Thư Kỳ và dàn sao ‘Tru tiên’ bị đề cử giải điện ảnh dở nhất

0
2373

Giải thưởng Cây Chổi Vàng có mục đích bình chọn những tác phẩm, diễn viên điện ảnh dở nhất trong năm. Năm nay, dàn sao “Tru tiên”, “Pháo đài Thượng Hải” chiếm nhiều vị trí.

Ngày 8/10, giải thưởng Cây Chổi Vàng của Trung Quốc (Golden Broom Awards), tương tự giải Mâm Xôi Vàng của Hollywood, đã công bố danh sách đề cử. Trong đó, dàn sao Tru tiên và Pháo đài Thượng Hải có mặt trong hầu hết hạng mục.

Có thể nói cả Tru tiên và Pháo đài Thượng Hải đều là đại diện tiêu biểu cho xu hướng làm phim sử dụng các nghệ sĩ đang hot nhất trong làng giải trí Trung Quốc đóng nhân vật chính. Mục tiêu của nhà sản xuất là để thu hút sự chú ý của truyền thông, tiết kiệm công sức, chi phí quảng bá và tác động người hâm mộ khiến họ chi tiền mua vé.

Dàn sao Tru tiên không có nhiều kinh nghiệm, diễn xuất kém nên bị đề cử Cây Chổi Vàng.

Thế nhưng, cả hai tác phẩm đều bị đánh giá là có chất lượng thấp. Tru tiên bị nhận xét là có cốt truyện hời hợt, lạm dụng hài hước đến tầm thường. Điểm chất lượng trên trang Douban giảm từ 6.7 xuống còn 5.4, điểm trên Maoyan giảm từ 8.7 xuống còn 7.6.

Pháo đài Thượng Hải là bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng lại bị chê thậm tệ về kỹ xảo. Điểm chất lượng của phim trên Douban chỉ bắt đầu từ 4.2, sau đó giảm xuống còn 3.2 trong thời gian công chiếu.

Bộ phim được chuẩn bị trong 6 năm với mức kinh phí lên tới 360 triệu NDT với 40% số tiền để đầu tư kỹ xảo. Theo đó, muốn hoàn vốn phim cần phải có doanh thu hơn 1 tỷ NDT. Nhưng phim chỉ thu về hơn 200 triệu NDT và bị lỗ nặng.

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả nhận định bộ phim gặp vấn đề từ khâu đạo diễn, biên kịch đến diễn xuất của dàn diễn viên chính là “cốt truyện phi logic, mơ hồ, nhàn chán”, “kỹ năng diễn xuất của hai diễn viên chính có vấn đề”.

Nhiều người thậm chí còn cho rằng nếu như Lưu lạc địa cầu là tác phẩm mở cánh cửa mới cho dòng phim khoa học viễn tưởng tại Trung Quốc, thì Pháo đài Thượng Hải đã khiến cánh cửa này phải đóng lại.

Diễn xuất của Lộc Hàm trong Pháo đài Thượng Hải bị chê không tiếc lời. Nam diễn viên đang gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp.

Chính vì vậy, dàn sao hạng A tham gia 2 bộ phim trên như Tiêu Chiến, Mạnh Mỹ Kỳ, Lý Thấm, Thư Kỳ, Lộc Hàm đều có tên trong danh sách những diễn viên gây thất vọng nhất năm 2019. Ngoài ra, bản thân bộ phim, các đạo diễn cầm trịch cũng phải nhận những đề cử xấu hổ này.

Trong đó, hiện tại Tiêu Chiến đang dẫn đầu tỷ lệ bình chọn của khán giả với 37% số người đồng tình. Lộc Hàm chiếm 14% đứng thứ 2. Nam diễn viên Vương Đại Lục cũng có màn biểu diễn kém cỏi trong Nguyện vọng bé nhỏ khiến 7% khán giả cho rằng anh nên nhận giải Cây Chổi Vàng.

Đạo diễn Trình Thanh Tùng, người sáng lập giải Cây Chổi Vàng từng phát biểu sau khi xem xong phim Tru tiên: “Phim điện ảnh đang chiếu, nam nữ chính chỉ có độ nổi tiếng, không có khả năng diễn xuất, nhưng mua chuộc truyền thông, thông qua tài khoản tiếp thị để lăng xê diễn xuất, thật nực cười. Chỉ có giải Cây Chổi Vàng dành để quét bọn họ”.


Tiêu Chiến có nguy cơ nhận Cây Chổi Vàng trong tác phẩm điện ảnh đầu tiên mà anh đóng nam chính.

Bên cạnh đó, giải Cây Chổi Vàng 2019 còn có một số cái tên như Dương Tử trong Nhân chứng thầm lặng. Đây là bộ phim phá án kinh dị mà Dương Tử muốn thử sức với nhân vật gai góc hơn nhưng không thành công.

Quán ăn đêm khuya là tác phẩm nhân văn làm lại từ phiên bản của Nhật nhưng nhà sản xuất Trung Quốc vẫn giữ nguyên các nét văn hóa của Nhật Bản khiến khán giả khó chịu. Vì vậy, bộ phim bị đánh giá rất thấp dù có sự góp mặt của dàn sao hàng đầu Trung Quốc. Phim cũng khiến nàng “A Châu” Lưu Đào nhận một đề cử nữ diễn viên dở nhất năm.

Ngoài ra, các tài tử như Đại Bằng, Ngụy Đại Huân, Ngải Luân, Trương Tấn, Chu Á Văn, Hầu Minh Hạo đều có những vai diễn đáng quên trong năm 2019.

Theo Zing