Yêu sách, đòi hỏi của các ca sĩ: Là sự quá quắt hay nỗi niềm chính đáng của một ngôi sao?

0
2526

Những ồn ào xoay quanh thông tin Jack và K-ICM mắc bệnh ngôi sao không khỏi làm người ta liên tưởng đến những ồn ào lâu lâu lại trồi lên của làng nhạc Việt khi một người nổi tiếng bị tố là đòi hỏi, yêu sách

“Chảnh choẹ”, “yêu sách” – những lời đồn luôn bủa vây giới ca sĩ

Những ngày gần đây showbiz Việt nổi nhẹ một cơn “Sóng Gió” với Jack và K-ICM – bộ đôi hiện tượng mới nổi với những bài hát đứng đầu Top Trending. Jack đã không đồng ý quay show truyền hình “Giọng Ải Giọng Ai” với Quân A.P – chủ nhân ca khúc hit “Ai Là Người Thương Em” vì… sợ làm hư hình ảnh của mình. Jack còn được cho rằng đã “lật lọng” đòi một chương trình truyền hình phải xoá video có anh tham gia vì vô tình chiếm vị trí top trending sản phẩm âm nhạc của mình, đòi diễn cuối show… và nhiều hành động “ngông cuồng” khác khiến công chúng ác cảm và ném đá không thương tiếc hiện tượng âm nhạc mới nổi này.

Thực tế, những lần ca sĩ bị tố là đòi hỏi, mắc bệnh ngôi sao, hay yêu sách có người này không có người kia không hề là chuyện hiếm. Cách đây không lâu Hồ Ngọc Hà và Minh Hằng cũng từng có ồn ào khi Minh Hằng khóc chia sẻ chuyện Hồ Ngọc Hà không muốn ngồi chung ghế nóng The Face với mình. Mỹ Tâm – một ngôi sao hàng đầu của showbiz cũng nhiều hơn 1 lần có những ồn ào nghi vấn chuyện “chảnh”. MC hải ngoại Kỳ Duyên từng viết status ám chỉ Mỹ Tâm “Ngôi sao” khi đòi hỏi ở riêng, có xe hơi riêng khi đi lưu diễn ở nước ngoài, không hòa đồng với những nghệ sĩ khác. Lãnh đạo Đà Nẵng thì bức xúc tại sao Uyên Linh hát ở Đà Nẵng chỉ 60 triệu đồng mà Mỹ Tâm đòi chi phí 110 triệu đồng.

Minh Hằng từng khóc khi chia sẻ về vụ việc bị Hồ Ngọc Hà “chèn ép” tại The Face 2017

Không chỉ hét giá cát-sê biểu diễn tại quê nhà, Mỹ Tâm còn bị MC Kỳ Duyên nhận xét cô “mắc bệnh ngôi sao” vì đòi ở riêng, ăn riêng, di chuyển riêng trong những lần lưu diễn nước ngoài.

Không chỉ những ngôi sao lớn, các ca sĩ trẻ cũng xuất hiện ít nhiều những tin đồn nhạy cảm ở đề tài tương tự. Gần nhất Bích Phương cũng gặp nghi vấn hủy show vì vị trí trên Poster không thích hợp, đứng sau ca sĩ đàn em là Phương Ly. Thanh Duy cũng vướng lời đồn bỏ 1 buổi quay quảng cáo khi vai diễn không thích hợp với hình ảnh.

Bích Phương bị đặt nghi vấn huỷ show vì lý do vị trí được xếp ngang với đàn em Phương Ly trên poster.

Thanh Duy cũng vướng lời đồn bỏ quay quảng cáo vì vai diễn không thích hợp với hình ảnh của mình.

Có chuyện là lời đồn, có chuyện được lên tiếng đáp trả thẳng thắn, nhưng hầu như khán giả ít nhiều đều giảm bớt thiện cảm với ca sĩ sau những lời đồn kiểu vậy.

Vị trí trên poster, thứ tự hát trước sau – chuyện nhỏ nhưng không hề nhỏ

Có thể nói vấn đề vị trí, tên tuổi trong poster cũng như thứ tự biểu diễn của ca sĩ là một trong những đề tài vừa nhạy cảm vừa kín đáo nhất của giới ca sĩ.

Không có văn bản hay tài liệu nào công khai quy định chi tiết ai đang ở thứ hạng nào, vị trí ra sao, nhưng làng nhạc Việt phân cấp rất rõ sao nào hạng A, sao nào lớn sao nào nhỏ, ai lớn hơn ai khá chi tiết mà mọi người đều phải ngầm hiểu. Trên tấm poster chương trình, mặc định ngôi sao nào lớn hơn thì sẽ to hơn và vị trí nổi bật hơn. Nhưng khi có một bầu trời sao lớn cùng xuất hiện, câu chuyện sắp xếp vị trí sao cho ổn thỏa là một bài toán mà ban tổ chức cũng như bộ phận thiết kế cần dành nhiều tâm tư sắp xếp sao cho ổn thỏa.

Trong bất kì một sự kiện nào, ngôi sao có tầm ảnh hưởng lớn hơn thì hình ảnh sẽ mặc định to hơn trên poster

Hình ảnh của Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường luôn được ưu ái ở vị trí đẹp nhất poster vì là sao hạng A.

Trong giới tổ chức sự kiện thường nói với nhau quy tắc là ngôi sao đang hot nhất, bán vé chạy nhất sẽ ở vị trí trung tâm, nhưng tên tuổi thì sẽ ưu tiên cho các đàn anh đàn chị có thâm niên tuổi nghề để tên trước. Nhưng tất nhiên sắp xếp này chỉ là tương đối.

Nếu như ở một đại nhạc hội có sự góp mặt của nhiều sao lớn, để tránh xung đột giữa các fandom thì giải pháp an toàn nhất cho BTC là sắp xếp hình ảnh trên tấm poster theo thứ tự thâm niên hoặc đặt các sao có tiếng ngang hàng.

Từ đó mà nảy sinh ra rất nhiều câu chuyện chỉ vì hình ảnh trên poster. Ngoài câu chuyện của Bích Phương và Mỹ Tâm đã nhắc ở trên, không thể không kể đến Tuấn Hưng từng rất bức xúc khi hình ảnh mình xếp sau, nhỏ bé so với rất nhiều đàn em không nổi tiếng bằng. Noo Phước Thịnh cũng từng dọa kiện những ai tung tin đồn mình bỏ show vì trên poster hình ảnh Noo nhỏ hơn Đông Nhi. Một câu chuyện rất nhỏ, nhưng lại nhạy cảm vô cùng với nghệ sĩ khi nó là một bảng xếp hạng vô hình nhưng lại công khai về vị trí của họ trong làng nhạc Việt.

Tuấn Hưng từng bức xúc với ban tổ chức của một chương trình âm nhạc vì hình ảnh của nam ca sĩ trên vé mời nhỏ hơn rất nhiều ngôi sao đàn em kém nổi tiếng hơn mình.

Không chỉ vị trí trên poster, mà thứ tự trình diễn cũng là một sự sắp xếp cân não khác. Thường ngôi sao lớn nhất, được khán giả yêu thích nhất sẽ là người diễn cuối. Những ngôi sao đang hot nhưng kém hơn vedette cuối chút ít thường được giao trọng trách mở màn để “đầu xuôi đuôi lọt”. Cũng có những chương trình quà dài thì những ngôi sao đang hot nhất lại muốn diễn vị trí giữa gần cuối, khi khán giả còn đông đủ rồi để lại màn kết cho các đàn anh đàn chị đi trước – khi khán giả có thể đã về bớt đôi chút – đó cũng là một cách sắp xếp khéo léo.

Thực tế, một bầu show hải ngoại từng phản ánh ban đầu muốn Mỹ Tâm kết màn trong show diễn ở nước ngoài, nhưng nữ ca sĩ chỉ chấp nhận hát kế cuối, để lại phần cuối cho một tiết mục tấu hài hải ngoại.

Dù sắp xếp có thể rất khác nhau nhưng có 1 quy luật chung: những ngôi sao nổi tiếng sẽ đề nghị vị trí trong show mà mình mong muốn, còn những ca sĩ đàn em, mới vào nghề, ít tên tuổi thường để cho ban tổ chức tùy ý sắp xếp, nhường lại quyền lựa chọn cho ekip sản xuất cũng như yêu cầu của các đàn anh đàn chị. Họ có thể được xếp hát đầu chương trình khi mọi người chưa đến đủ để câu giờ. Họ cũng có thể hát giữa khi một ngôi sao nào đó đến trễ. Hoặc họ sẽ hát xen kẽ giữa những tiết mục đinh của các ngôi sao lớn hơn.

Cách đây 2 năm, Mỹ Tâm đã từng bất chấp huỷ show vì lý do Sơn Tùng M-TP là nhân vật trung tâm của poster. Đối với 1 nghệ sĩ, tấm poster còn là thứ chứng minh vị trí, thành công và mức độ ảnh hưởng của mình, chứ không chỉ đơn thuần là quảng cáo…

Là “chảnh”, “bệnh ngôi sao” hay là những trăn trở chính đáng?

“Khoảng 2008 gì đó, lần đầu tiên mình gặp Đông Nhi là tại buổi offline của một trang web đang hot. Nhi lúc ấy hình như còn chưa ra mắt Babymilo, chẳng ai biết là ai, đi cùng một nữ sao teen cùng công ty khi đó và cả hai được tiếp đón khác nhau. Đợi tới gần cuối chương trình, mình thấy Btc lại nói với Nhi là do chương trình bị kéo dài nên phải cắt phần biểu diễn của Nhi. Ánh mắt Nhi lúc đó mình chưa bao giờ quên, cả cách Nhi nói chữ “dạ” và gật đầu như cố tỏ ra hiểu chuyện gì. Chắc Nhi buồn lắm, và mình cũng lần đầu trong đời biết hoá ra hậu trường ca nhạc có khái niệm “bị cắt phần biểu diễn”.

Đó là những chia sẻ của nhạc sĩ – nhà báo Đông Âu về Đông Nhi thuở mới vào nghề. Đông Nhi của 2019 đã là một trong những ngôi sao quyền lực nhất của làng nhạc Việt với vô vàn giải thưởng, vị trí trên poster hay trình diễn vô cùng trang trọng và nổi bật. Nhưng 11 năm trước, Đông Nhi chỉ là một cô ca sĩ mới vào nghề, phải khiêm nhường trước những tên tuổi nổi tiếng đi trước.

Từ một ca sĩ Teen từng bị cắt show biểu diễn…

Nhưng để đi từ Đông Nhi khiêm nhường, nhỏ bé của 2008 đến Đông Nhi của ngày hôm nay là một hành trình vô cùng dài hoạt động và nỗ lực không ngừng nghỉ để có được địa vị vững chắc hiện tại. Mà không chỉ riêng Đông Nhi, tất cả những ngôi sao lớn của nhạc Việt đều từng có một quá khứ nhỏ bé, không ai biết là ai, nhường nhịn và khiêm tốn hào quang cho những đàn anh đàn chị đi trước đã nỗ lực và cống hiến nhiều hơn mình.

…vươn mình trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu V-Pop. Đông Nhi giờ đây hoàn toàn có quyền đưa ra những yêu sách tương xứng với đẳng cấp hiện có.

Với tất cả những nỗ lực, khó khăn để khẳng định vị trí hiện tại; sẽ rất khó để một ngôi sao chấp nhận mình không được tôn trọng xứng đáng, bị phủ nhận vị trí một cách vô lý khi đặt họ vào vị trí thấp hơn họ đang có. Catxe, vị trí hát, vị trí poster, những quyền lợi ưu đãi về đi lại ăn ở hoàn toàn không phải một thứ họ thích thì đòi cho vui, mà đều tương xứng với tên tuổi và giá trị họ mang lại cho đơn vị tổ chức. Việc đơn vị tổ chức đáp ứng yêu cầu của ngôi sao vừa là một thỏa thuận “thuận mua vừa bán”, nhưng cũng thể hiện sự nâng niu tôn trọng của họ dành cho ngôi sao.

Mỹ Tâm từng gây tranh cãi khi nhất quyết không chịu vào ghi hình The Voice nếu fan của mình chưa được xếp chỗ ngồi thích hợp. Hành động này của Mỹ Tâm có người khen người chê. Người thì khen là Mỹ Tâm thương fan, tôn trọng fan; người lại chê là Mỹ Tâm thể hiện quyền lực quá, cao ngạo ngôi sao quá. Nhưng xét về vị trí của Mỹ Tâm và động cơ làm điều này thì rõ ràng, việc thể hiện quyền lực ở đây là một việc tương đối hợp lý, khi nó là để bảo vệ quyền lợi của người hâm mộ ủng hộ mình.

Mỹ Tâm từng tuyên bố không chịu vào ghi hình chương trình Giọng Hát Việt nếu fan hâm mộ của mình không được ban tổ chức sắp xếp chỗ ngồi một cách hợp lý.

Vị trí không dễ có, nên bản thân những ngôi sao cũng rất áp lực phải duy trì và giữ gìn địa vị mà họ rất khó khăn mới chạm tới. Thực tế, việc lựa chọn tham gia chương trình nào, xuất hiện chung với ai, catxe bao nhiêu, làm gì và không làm gì thực tế lại là một bài toán cân não mà mỗi người đều có chiến lược riêng để duy trì. Hồ Ngọc Hà là tên tuổi có thể tăng thêm rating và tài trợ quảng cáo cho The Face, thì bên cạnh vấn đề catxe, Hồ Ngọc Hà cũng cần nghiêm túc cân nhắc về việc chương trình năm nay uy tín không, mình sẽ xuất hiện với những tên tuổi vị trí nào và có thích hợp cho chiến lược xây dựng hình ảnh của mình thời gian hiện tại không. Nếu Uyên Linh có catxe 60 triệu thì Mỹ Tâm 110 triệu không phải là một con số gì vô lý nếu so sánh lượng view youtube, doanh số bán đĩa hay thâm niên hoạt động của 2 nữ ca sĩ. Hay việc một ngôi sao nếu xuất hiện ở một vai trò không thích hợp với nhãn hàng này thì sẽ ảnh hưởng và mất uy tín với những nhãn hàng khác.

Mỹ Tâm là một trong những ca sĩ bị ném đá vì hét giá cát-sê “trên trời” hay có những nguyên tắc làm việc cực kì nghiêm khắc.

Nhưng những chuẩn mực cô đặt ra hoàn toàn tương xứng với những thành tựu mình đã gầy dựng cho V-Pop

Cả Việt Nam lẫn thế giới, sự xuất góp mặt của một “celeb” tên tuổi đều chiếm hơn 50% thành bại của một chương trình. Để tương xứng với vị trí của mình, hầu như tất cả ngôi sao đều cân nhắc lựa chọn những sự kiện phù hợp để xuất hiện. Việc họ đưa ra những yêu sách, những quyền lợi nhất định không đơn thuần là “quá quắt” hay “chảnh choẹ”, mà đã có sự trao đổi trước với ban tổ chức, nhà đài. Điều đó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và thận trọng trong việc tạo dựng uy tín và hình ảnh của chính mình.

Không chỉ phải hát hay và ra sản phẩm tốt, các nghệ sĩ còn vô vàn bài toán phải cân nhắc để giữ gìn xứng đáng danh tiếng bản thân, uy tín của những nhãn hàng họ đang đại diện và kỳ vọng của người hâm mộ dành cho họ. Thế nhưng những yêu cầu đề nghị xứng đáng khi đến với công chúng luôn được hiểu là bệnh ngôi sao hay đòi hỏi quá đáng.

Đẳng cấp của Hồ Ngọc Hà hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “nữ hoàng giải trí” – một vị trí quyền lực nhất nhì trong showbiz

Showbiz không thiếu nghệ sĩ, nếu bạn muốn có tôi thì đáp ứng các điều kiện của tôi, nếu không thích bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác với những kiểu điều kiện khác. Điều kiện nào vô lý thì rất nhanh chóng, ngôi sao đó sẽ ế show và không ai muốn làm việc. Rất đơn giản và sòng phẳng.

Với những hiện tượng mới nổi thì việc yêu cầu, đòi hỏi là chính đáng hay quá đáng?

Quay trở lại với ồn ào của Jack và K-ICM. Không chỉ bị công chúng mất thiện cảm, hành vi đòi hỏi của hiện tượng âm nhạc này cũng khiến giới tổ chức và nội bộ showbiz không hài lòng. Lý do rất đơn giản: để có thể đòi hỏi quyền lợi thì tất cả các ngôi sao đều đã có một hành trình dài cống hiến và xây dựng vị trí vững chắc. Jack dù hot đến đâu cũng chỉ là một tên tuổi mới, nên có thái độ khiêm nhường tương xứng.

Jack là một gương mặt mới của V-Pop nhưng bị cho rằng đã có những thái độ “ngông cuồng” sau sự việc lùm xùm vừa qua với Quân A.P

Thực chất những yêu cầu gỡ clip, đề nghị mình tham gia chung với người này mà không chung với người kia đều có thể xuất phát từ mong muốn và cân nhắc chính đáng cho sự nghiệp của mình, không chỉ riêng mình Jack mà những tên tuổi có vị trí vẫn hay kỹ lưỡng và cẩn thận như vậy. Nhưng thường những ngôi sao sẽ thỏa thuận mọi thứ rất kỹ càng trước khi nhận lời, tránh để xảy ra những tranh chấp ồn ào không đáng có. Riêng ekip của Jack, có lẽ chưa nhiều kinh nghiệm và chưa chuyên nghiệp nên không lường trước các tình huống xảy ra, liên tiếp xảy ra những tranh chấp không mấy êm đẹp, gây mất cảm tình với cả công chúng lẫn giới tổ chức chương trình.

Địa vị ngôi sao của một nghệ sĩ rõ ràng không chỉ đến từ sức nóng hiện tại của những ca khúc hay sự yêu thích nhất thời. Dù bắt đầu nhỏ bé khiêm nhường, hay may mắn được công chúng ủng hộ cuồng nhiệt nhanh chóng, vị trí ngôi sao chỉ đến khi một tên tuổi đã hiểu rõ mình đang ở đâu, đủ bản lĩnh để đòi hỏi những quyền lợi chính đáng với vị trí của mình nhưng cũng đủ tinh tế để giữ gìn thiện cảm của mình với các đối tác.

Kết

Khán giả Việt vẫn đang có những cái nhìn khá gay gắt và phiến diện về những yêu sách của một ngôi sao. Nếu xét về một khía cạnh trực quan hơn, đó đều là những câu chuyện hợp lý. Vấn đề nằm ở chỗ, mỗi ca sĩ đều có quyền đưa ra những yêu cầu về quyền lợi của họ trong một sự kiện nào đó, nhưng phải tương xứng với đẳng cấp và chỗ đứng của họ trong showbiz.

Theo Helino