậy nên toàn bộ cách ăn mặc này không ăn nhập một tí nào”, “Kacey đã đi quá xa, có thể khiến nhiều người cảm thấy bị xúc phạm”,…

Theo Saostar