Người sống thọ thường có nhiều thói quen ăn uống tốt, bạn có bao nhiêu điểm trong list sau đây?

0
2701

Cùng check thử xem bạn có phải là người sống thọ qua những thói quen ăn uống tưởng chừng rất đỗi quen thuộc sau đây.

Để duy trì sức khỏe tốt nhất, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Trái lại, với những người không có chế độ ăn uống khoa học thì lại dễ có nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường, hay ung thư…

Và để biết rõ mình có sống thọ hay không, bạn nên xem thử mình đã duy trì được những thói quen ăn uống tốt sau đây hay chưa, từ đó sẽ biết cách cải thiện sức khỏe bản thân tốt hơn.

Ăn trung bình 85gr cá mỗi ngày

Cá vốn là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và nếu bạn ăn đủ lượng cá nhất định trong một tuần thì chắc chắn sẽ thu về nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong chế độ ăn hàng ngày của những người sống thọ thường có loại thực phẩm này. Họ thường ăn những loại cá sinh trưởng bằng tảo biển, ít tiếp xúc với thủy ngân nồng độ cao và các hóa chất độc hại để giữ chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Người sống thọ thường có nhiều thói quen ăn uống tốt, bạn có bao nhiêu điểm trong những điều sau đây? - Ảnh 1.

Ăn ít vào buổi tối

Sau 19 giờ, việc nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể sẽ khiến dạ dày phải làm việc vất vả trong giai đoạn nghỉ ngơi, từ đó gây ra tình trạng chướng bụng, khó ngủ. Với những người ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn ít vào buổi tối thì chắc chắn sức khỏe đường tiêu hóa sẽ tốt hơn những người không duy trì được điều này.

Bên cạnh đó, những người bỏ bữa sáng lại dễ có nguy cơ phải đối mặt với chứng béo phì, tiểu đường cao.

Ăn uống chậm rãi, từ tốn

Một bữa ăn nếu kéo dài quá lâu hay quá nhanh cũng dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa. Khi chúng ta ăn cơm nhanh, nhai không kỹ thì cơm sẽ không được nghiền nhỏ, từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Khoảng thời gian lý tưởng để ăn một bữa cơm thông thường là từ 15 – 25 phút, điều này sẽ có lợi cho quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa hơn.

Người sống thọ thường có nhiều thói quen ăn uống tốt, bạn có bao nhiêu điểm trong những điều sau đây? - Ảnh 2.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh

Nhiều người thường có thói quen ăn nhiều thịt ít rau nên dễ làm tăng nguy cơ mỡ máu, làm huyết áp bản thân không ổn định.

Lúc này, những người có thói quen ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau xanh thường xuyên thường chiếm tỷ lệ sống thọ cao hơn. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc ăn nhiều chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh so với người thường xuyên ăn thịt.

Người sống thọ thường có nhiều thói quen ăn uống tốt, bạn có bao nhiêu điểm trong những điều sau đây? - Ảnh 3.

Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn

Việc phân bố lượng thực phẩm phù hợp trong bữa ăn cũng là điều vô cùng cần thiết để giúp cơ thể có đủ nguồn dinh dưỡng nhất định. Nếu lo lắng cơ thể không có đủ nguồn protein từ thực vật, giải pháp là bạn nên ăn các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt và rau quả. Các thực phẩm kết hợp này đều sẽ cung cấp những axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Người sống thọ thường có nhiều thói quen ăn uống tốt, bạn có bao nhiêu điểm trong những điều sau đây? - Ảnh 4.

Hạn chế ăn đồ ngọt

Những người càng có tuổi thì càng nên chú ý tới việc cắt giảm lượng đường tiêu thụ hàng ngày. Đặc biệt, rất nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người tiêu thụ ít đường lại có tỷ lệ sống thọ rất cao. Thêm nữa, việc hạn chế ăn đồ ngọt còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như loét dạ dày, ung thư dạ dày, viêm tụy, ung thư đại trực tràng, bệnh gan…

Người sống thọ thường có nhiều thói quen ăn uống tốt, bạn có bao nhiêu điểm trong những điều sau đây? - Ảnh 5.

Tránh xa rượu bia trong khi ăn

Thói quen uống rượu bia trong khi ăn rất có hại cho cơ thể. Đặc biệt, những người này cũng dễ có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và viêm tụy, đi kèm với đó là sức khỏe tuổi thọ cũng không cao.

Người sống thọ thường có nhiều thói quen ăn uống tốt, bạn có bao nhiêu điểm trong những điều sau đây? - Ảnh 6.

Source (Nguồn): QQ, Health

Link gốc: http://helino.ttvn.vn/helino/nguoi-song-tho-thuong-co-nhieu-thoi-quen-an-uong-tot-ban-co-bao-nhieu-diem-trong-list-sau-day-220191911846611.htm