‘Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội’

0
2286

Đạo diễn Việt Tú cho rằng showbiz cũng như một thế giới giang hồ thu nhỏ, có quy tắc ngầm trong việc phân mâm trên poster, thậm chí có cả chuyện chèn ép, cạnh tranh vị trí.

Mới đây, ca sĩ Phương Thanh lên tiếng trên trang cá nhân thể hiện thái độ bức xúc trước một đơn vị tổ chức vì sắp xếp tên nghệ sĩ không hợp lý trên poster. Nhân sự việc này, đạo diễn Việt Tú cũng đã có bài viết cho rằng showbiz là một xã hội hay giang hồ thu nhỏ, nhiều năm nay đã có chuyện chèn ép hay cạnh tranh vị trí, rõ nhất là trên poster.

“Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội bắt đầu từ bao giờ? Sử sách thì không ghi lại nhưng thời nào cũng có, và rộ lên từ thời kỳ hoàng kim Làn Sóng Xanh những năm 2000”, đạo diễn mở lời.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng việc phân mâm trên poster là thực tế ở thị trường hiện nay.

Việt Tú lấy mốc này vì lúc đó cả xã hội, lẫn showbiz đều mở cửa đón nhận luồng gió mới từ quốc tế, thông tin về đặc quyền của các sao thế giới bắt đầu đến tai các ngôi sao Việt Nam.

“Do vậy, nhiều công ty event, bầu sô lớn nhỏ bắt đầu phải giải quyết vấn đề này, là làm thế nào có thể thoả mãn cùng lúc một ngôi sao mới nổi, đang hot, cát-xê cao chót vót và một ngôi sao lâu năm, cát-xê có thể không cao bằng, độ hot cũng không bằng, nhưng thời gian thành danh trong showbiz lại nhiều hơn”, anh lý giải.

Việt Tú cho biết nhiều ngôi sao để cho quản lý nhắn tin cho nhà tổ chức để nhắc nhở, yêu cầu hoặc can thiệp vị trí trên poster. Và, việc xếp mâm trên poster càng trở nên được quan tâm.

“Theo quan điểm của tôi thì phải xếp theo thời gian và hạng trên showbiz. Cỡ bộ tứ Diva chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách. Nhưng nếu lâu năm mà chỉ hạng dưới thì sẽ không xếp trên ngôi sao đương thời hạng A. Còn nếu cả 2-3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề, cả ba cùng thông số thì tên dàn ngang trên cao nhất, trên cùng”, Việt Tú chỉ rõ.

Anh cũng cho rằng một sao cho dù hot nhất, không thể đứng trên các anh, chị đã có hàng chục năm hạng A trên thị trường, nguyên tắc này không được phép thay đổi. Ai muốn mâm trên, ngoài chứng minh được tầm quan trọng của mình hiện tại, phải chờ đến lượt, và quan trọng nhất phải đúng đạo lý.

“Kpop thường sắp xếp theo độ hot và thứ bậc thời gian trong showbiz, có lẽ ảnh hưởng văn hoá phương Đông. Ở châu Âu và Mỹ với các sự kiện âm nhạc lớn trên thế giới tự cổ chí kim: Woodstock, Coachella, Tomorrowland,… đa phần cách họ để tên các nghệ sĩ khá dễ chịu, theo ngày, theo trình tự biểu diễn, hoặc thứ tự alphabet, cũng có trường hợp là theo tên ngôi sao lớn nhất từng đêm”, anh viết.

Theo Việt Tú, với thực trạng ở Việt Nam, hay nhất là sao nào muốn vị trí của mình ở đâu nên tự đề xuất, yêu cầu nên có trong hợp đồng từ khi chưa ký kết, thống nhất được trước thì mọi sự sẽ không còn tranh cãi, không nên đẩy sức ép này sang các đơn vị sự kiện.

“Ngôi sao đương nhiên có quyền đòi hỏi đặc quyền tôi vẫn luôn là người ủng hộ, nhưng phải hiểu đạo lý trong một nền công nghiệp mà ở đó có những nguyên tắc như một giang hồ hay xã hội thu nhỏ”, anh kết luận.

Theo Zing