Hai vai diễn để đời của NSND Thế Anh suốt hành trình 55 năm diễn xuất

0
2336

55 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Thế Anh có gia tài vai diễn đồ sộ nhưng Trung úy Phương và Ba Duy là 2 vai diễn ấn tượng nhất của ông.

Sáng 29/9, NSND Thế Anh qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 81 tuổi. Sự ra đi của “hoàng tử điện ảnh” một thời khiến nhiều khán giả thương tiếc. Trong suốt 55 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Thế Anh có hơn 60 vai diễn nhưng Trung úy Phương của Nổi gió và Ba Duy của Mối tình đầu là 2 vai diễn để đời.

Thậm chí, để làm kỷ niệm, ông còn đặt tên cho 2 người con trai của mình là Thế Phương và Thế Duy như để nhắc nhớ về 2 vai diễn ấn tượng.

NSND Thế Anh qua đời sáng 29/9, hưởng thọ 81 tuổi.

Trung úy Phương – Nổi gió

Năm 1964, khi vừa tổ nghiệp loại ưu khóa Diễn viên sân khấu chính quy, NSND Thế Anh có ngay vai diễn trong bộ phim nhựa Nổi gió của nhà quay phim Nguyễn Đăng Bảy và đạo diễn Huy Thành. Đây là một bộ phim dựa theo kịch bản cùng tên của Đào Hồng Cẩm và NSND Thế Anh vào vai Trung úy Phương.

Thời điểm đó, NSND Thế Anh là người thứ 13 đi thử vai và được lựa chọn. Dù là vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp nhưng NSND Thế Anh đã có màn thể hiện đầy ấn tượng khi khắc họa thành công hình ảnh Trung úy trẻ tuổi, điển trai với tinh thần yêu nước nồng nàn.

NSND Thế Anh.

“Khi ấy, cả năm chỉ có 1, 2 bộ phim nên việc chọn diễn viên đóng vai chính hết sức quan trọng. Lúc bấy giờ, Nổi gió quay được hơn 400 m phim rồi nhưng xem lại thấy vẫn chưa ưng ý nên đoàn phim lại ngừng để tuyển diễn viên. Cuối cùng, tôi may mắn được chọn” – NSND Thế Anh nói về cơ duyên với vai diễn đầu tiên.

Với khả năng diễn xuất tốt, cố nghệ sĩ thể hiện những phân đoạn nội tâm của nhân vật rất ấn tượng, giúp ông ghi điểm trong mắt khán giả. Để vào vai, NSND Thế Anh từng lên Đà Lạt để tìm hiểu về nhân vật của mình.

Ba Duy – Mối tình đầu

Nhờ thành công của phim Nổi gió, NSND Thế Anh trở thành ngôi sao với hàng loạt vai diễn sân khấu, phim ảnh. Trong số đó, Ba Duy của Mối tình đầu để lại nhiều ấn tượng với khán giả. Đây là vai diễn giúp ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam 1980.

Năm 1977, dù đã 40 tuổi nhưng NSND Thế Anh được giao cho vai một sinh viên 20 tuổi yếu đuối, nghiệp ngập. Để vào vai này, cố nghệ sĩ dành trọn một tháng đi tìm hiểu về các con nghiện và còn ép bản thân ăn uống kham khổ để có thân hình còm cõi, thiếu sức sống.

 Ba Duy của “Mối tình đầu”.

Đó là những tháng ngày NSND Thế Anh lang thang trên đường Hàm Nghi quan sát các con nghiện, vào trại Fatima Bình Triệu sống cuộc sống của con nghiện rồi gom góp với kinh nghiệm diễn xuất từ phim Vua Mèo để cho ra đời nhân vật Ba Duy của mình.

Sau khi bộ phim này được công chiếu ở Hà Nội, khán giả đặc biệt yêu thích và Mối tình đầu tạo nên cơn sốt thời điểm đó.

Theo VTC