Bạn có thấy mình trong drama của Goo Hye Sun: Yêu nhau hay giám sát cuộc đời nhau?

0
2597

Người ta nói tình yêu trong Showbiz phức tạp và nhiều drama. Nói thế lại oan quá cho giới showbiz vì tình yêu có lúc nào không rối ren. Câu chuyện đầy kịch tính của nàng “Cỏ” Goo Hye Sun và anh chồng trẻ Ahn Jae Hyun, chắc nhiều người cũng thấy đâu đó trong cuộc đời mình.

Có rất nhiều lý do để giết chết tình yêu. Một trong số đó, cũng có lẽ là nằm trong số lớn nhất, chính là “sự kiểm soát”.

Những ngày gần đây, chúng ta lại càng nghe về “sự kiểm soát” nhiều hơn, khi thấy cặp đôi Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun giờ thành đôi ngả. Chắc có lẽ là vì nhiều lý do, mỗi người một phần mới dẫn đến cái kết cục buồn này. Thế nhưng, một trong những điều người nhìn thấy rõ nhất, ấy là “sự kiểm soát” đã thực bao trùm một màu tối lên cuộc hôn nhân tưởng như hồng tươi này.

Tình yêu mà, dĩ nhiên khi yêu, ai cũng muốn kiểm soát người còn lại, dao ai muốn cầm đằng lưỡi. Đàn ông muốn kiểm soát tinh thần, như người ta nói “át vía” phụ nữ, còn ngược lại phụ nữ thích kiểm soát bằng lời nói hành động: Kiểm tra tin nhắn, list ra quy định ở nhà như này ra đường thế kia, áo quần tinh tươm lúc nào cũng đáng nghi ngờ…Sự kiểm soát đôi khi tạo thành gia vị gắn kết trong tình yêu. Nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi, khéo léo thì gọi là biết vun vén cho chuyện tình cảm, quan tâm tới người kia, ai không kéo kéo để già néo đứt dây thì thành người thích kiểm soát.

Goo Hye Sun, ngay từ đầu có lẽ đã đi qua giới hạn.

Yêu nhau hay giám sát cuộc đời nhau?

Nhìn vào bảng quy định của Goo Hye Sun mới toát mồ hôi. “Đi đâu cũng phải khai báo”, “không được có những hành vi khiến em phải hiểu lầm”, “em đang đợi chờ tin nhắn hồi đáp của anh”. Đang ở đâu, làm gì, với ai… tất tần tật đều phải báo cáo lại với cô, thậm chí từng giờ từng phút đòi hỏi phải video call, tận mắt xác nhận chồng mình đang ở với ai. “Bởi vì hành động của Ahn Jae Hyun không đáng tin nên tôi mới phải làm như vậy”.

Những người thích kiểm soát, họ luôn tỏ ra mạnh mẽ bên ngoài nhưng kỳ thực bên trong họ không phải vậy. Đôi khi, họ mới là những người nhiều nỗi sợ nhất – một nỗi sợ bị tổn thương, đau khổ hay là người phải ra đi. Tôi nghĩ, Goo Hye Sun có lý do cho tính cách kiểm soát vậy: Chồng của cô trẻ hơn 3 tuổi, là một chàng trai quảng giáo với nhiều mối quan hệ. Đôi khi, nỗi sợ bị bỏ rơi khiến người ta luôn muốn kiểm soát người yêu thật chặt. Nhưng đáng buồn là càng giữ chặt thì tình yêu càng rạn vỡ – như thể bạn cố gắng kẹp chặt một chiếc bình sứ trong tay đến khi vỡ tan tành. Tình yêu cũng mỏng manh như vậy cả thôi.

Chúng ta chỉ học cách yêu nhau, thể hiện hành động thân mật với nhau mà bỏ quên việc xây dựng một mối quan hệ cân bằng, đừng để ai bị cảm thấy rằng mình là người yêu nửa kia nhiều hơn. Cũng đừng là người luôn chi li từng hành động của người kia, đừng chỉ sống cho việc xem người kia đang ở đâu, làm gì, yêu mình bao nhiêu? Đo đếm tình yêu khó là thế nhưng vẫn luôn có người cảm thấy bị lép vế trong mối quan hệ để rồi luôn lo sợ mình sẽ bị bỏ rơi.

Nhìn cái danh sách dài dằng dặc 12 quy tắc khi kết hôn Goo Hye Sun đặt ra cho chồng, nhiều người sẽ thấy câu chuyện của mình đâu đó. Tình yêu đâu có ghép hai người với nhau làm một để đặt ra quy tắc hay kìm kẹp cuộc đời nhau. Rốt cuộc, yêu hay kết hôn với một người, chúng ta vẫn có một cuộc đời riêng để sống.

Sự kiểm soát và cái chết của mọi mối tình

Khi người yêu tôi kiểm soát cuộc sống nhiều hơn, thậm chí cố gắng đọc tin nhắn Facebook, suy nghĩ một cách vô thức của tôi là tìm đến sự giải thoát, đơn giản nhất là trò chuyện với những người khác để giải tỏa vấn đề. Cuối cùng, nó lại thành một điều càng đẩy xa mối quan hệ. Kiểm soát không chỉ khiến mối tình trở nên căng thẳng, nó còn đẩy chúng ta đến những điều sai lầm hơn và những vòng luẩn quẩn: Ngoại tình, kiểm soát nhiều hơn, cố gắng chấm dứt, xung đột và niềm tin tan vỡ.

Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun chắc cũng đã rơi vào vũng lầy bế tắc ấy, dù không có bằng chứng gì về người thứ ba xuất hiện, nhưng sự kiểm soát cũng ngày càng nhiều, xung đột và niềm tin vào người kia chắc cũng không còn. Như cây cần vươn mình để thở, mối tình nào cũng cần những khoảng trống để không ai cảm thấy bí bách, có vậy mới duy trì được bền lâu.

Ai cũng có lý do cho mọi việc mình làm, kể cả những điều áp đặt cũng “chỉ mong tốt hơn cho cả hai thôi mà”. Khi mới yêu, cái tôi của ai cũng nhỏ lại bằng con kiến rồi phình to trở lại sau một thời gian. Bạn vẫn nghĩ rằng mình có thể “nắn” được những cái sai của người yêu, nói với anh ấy/cô ấy rằng họ đã sai rồi và mong họ thay đổi. Tất cả điều bạn nhận về là sự phản kháng và những cuộc nói chuyện càng đi vào bế tắc. Thứ duy nhất ai đó nên kiểm soát là cơn nóng giận của bản thân và thôi thúc muốn lấn át đối phương trong một mối quan hệ, chứ không phải người yêu của bạn.

Bạn có bao giờ tự hỏi, những người yêu xa có thể giữ được mối quan hệ tốt đẹp vì đâu không? Vì họ có lòng tin và sự trao đổi liên tục. Còn những mối tình mà một trong hai người thích kiểm soát, dù có ở gần nhau cũng vô vọng: Tôi không tin anh vì tôi luôn cảm giác nghi ngờ, anh không tin tôi vì không biết tôi có thể làm điều gì thủ đoạn hơn nữa. Những cuộc trò chuyện chuyển thành các cuộc độc thoại – và đó cũng không phải là trò chuyện nữa rồi, đó là tra khảo và giám sát. Và thậm chí, còn chẳng có chỗ cho lòng tin, thứ quan trọng nhất trong một tình yêu.

Chúng ta, ai cũng có một “Gone girl” trong tâm trí. “Gone girl” của Goo Hye Sun có lẽ đang trỗi dậy, biến câu chuyện tình yêu của hai người thành thù hận. Những cuộc rượt bắt trong tình yêu vẫn diễn ra mỗi ngày xung quanh, trong tâm tưởng với sự đấu trí đến nghẹt thở. Kết cục, kẻ muốn kiểm soát cũng không còn vui vẻ khi mọi chuyện chẳng còn lại gì. Chỉ còn lại một sự cô đơn. Họ vẫn nghĩ rằng mọi việc mình làm chỉ là có ý tốt cho mối quan hệ, để đến lúc không còn gì mới bẽ bàng: Tại sao tôi phải chịu đựng kết cục như vậy?

Chẳng ai có thời gian để ngồi xem kết cục mối tình Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun sẽ ra sao, họ có mối bận tâm hơn là câu chuyện tình của chính mình. Bạn không thể bỏ thói quen kiểm soát ai đó, tôi cũng không và tất cả những người đang yêu trên hành tinh này cũng vậy.

Nhưng hãy nhớ một điều: Giữ lấy tình yêu như cầm một quả bóng bay, đừng ép chặt kẻo rồi vỡ tan tành.

Theo Tri thức trẻ