Quỳnh Chi: ‘Tôi từng bế tắc đến mức trầm cảm’

0
2211

Quỳnh Chi cho biết sau ly hôn cô từng gặp nhiều bế tắc trong công việc lẫn cuộc sống, nhưng hiện tại mọi thứ đã ổn.

– Vài năm trước, công việc làm ăn của chị đổ bể sau khi hôn nhân của chị đổ vỡ, nhiều chuyện buồn đến cùng lúc, chị vượt qua bằng cách nào?

– Sau ly hôn, tôi vội vã làm giàu, đưa ra những quyết định không sáng suốt dẫn đến bị lừa, mất gần hết số vốn liếng dành dụm được rồi phải làm lại từ đầu. Lắm lúc, tôi bế tắc đến mức trầm cảm. Nhưng khoảng một năm sau, tôi kinh doanh mỹ phẩm và bắt đầu ổn định trở lại. Thất bại là điều mỗi người nhất thiết phải đi qua, tôi nghiệm được điều đó.

– Sau khi bố mẹ chia tay, con trai chị giờ thế nào? 

– Con trai tôi sống bên Mỹ cùng gia đình nhà nội, đây là quyết định của tôi sau nhiều năm cân nhắc. Mỗi năm tôi qua đó 2-3 lần để thăm con, về định hướng lâu dài tôi cũng sẽ đi định cư để gần con.

– Ký ức buồn có làm chị mất niềm tin vào tình yêu ở hiện tại?

– Con người ta không thể sống mà không có tình yêu. Tôi vẫn đang yêu, và khi yêu tôi vẫn bất chấp vì tính tôi xưa giờ vậy rồi, khó bỏ lắm. Chỉ khác là hiện tại tôi bận quá nên đang yêu… đơn phương.

– Chị đã vắng bóng showbiz khá lâu và giờ trở lại trong vai trò nhà sản xuất phim thay vì diễn viên, tại sao vậy?

– Thực ra, việc sản xuất phim xuất phát từ một mong muốn cá nhân, đó là làm phim về cuộc đời tôi, do tôi đóng. Cuộc đời tôi có nhiều sự gai góc, nếu làm thành phim chưa biết có được thông cảm không, nhưng sẽ có chuyện để mọi người xem.

Tôi đã gặp nhiều biên kịch, đề nghị họ nghe câu chuyện của tôi và giúp tôi viết kịch bản. Nhưng qua tìm hiểu, tôi nhận ra làm phim không chỉ dừng lại ở việc làm gì cho mình mà tôi còn có thể kiếm tiền từ nó. Thú thật, tôi bị hấp dẫn bởi thử thách với cái mới và kiếm tiền hơn là đánh bóng bản thân.

– Chị sớm thành công trong vai trò MC và khá thuận lợi khi chuyển hướng đóng phim. Tại sao chị không duy trì sự nghiệp liên tục để đưa mình nổi bật lên sao hạng A?

– Phải nghiêm túc thừa nhận, tôi không phải một gương mặt giải trí nổi bật. Có lẽ là bởi, máu nghệ sĩ của tôi không đủ lớn để tôi dành 100% sức lực, tâm trí và thời gian cho nghệ thuật. Bên cạnh nghệ thuật, tôi còn dành phần lớn thời gian để đi, trải nghiệm, và kinh doanh.

Thời tôi dẫn show sôi nổi, làm MC cho nhiều sự kiện của các nhãn hàng lớn, truyền thông chưa phát triển, tôi không có khái niệm về PR bản thân, cũng không có quản lý giúp xây dựng hình ảnh. Tới khi báo mạng, mạng xã hội bùng nổ, tôi lại lựa chọn tạm dừng công việc để lập gia đình. Tôi với nghề MC và showbiz giống như đúng nghề, đúng người nhưng không đúng thời điểm. Nhưng tôi luôn hài lòng với những gì trời cho mình, 12 năm, một danh xưng MC, hai giải thưởng điện ảnh và một công ty.

– Chị đã kết hôn và sinh con khi còn rất trẻ, giờ làm sản xuất cũng trẻ so với nhiều người. Chị nghĩ sao nếu bị nói khoác lên mình những chiếc áo quá rộng?

– Tôi nghĩ những chuyện này tôi không được quyền lựa chọn, là số phận đặc cách cho tôi. Thời học sinh, tôi chỉ biết đi học và làm MC. Chưa tới 18 tuổi, tôi đã kiếm vài chục triệu một tháng. 22 tuổi tôi đã biết dùng tiền để mua đất.

Chuyện kết hôn cũng vậy. Có thể nhiều người thấy 22 tuổi lấy chồng là quá sớm, nhưng tôi thì không, vì tôi của lúc đó đã đi qua một tuổi trẻ dữ dội 5-6 năm, đã tới lúc muốn bình yên. Hay bây giờ cũng vậy, nhiều người nghĩ tôi quá non để làm sản xuất, nhưng công ty tôi cũng mở rồi, phim cũng đã ra rồi, áo có rộng hay không mình mặc mình biết.

– Thị trường điện ảnh Việt Nam phát triển chưa ổn định, phim lỗ nhiều hơn lãi. Tại sao chị chọn điện ảnh để đầu tư?

– Trong kinh doanh có một nguyên tắc, nghe hơi ngang tàng nhưng thực sự cần thiết đó là máu liều. Nếu tôi biết tính toán, tôi có thể khắc phục những vấn đề các nhà sản xuất từng gặp phải. Còn nếu mọi thứ không như mong muốn thì cũng đã được tính trước trong chiến lược kinh doanh.

– Chị gặp những thách thức nào trong cuộc chơi mới này?

– Nhiều người không tin tôi vì tôi trẻ, lại là phụ nữ. Thị trường nghệ thuật không đánh giá năng lực dựa trên tiền, tôi có tiền chưa chắc tôi đã có được thứ tôi muốn. Nhưng đã chọn dấn thân vào cuộc chơi này thì tôi chấp nhận quy luật của nó. Kiểu gì cũng có cách xoay xở, đường nào cũng có lối ra thôi.

– Sự cố phá sản vào năm 2015 ảnh hưởng gì đến lòng tin của chị vào những người chị cộng tác và dự án chị đầu tư sau này?

– Cuối năm 2015, đầu năm 2016 là thời điểm tôi gần như khủng hoảng kinh tế. Chuyện đó dạy cho tôi bài học lớn, rằng sau này dù tôi làm bất cứ việc gì, tôi cũng không được phép đi lại vết xe đổ đó một lần nữa. Tuy nhiên với sự cố nào, tôi cũng chỉ trách bản thân mình, không trách người khác. Phải có niềm tin mới kinh doanh được.

Theo Ngôi sao