Con chó túc trực bên linh cữu nghệ sĩ Xuân Hiếu

0
2540

Caf Phee – con chó hai tuổi – được gia đình đeo khăn tang, túc trực bên linh cữu nghệ sĩ saxophone Xuân Hiếu suốt tang lễ.

Trước khi Xuân Hiếu qua đời ngày 30/9 vì ung thư đường tiết niệu, anh luôn xem Cà Phê là một trong những thành viên của gia đình. Tên thân mật của Cà Phê được đặt liền theo tên gọi ở nhà của ba con trai Xuân Hiếu gồm Cà Chua, Cà Na và Cà Ri. Chị Ngọc Linh, vợ cố nghệ sĩ kể hôm anh mất, Cà Phê bỏ ăn ngày đầu, những ngày sau, nó ăn rất ít. Lúc gia đình thực hiện nghi thức quàn nghệ sĩ, Cà Phê ở bên cạnh.

Di ảnh nghệ sĩ Xuân Hiếu. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tại Nhà tang lễ bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), những ngày qua, chó quanh quẩn bên linh cữu anh, không chịu đi đâu. Chị Linh đeo khăn tang cho Cà Phê, thỉnh thoảng xoa đầu thú cưng với đôi mắt hoe đỏ. “Sinh thời, anh thương con chó lắm. Nó là món quà của một người bạn tặng anh cách đây hai năm. Hàng ngày, nó quấn quýt bên anh. Mỗi lần anh đi đâu xa về, nó vẫy tít đuôi, bám lấy chân không rời”, vợ cố nhạc sĩ kể.

Cà Phê túc trực trước linh cữu nghệ sĩ Xuân Hiếu những ngày tang lễ và được gia đình đeo khăn tang. Ảnh: Thành Nguyễn.

Lễ tang của nghệ sĩ Xuân Hiếu không có tiếng nhạc u buồn, chỉ có tiếng kèn saxophone du dương, trầm bổng qua các tác phẩm từng được cố nghệ sĩ biểu diễn như Biển cạn (Kim Tuấn), Niệm khúc cuối (Ngô Thụy Miên), Vùng trời bình yên (Phạm Hữu Tâm)… Trước khi mất, nghệ sĩ tâm sự với vợ, anh muốn đám tang diễn ra nhẹ nhàng, chỉ tiếng kèn saxophone và không có những giọt nước mắt.

Chị Linh kể cách đây vài tháng, như dự cảm mình sẽ ra đi, trên giường bệnh, nghệ sĩ Xuân Hiếu gọi chị và các con lại dặn dò. “Anh lo các con còn nhỏ mà cha đã đi sớm. Anh mong tôi và đồng nghiệp của anh sẽ động viên, đào tạo các con theo con đường nghệ thuật anh còn dang dở”, chị nghẹn ngào nói.

Bà Nguyễn Mỹ Phụng (61 tuổi), chị gái thứ tư của cố nhạc sĩ kể, lúc còn sống, anh hiền lành, tính thẳng thắn, thích rõ ràng. Anh từng có tâm nguyện mở lớp đào tạo saxophone cho các học trò nghèo. Bà Phụng ấm lòng khi thấy hai ngày qua, nhiều nghệ sĩ đến viếng đám tang em trai dù trời mưa lớn, như: Phương Uyên (Ba Con Mèo), Hồng Nhung, Phương Thanh, Quang Dũng…

Trưa 3/10, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đến viếng tang đồng nghiệp. Sinh thời, Xuân Hiếu cùng Trần Mạnh Tuấn có nhiều dịp biểu diễn chung, nhất là ở phòng trà Đồng Dao. “Cùng thế hệ với tôi, Hiếu là đại diện cho nghệ sĩ kèn saxophone ở TP HCM, và là một người thầy rất có trách nhiệm”, Trần Mạnh Tuấn kể.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn viếng đồng nghiệp trưa 3/10. Ảnh: Thành Nguyễn.

Nghệ sĩ cho biết vài ngày qua, trên Facebook của anh, các anh em nghệ sĩ chơi kèn saxophone chia sẻ niềm tiếc nuối về Xuân Hiếu. Anh ra đi để lại nhiều hoài bão, kế hoạch còn chờ phía trước. “Mất mát không chỉ của gia đình mà còn là sự thiệt thòi cho thế hệ trẻ học kèn trong tương lai. Sài Gòn mất đi một tài năng, một nghệ sĩ đầy tâm huyết”, Trần Mạnh Tuấn nói.

Lễ viếng nghệ sĩ saxophone Xuân Hiếu ở nhà tang lễ bệnh viện Thống Nhất. Lễ động quan diễn ra lúc 7h sáng ngày 4/10, sau đó hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP HCM.

Xuân Hiếu mất ở tuổi 47 vào trưa 30/9 tại nhà riêng sau thời gian điều trị ung thư. Nhạc sĩ Phương Uyên cho biết anh qua đời sau vài tiếng hôn mê. Trước khi mất, anh dặn người thân không đưa vào bệnh viện mà muốn ra đi tại nhà. Trước đó, anh âm thầm điều trị ung thư đường tiết niệu hơn một năm nay. Vợ nghệ sĩ – chị Linh – từng cho biết hồi tháng 5, bệnh của chồng chị trở nặng. Anh không đi lại được vì cục bướu di căn đến vùng xương chậu và cột sống. Nhiều nghệ sĩ biết về bệnh tình của đồng nghiệp đã chuyển tiền giúp đỡ, trong đó ca sĩ Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà… quyên góp mỗi người 100 triệu đồng. Ca sĩ Cẩm Vân tổ chức đêm nhạc quyên góp được 500 triệu đồng trao cho Xuân Hiếu.

Xuân Hiếu sinh năm 1972, là một trong những nghệ sĩ saxophone nổi tiếng ở Việt Nam. Năm 19 tuổi, anh gia nhập ban nhạc Đại Dương và là thành viên nhỏ tuổi nhất. Đến năm 1996, anh tham gia thành lập nhóm Sài Gòn Jazz với ca sĩ Tuyết Loan, trình diễn hàng tuần ở Nhà hát TP HCM.

Anh chơi nhiều loại nhạc: techno, pop, funk, disco… Anh ra mắt nhiều album hòa tấu: Tuyển tập những tình khúc nhạc Pháp hay nhất, Riêng một góc trời, Cát bụi, Hãy về đây bên anh, My story… Ngoài chơi saxophone, piano, anh cũng có khả năng sáng tác. Ca khúc Vì yêu của anh được ca sĩ Quang Dũng và Kasim Hoàng Vũ thể hiện thành công.

Theo VNE