Elvis Phương bồi hồi kể về nhóm nhạc Phượng Hoàng

0
2474

Bất ngờ xuất hiện tại Ký ức vui vẻ tập 3, Elvis Phương mang đến cho khán giả cùng các khách mời cả bầu trời ký ức và chia sẻ những kỷ niệm đầu đời chập chững bước vào con đường âm nhạc.

Elvis Phương bắt đầu sự nghiệp ca hát vào những năm 60, thời điểm mà tên tuổi của Elvis Presley lẫy lừng khắp thế giới và ảnh hưởng đến giới yêu nhạc trẻ. Chàng sinh viên Phạm Ngọc Phương được chú ý nhờ có khuôn mặt, mái tóc, dáng người và lối trình bày hao hao Elvis Presley, nên được gán cho biệt danh Elvis Phương. Từ ngày bước chân vào sự nghiệp hát ca, Elvis Phương cộng tác với nhiều ban nhạc nhưng phải đến gắn bó cùng nhóm nhạc Phượng Hoàng thì mới trở thành một hiện tượng lúc bấy giờ.

Là một trong những ca sĩ theo đuổi dòng nhạc rock đầu tiên ở Việt Nam, Elvis Phương gây ấn tượng mạnh với khán giả bởi chất giọng mạnh, đầy nội lực Ảnh: BTC

Tiền thân của Phượng Hoàng là ban nhạc Hải Âu được thành lập năm 1963 với thành viên chủ chốt là nhạc sĩ Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, mang phong cách Việt hóa pop rock. Hai người với thế mạnh  là kỹ thuật hòa âm đã sáng tác hàng chục bản nhạc cho Phượng Hoàng và được xem là một cách tân cho nhạc trẻ lúc ấy: không vay mượn nhạc nước ngoài và hát nhạc do chính mình sáng tác. Thành phần ban đầu của ban Phượng Hoàng gồm: Lê Hựu Hà (solo, ca phụ), Nguyễn Trung Cang (organ, bass, ca phụ), Nguyễn Trung Vinh (trống), Như Khiêm (bass), hai ca sĩ là Hoài Khanh và Mai Hoa. Sau một thời gian hết hợp đồng với Đêm Màu Hồng, Phượng Hoàng tung cánh qua Queen Bee và Maxim’s. Hoài Khanh không thể bay theo nên đây là dịp để Phượng Hoàng có một giọng ca nam để đời, góp phần làm cho Phượng Hoàng vút lên bầu trời nhạc trẻ – Elvis Phương.

Elvis Phương chia sẻ: “Vào lúc bấy giờ, tất cả các ban nhạc tại Việt Nam đều hát nhạc nước ngoài và viết lời lại. Chỉ riêng ban nhạc Phượng Hoàng hát nhạc của chính hai người nhạc sĩ trong ban là Lê Hựu Hà và Nguyễn Trung Cang. Trước thời điểm đó, Elvis Phương là một ca sĩ phòng trà và bất ngờ gặp một vị khách rất ái mộ giọng hát của Elvis Phương. Ngay lập tức gửi cho Elvis Phương một bài hát và nhờ thu âm, vị khách bí mật đó sau khi nhận được bản thu đã đến cám ơn Elvis Phương vì nhờ chính ca khúc và giọng hát của Elvis Phương vị khách đó đã lấy được vợ”. Và không quá xa lạ đối với khán giả Việt Nam, vị khách đó chính là nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Từ chính thời điểm đó. Elvis Phương nhận được lời mời tham gia ban nhạc Phượng Hoàng và đánh dấu cột mốc đầu đời trong sự nghiệp ca hát của danh ca này.

Chế Thanh, Kim Tử Long, Đình Văn tái ngộ trên sân khấu Ảnh: BTC

Xuất hiện tại sân khấu, Elvis Phương gửi tặng khán giả liên khúc ba bài hát Tôi muốn – Yêu người yêu đời – Thương nhau ngày mưa đều là những sáng tác để đời của hai nhạc sĩ Lê Hựu Hà và Nguyễn Trung Cang. Không giấu được cảm xúc của mình, NSND Hồng Vân bất ngờ nhắc lại “công trình âm nhạc” cách đây 20 năm cùng Elvis Phương. Không ai nói thêm lời nào, bất chợt cả đội trưởng Hồng Vân và Elvis Phương đều cất giọng trong ca khúc Quả cau nho nhỏ. Chính ca khúc ấy cũng là một thời ký ức tươi đẹp của NSND Hồng Vân và khuấy động được bầu không khí tại trường quay.

Sau phần song ca, NSND Hồng Vân tiếp tục kể về một kỷ niệm khó quên khi quay hình ca khúc này. Đội trưởng thập niên 80 chia sẻ: “Đó là cảnh Vân phải trèo tường trốn ba mẹ để hẹn hò cùng Elvis Phương. Vân phải nhảy từ trên tường cao xuống để Elvis Phương bồng. Sau bao nhiêu năm gặp lại, chàng thì vẫn phong độ như vậy, còn nàng thì…”. Vừa nói tới đây, đội trưởng Hồng Vân ngại ngùng ôm mặt chạy về chỗ của mình.

Trong lần xuất hiện đặc biệt này, ca sĩ Đình Văn thừa cơ “nói xấu” nghệ sĩ Tài Linh khi mỗi lần thu âm một bài phải thu đến tận 8 tiếng. Vì sự chỉn chu, muốn mang đến sự hoàn hảo cho khán giả, nghệ sĩ Tài Linh không ngần ngại bỏ nhiều thời gian để hoàn thành sản phẩm đến với khán giả. Bên cạnh đó, ca sĩ Chế Thanh cũng tỏ lòng biết ơn đến nhà sản xuất chương trình Mưa bụi đó chính là nhạc sĩ Minh Vy đã mang đến cho Chế Thanh ca khúc Nhẫn cỏ cho em. Và chính ca khúc đó cũng đánh dấu cột mốc lớn trong sự nghiệp ca hát của Chế Thanh. Riêng đối với NSƯT Kim Tử Long lại mang lại một cảm xúc đặc biệt hơn khi chính nhờ ca khúc Lời cuối cho tình yêu mà Kim Tử Long đã gặp được bà xã đầu tiên của mình.

Theo Thanh niên