“Mốt” làm liveshow với dàn nhạc giao hưởng: Cả giọng hát và túi tiền đều phải… “khủng”

0
2350

Ca sĩ Tân Nhàn từng chi 4 tỷ đồng để thực hiện liveshow “Trở về” có sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng. Ca sĩ Đăng Dương còn chơi lớn hơn, khi ê-kíp thực hiện live-concert “Mặt trời của tôi” đều là những người tốt nhất đến từ TPHCM. Tới đây, ca sĩ Phạm Thùy Dung cũng chứng tỏ khả năng của mình với những gì mà một giọng ca thính phòng ao ước: Hát với dàn nhạc giao hưởng.

Ca sĩ Đăng Dương. Ảnh: TL

“Chơi lớn” như ca sĩ Đăng Dương

Dường như, những ca sĩ theo dòng nhạc cổ điển ở phía Bắc khi làm liveshow đều nghĩ đến việc mời nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng làm giám đốc âm nhạc. Bởi anh là một trong những nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam về phối khí các tác phẩm giao hưởng thính phòng. Với dòng nhạc cổ điển, anh đứng đằng sau nhiều live-concert chất lượng của các ca sĩ Đăng Dương, Lan Anh, Tân Nhàn cũng như các liveshow của Thanh Lam, Tùng Dương…

Theo nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, hát với dàn nhạc giao hưởng, bất cứ ca sĩ nào cũng sẽ được thăng hoa. Nhưng không phải ca sĩ nào cũng dám thực hiện vì nó không chỉ là sự thách thức với giọng hát mà còn quá tốn kém và mất nhiều thời gian để tập với pianist. Phải là những người có tiềm lực, có khả năng và quyết tâm rất cao mới dám thử sức với dàn nhạc lên đến 60 người.

Nhắc đến chơi với dàn nhạc giao hưởng, cho đến nay live-concert “Mặt trời của tôi” năm 2017 ở Nhà hát Lớn Hà Nội của ca sĩ Đăng Dương vẫn được coi là dấu ấn đúng nghĩa và đẳng cấp của một đêm nhạc thính phòng cổ điển.

Khi quyết định thực hiện chương trình đầu tiên sau 20 năm ca hát, cái tên mà anh nghĩ đến đầu tiên là nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng – người bạn nghề mà anh rất kính trọng về tài năng và tâm huyết với nhạc giao hưởng. Không chỉ “chơi lớn” một lần với Dàn nhạc 60 người, Đăng Dương còn mời những nghệ sĩ tốt nhất về nhạc giao hưởng ở TPHCM như: Nhạc trưởng Lê Ha My, tiếng đàn violon của nghệ sĩ Bùi Công Duy, tiếng đàn piano của nghệ sĩ Huy Phương, tiếng Accordion của nghệ sĩ Đào Kiên, tiếng đàn Oboe của nghệ sĩ Phan Việt Cường… Giới chuyên môn nhận định, NSƯT Đăng Dương là một trong những nghệ sĩ dòng thính phòng đầu tiên thực hiện được một live-concert riêng đúng chất thính phòng, cổ điển nhất. Khi “Mặt trời của tôi” đoạt giải Chương trình của năm ở Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2018, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đã nói rằng, đứng đằng sau Đăng Dương là những con người tốt nhất, tâm huyết nhất với nhạc thính phòng. MC Lê Anh – người dẫn live-concert “Mặt trời của tôi” cũng đánh giá đây là một hòa nhạc đúng nghĩa và đẳng cấp bậc nhất từ trước đến nay trong làng biểu diễn thanh nhạc và khí nhạc Việt. Phần phối khí thật tuyệt vời, dân gian ra dân gian, hiện đại ra hiện đại, mang đậm đẳng cấp – tôn được giọng hát rất sáng và đẹp của Đăng Dương.

Ca sĩ Lan Anh.

Đêm nhạc của NSUT Đăng Dương đã khơi dậy niềm khát khao được hát với dàn nhạc giao hưởng, điều mà bất cứ ca sĩ thính phòng nào cũng đều mơ ước. Từ việc là ca sĩ khách mời trong live-concert của anh Đăng Dương, năm ngoái, ca sĩ Lan Anh đã quyết tâm thực hiện một đêm diễn hát với dàn nhạc và có sự cộng tác với nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời với sự chỉ huy của nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine. Chỉ sau hai tuần công bố thông tin chương trình, lượng vé bán ra khiến ca sĩ Lan Anh xóa tan nỗi lo lắng về sự “kén khán giả” với dòng nhạc thính phòng. Cùng với đó, 2 đêm diễn của liveshow “Ánh trăng tình yêu” ở Nhà hát Lớn cũng đã ghi tên giọng ca Opera hàng đầu Lan Anh vào lịch sử của các show diễn khí nhạc mang giá trị đỉnh cao.

Lỗ vẫn làm

Ca sĩ Phạm Thùy Dung.

Sự lan tỏa của hai chương trình này đã thúc đẩy ca sĩ Phạm Thùy Dung – Á quân Sao Mai 2013 thử sức với Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời do nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine chỉ huy. Cũng như Đăng Dương, Lan Anh, Tân Nhàn… Phạm Thùy Dung tiếp tục gửi gắm “số phận” đêm diễn cho nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng. Ca sĩ Đăng Dương làm khách mời cho “đàn em”, vừa mang đến những kinh nghiệm về mặt chuyên môn mà anh đã thực hiện trong live-concert “Mặt trời của tôi” trước đó. Ngoài ra còn có ca sĩ Tùng Dương. Sự kết hợp giữa tiếng hát trong trẻo của nhân vật chính với hai giọng ca nam mang hai màu sắc đối lập: Một đậm chất dân gian của Tùng Dương và một Đăng Dương đã quá nổi tiếng với dòng nhạc thính phòng được coi là điểm nhấn thú vị mà nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng sẽ mang đến sự bất ngờ cho khán giả.

Để thực hiện live-concert “Trăng hát” này, Phạm Thùy Dung đã bỏ ra 6 năm để tập trung cho việc nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Dẫu vậy, khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đã bay qua bay lại giữa Sài Gòn – Hà Nội suốt 2 tháng qua để tập từng bài, có giai đoạn phải vào Sài Gòn để làm việc với một người duy nhất trong vòng 1 tháng. Trước khi diễn 1 tháng, Phạm Thùy Dung sẽ tập lại thật nhuần nhuyễn với dàn nhạc và nhạc trưởng. “Chưa có một chương trình nào tôi yêu cầu ca sĩ tập kỹ đến vậy”, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng nói.

Một lợi thế với Phạm Thùy Dung ở “Trăng hát” là cô có sự hậu thuẫn của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời – những nhạc công người nước ngoài được đánh giá là “đã đạt đẳng cấp châu lục”. Nói về sự “chơi lớn” này, Phạm Thùy Dung cho biết: “Tôi cũng hiểu rằng, làm live-concert riêng, chi phí phải bỏ ra rất lớn, thậm chí bị lỗ là chuyện bình thường. Nhưng nếu cứ lo sợ thì tôi sẽ không thể bước qua được cột mốc của chính mình. Tôi nghĩ, hãy cứ bước đi rồi bạn sẽ tới đích. Điều đáng sợ nhất của người nghệ sĩ là không chạm được đến trái tim khán giả hoặc bị lãng quên. Mình hãy nỗ lực bằng tâm sức, tình yêu và sự tâm huyết, chắc chắn khán giả sẽ không phụ mình”.

Kỳ công, thách thức và tốn kém là vậy nhưng các live-concert của các ca sĩ dòng thính phòng vẫn luôn phải đối mặt với việc kén người nghe và không được đón nhận như các dòng nhạc khác. Nhưng khi đã dám “chơi lớn”, cái mà họ hướng đến không phải là doanh số thu về. Tạo ra dấu ấn tên tuổi của bản thân với giới chuyên môn, với dòng nhạc mình theo đuổi sẽ khiến nghệ sĩ có vị thế vững chắc hơn trong nghề. Và trên thực tế, dù không rầm rộ như các ca sĩ giải trí nhưng nghệ sĩ dòng nhạc cổ điển như Đăng Dương, Lan Anh, Phạm Thùy Dung và cả nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng… đều có cuộc sống và thu nhập khá tốt.

Theo Gia đình xã hội