Sao Việt ly hôn vẫn sống chung nhà: Cách sống không nên, không hay ?

0
2395

Những ngày này thông tin cặp đôi nổi tiếng Lưu Hương Giang – Hồ Hoài Anh ly hôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, đặc biệt việc họ vẫn sống chung nhà vì còn tình cảm với nhau và để thuận tiện chăm sóc con cái.

Thực tế cho thấy dù muốn hay không muốn, chuyện thật là Lưu Hương Giang – Hồ Hoài Anh đã ly hôn, không còn ràng buộc về mặt giấy tờ, pháp lý, huống hồ cả hai lại thuận tình. Việc cả hai vẫn sống chung nhà, quay lại với nhau cũng là do họ thừa nhận và lên tiếng. Và liệu họ có tái hôn hay không chưa ai dám khẳng định.

“Chúng tôi vẫn sống chung nhà và tình cảm vẫn đong đầy!” – Hồ Hoài Anh nói.

Sau thông tin này, dư luận có rất nhiều ý kiến. Phần đông vẫn cảm thông cho rằng: “Chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề một cách thoáng hơn một chút. Có thể hiểu rằng dù đã ly hôn nhưng muốn giữ lại chút kỷ niệm tốt đẹp cuối cùng về nhau và cho các con nên mới gọi là ly hôn nhưng vẫn hạnh phúc”. Tuy nhiên, cũng có một số bạn đọc cho rằng việc mới đây cả hai cùng tham gia một talk show và chia sẻ về cuộc sống gia đình hạnh phúc khi đã ly hôn là giả tạo, việc đã ly hôn rồi sống chung nhà là không nên. Nhiều câu hỏi đặt ra với cặp đôi nổi tiếng này: “Rốt cuộc là ly hôn hay không ly hôn?”, “Giấy ly hôn đâu?”, “Quay lại thế đã đăng ký kết hôn lại hay chưa?”.

Nhìn nhận về sự việc các cặp đôi nổi tiếng sau ly hôn vẫn chung nhà này, PGS.TS Nguyễn Thị Tố Quyên cho rằng “Mỗi con người sống đều có quyền tự lựa chọn theo quan điểm của họ miễn là sự lựa chọn đó phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân và họ thấy rằng như thế là tiện lợi hơn, họ được yêu chiều nhau hơn. Bởi thực tế có khi là vợ chồng trước đây họ chẳng được yêu chiều bằng”.

Tuy nhiên, dưới góc độ cá nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Tố Quyên không đồng tình và ủng hộ cách sống này vì việc ly hôn xong lại cứ chung sống với nhau kiểu nửa vợ chồng nửa không sẽ gây nên những phức tạp cho những người sống trong gia đình đó bởi khi ấy, về mặt luật pháp, họ không chịu ràng buộc của luật hôn nhân gia đình, chỉ là hai người “góp gạo thổi cơm chung”, dễ nảy sinh chuyện người này có cái này, người kia có cái kia, làm cho xã hội phức tạp. Cách sống của những người nổi tiếng như vậy sẽ dẫn dắt và ít nhiều làm ảnh hưởng đến định hướng sống của một bộ phận giới trẻ khiến họ có suy nghĩ đó là mốt sống hiện đại.

“Với cá nhân tôi, dưới góc độ nhìn nhận xã hội thì tôi nghĩ rằng, để ổn định gia đình, gắn với sự phát triển xã hội và chăm lo trẻ em được ổn định, có được môi trường gia đình bố mẹ đúng nghĩa thì cái cách ly hôn rồi sau đó sống chung nhà là không nên, không hay” – PGS.TS Nguyễn Thị Tố Quyên bày tỏ quan điểm.

Ca sĩ Tim cùng Trương Quỳnh Anh và con trai Sushi.

Được biết, trường hợp ly hôn vẫn sống chung với nhau của vợ chồng Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang không phải là duy nhất. Trường hợp của cặp đôi ca sĩ Tim và Trương Quỳnh Anh cũng tương tự như vậy.

Tháng 8/2018, ca sĩ Tim chính thức xác nhận ly hôn với diễn viên, ca sĩ Trương Quỳnh Anh sau 6 năm kết hôn. Nhưng ngay sau đó, công chúng khá ngạc nhiên khi thấy họ vẫn luôn đồng hành cùng nhau, đi chơi cùng nhau và sống chung cùng một nhà. Quỳnh Anh sau đó có giải thích rằng, cô và chồng cũ sống chung nhà vì không muốn con trai Sushi thiếu thốn tình cảm, đồng thời thuận tiện hơn trong việc chăm sóc bé.

Thực tế, việc ở chung nhà sau ly hôn phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của hai nghệ sĩ. Trương Quỳnh Anh từng chia sẻ rằng cả hai đã phải học cách bớt quan tâm, quản lý cuộc sống lẫn nhau như thời còn gắn bó.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Tim vướng nghi vấn hẹn hò VJ Đàm Phương Linh. Sau khi biết thông tin, Trương Quỳnh Anh quyết định dọn ra ngoài sống riêng. Nữ ca sĩ thừa nhận: “Nhìn lại thời gian sau ly hôn, tôi thấy mình quá vô tư khi vẫn ở chung nhà với chồng cũ, vô tình làm cản trở cuộc sống tương lai của cả hai. Vài ngày trước, biết tin Tim hẹn hò người mới, tôi thấy ra riêng là đúng. Nếu là bạn gái mới của anh ấy, tôi sẽ khó chịu vì người yêu vẫn ở chung nhà với mẹ của con trai anh. Chúng tôi cần có khoảng trời riêng”.

Những nghệ sĩ trên có vi phạm quy định pháp luật về chế độ hôn nhân và gia đình?

Pháp luật nghiêm cấm hành vi chung sống hoặc kết hôn trái pháp luật với các trường hợp sau:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. (Điều 5 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014).

Theo luật sư, nếu như hai người đã ly hôn, có quyết định ly hôn là đã chấm dứt tư cách vợ chồng. Pháp luật không cấm việc nam – nữ độc thân có quan hệ tình cảm, yêu thương hay chăm sóc nhau. Vì vậy việc vợ cũ/chồng cũ đã ly hôn có hàn gắn quan hệ tình cảm và chưa đăng ký kết hôn không phải là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân.

Tuy nhiên vì không đăng ký kết hôn nên pháp luật sẽ không công nhận hai bên là vợ chồng, hai bên có thể sẽ bị chịu thiệt thòi khi không được pháp luật bảo vệ cuộc hôn nhân này. Do đó, để bảo vệ quyền lợi cho mỗi bên, hai bên nên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Gia đình xã hội