Sự cô đơn làm tâm trí và cơ thể chúng ta thay đổi thế nào?

0
2233
Bạn có biết rằng việc cảm thấy cô đơn tác động rất lớn lên cả tâm trí và cơ thể. Hãy cùng ELLE khám phá xem những thay đổi xảy ra khi chúng ta cảm thấy cô đơn nhé.
Chắc chắn ai cũng đã đôi lần cảm thấy cô đơn trong cuộc đời. Có thể đó là khi bạn không có ai để cùng đi xem phim, hay khi bạn không biết tâm sự cùng ai. Nếu bạn quá cô đơn, bạn sẽ gặp phải một số trải nghiệm như: ăn quá nhiều, bị mất ngủ hay bắt đầu tin rằng cô đơn là số phận của mình.

 

CẢM GIÁC ĐÓI BỤNG LUÔN ÁM ẢNH BẠN

Hầu hết mọi người trên hành tinh đều ăn rất nhiều khi họ gặp vấn đề hoặc khi họ cảm thấy lo lắng. Một chiếc bánh rán ngon, một thanh sô cô la, hoặc chiếc bánh pizza sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn. Việc ăn uống đem lại cho bạn sự kiểm soát, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, bạn sẽ trải qua một cơn đói thậm chí còn mạnh hơn.

cô gái đang ăn bánhẢnh: Unsplash

Ở cấp độ tiềm thức, những gì bạn đang cố gắng làm là ăn một cái gì đó ngon để cảm thấy cuộc sống “dễ thở” hơn. Vào thời điểm này, cơ thể sản xuất hormone đói ghrelin. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu để xem xét mối liên hệ giữa hormone đói và sự cô đơn. Họ phát hiện ra rằng những người coi mình cô đơn có sự gia tăng sản xuất ghrelin trong máu nhiều hơn những người bình thường.

 

MUA, MUA NỮA, MUA MÃI

Không phải lúc nào sự cô đơn cũng biểu hiện rõ ràng. Đôi lúc, nó ảnh hưởng đến những thói quen thường nhật mà ít khi nào chúng ta chú ý đến. Một nghiên cứu cho thấy những người ở trong tình trạng cô đơn thường muốn mua một cái gì đó. Họ thực sự tập trung vào những thứ vật chất để lấp đầy khoảng trống của tâm hồn.

cô gái đi shoppingẢnh: Pexels

Do đó, nếu bạn thấy bạn mình hay chính bản thân vung tay chi tiền quá nhiều trong tháng này, hãy cẩn thận xem xét lại bản thân nhé. Có thể, cảm giác nghiện mua sắm của bạn bắt nguồn từ tâm lý cô đơn đấy.

 

NIỀM VUI LÀ THỨ GÌ ĐÓ XA XỈ

Sự cô đơn lâu dài có thể dẫn đến trạng thái trầm cảm. Mọi người dường như đã quên mất cảm giác hạnh phúc. Điều này rất nguy hiểm, thế nên, bạn hãy cố gắng làm mọi thứ có thể để thoát khỏi tình trạng này.Những người đã trải qua cô đơn khuyên bạn nên học cách cảm thấy hạnh phúc cho người khác. Vì hạnh phúc là thứ dễ lây lan. Nên hãy chậm bước ngắm nhìn thế giới, nhớ về những kỷ niệm đẹp với người bạn yêu mến. Hoặc đơn giản chỉ là cố gắng cảm thấy biết ơn về những thứ mình đang có. Những suy nghĩ như thế này có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

 

BẠN TIN RẰNG CÔ ĐƠN CHÍNH LÀ ĐỊNH MỆNH

Khi vừa chia tay với người bạn đời, bạn có thể sẽ cảm thấy như thể bạn là người duy nhất trên thế giới và bạn sẽ không bao giờ gặp ai khác. Điều đang xảy ra ở đây là bạn bắt đầu chìm sâu hơn vào vấn đề. Và bạn không nên làm điều đó.

cô gái đang buồnẢnh: Unplash

Hôm nay bạn cô đơn, nhưng ngày mai mọi thứ có thể thay đổi. Hãy nhớ rằng, không một cảm giác nào kéo dài quá lâu. Thay đổi thói quen, dọn dẹp lại không gian sống hay bắt đầu một môn thể thao sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

 

CHỨNG MẤT NGỦ HÀNH HẠ BẠN

Những người cô đơn có một lợi thế lớn – bạn không cần phải chiến đấu để giành lấy không gian trên giường hoặc giành chăn với bất cứ ai.Nhưng có một vấn đề khác. Bạn cũng không ngủ và bạn thường xuyên bị mất ngủ. Cảm giác không an toàn có thể dẫn đến những vấn đề này. Khi chúng ta sợ hãi, cơ thể chúng ta sản xuất cortisol. Ở những người cô đơn, lượng hormone này trong cơ thể họ rất cao.

 

THỜI GIAN RẢNH CỦA BẠN CHỈ ĐỂ XEM TV

Thêm một dấu hiệu về sự cô đơn nữa, đó là sự háo hức khi xem TV. Đây là một lối thoát khỏi cuộc sống thực. Bằng cách dành nhiều thời gian để xem phim và chương trình truyền hình, mọi người lao vào một thế giới khác do họ tự tưởng tượng ra.

cô gái xem tvẢnh: Pexels

Nơi đó là nơi có một cuộc sống đầy đủ và thú vị. Các nhân vật trong phim vượt qua thử thách của họ một cách dễ dàng – và đây là điều mà những người cô đơn muốn có thể làm được. Nhưng bạn nên tập trung vào thế giới thực và cuộc sống của mình để giải quyết các vấn đề thay vì chạy trốn thực tại.

 

BẠN CẢM THẤY MÌNH THẬT THỪA THÃI

Bạn cảm thấy vô vọng, bạn không biết tại sao bạn sống, bạn cảm thấy vô dụng… Nếu bạn đang trải qua điều gì đó tương tự như thế này, bạn phải nỗ lực để kết nối với người khác. Hãy gọi cho một người bạn thân vì họ hiểu bạn hơn bất cứ ai. Nói chuyện với một người gần gũi với bạn sẽ giúp bạn bày tỏ cảm xúc, khiến bạn cảm thấy tốt hơn nhiều và bớt cảm thấy cô đơn.

 

ĐÃ TỪ LÂU RỒI BẠN KHÔNG THAY ĐỔI GÌ CẢ

Thực hiện bước đầu tiên để thay đổi là rất khó. Nhưng bạn càng từ chối thực hiện bước này, bạn sẽ càng khó khắc phục được các vấn đề của mình.Việc rời bỏ vùng-an-toàn là rất khó, nhưng nó cũng rất thú vị. Bằng cách thử những điều mới, bạn sẽ tìm hiểu về các khía cạnh của bản thân mà bạn đã không biết bạn có. Và kiến thức này rất hữu ích. Hãy dừng lại, tĩnh tâm và lắng nghe chính mình để biết mình thực sự muốn gì. Chỉ khi đó, bạn mới có thể đối xử tốt với chính mình và vượt qua sự cô đơn.

Nhóm thực hiện
Lược dịch: Ánh XuânNguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE