Noo Phước Thịnh: “Đã có những mối quan hệ thân thiết bị rạn nứt… chúng tôi không còn cố cứu vãn nó nữa”

0
2318

“Người ta nói sự im lặng giống như dòng nước sẽ bào mòn đi những lỗi lầm nhưng vô tình nó cũng bào mòn đi một mối quan hệ nào đó” – Noo Phước Thịnh.

Ngồi lại với Noo Phước Thịnh sau hơn 9 tháng anh “án binh bất động” trên thị trường nhạc Việt. Với Noo, sự im tiếng đó cũng là điều hoành tráng anh làm trong thời điểm kỷ niệm 10 năm hoạt động nghệ thuật mà bất cứ ai cũng nghĩ sẽ cần một “cú nổ” gì đó to lớn lắm.

Tôi không còn non dại hay hăng máu đi đấu tranh cho những điều phù phiếm nữa

Thời điểm này anh đang bận rộn với công việc gì?

Nếu nói không bận rộn gì thì sao nhỉ? Đùa thôi nhưng thật sự tôi đã có 1 năm dài nghỉ ngơi để chiêm nghiệm và nhìn lại chặng đường 10 năm theo nghệ thuật của mình. Không ngờ cứ miên man, bồng bềnh trong cảm giác đó mà mất luôn 1 năm rồi đấy. Đúng là thời gian trôi quá nhanh mà.

Anh nghiệm ra được điều gì rồi?

Tôi thấy mình lớn hơn, đã có trải nghiệm nhất định trong cuộc sống và cũng làm được việc đấy chứ. Cụ thể nhất là tôi nhận thấy bản thân mình có nhiều thay đổi rõ rệt. Có những điều mà bây giờ tôi nhìn nhận và đối diện hoàn toàn khác so với trước đây.

Dành cả 1 năm để miên man, bồng bềnh trong cảm giác nhìn lại chặng đường đã qua chẳng phải cũng đồng nghĩa với việc anh tự làm khó mình khi trở lại sao? Ít ra sau 1 năm, khán giả cũng muốn nói về Noo Phước Thịnh ở một câu chuyện khác quá khứ!

Nói thẳng ra lúc này tôi cũng chưa sẵn sàng để trở lại. Tôi bây giờ muốn sống là chính mình, không còn trẻ dại, hăng máu để chạy theo xã hội ngoài kia nữa. Nếu cho thêm thời gian, tôi vẫn thích được suy nghĩ, nghiền ngẫm bản thân. Nhưng đúng là không thể như vậy mãi được, cũng đến lúc phải trở lại để hướng đến con đường phía trước. Đôi khi người ta nói đi nhiều rồi cũng nên bước chậm lại một chút để tích luỹ thêm cho bản thân nhiều sự sáng tạo, tìm kiếm thêm chất liệu để bước xa hơn trên con đường phía trước.

Và người ta cũng có câu “khi không làm nhiều thì phải làm cái gì đó khác biệt”, nhất là Vpop bây giờ đang vận hành quá nhanh chóng và khó đoán, vô số làn gió mới xuất hiện thì có nên chăng anh cũng cần sự mới lạ?

Đó cũng là một quan điểm. Tất cả mọi người đều đi kiếm cho mình một câu trả lời sẽ làm gì đó lạ hơn. Và tất cả mọi người đều nghĩ 2019 là 10 năm hoạt động nghệ thuật thì Noo Phước Thịnh phải làm gì to lớn lắm, nhưng tôi không làm gì hết, vậy đủ lạ chưa? Tôi nghĩ vậy cũng là thú vị rồi.

Trong 9 tháng qua ai cũng hỏi Noo Phước Thịnh đâu? Bài hát của Noo Phước Thịnh đâu? Tất cả các chiến binh trên đường đua đều đã chạy hết rồi, thậm chí các ngôi sao lớn cũng xuất hiện thì Noo Phước Thịnh đâu? Nhưng tôi chỉ cười và đối diện vậy thôi. Đôi khi tối về nhà tôi nằm nghĩ lại cũng thấy rằng, hay có khi đối diện với tất cả những câu hỏi đó bằng 1 nụ cười. Thật sự thì tôi không có câu trả lời cho mọi câu hỏi đó đâu, dù ê-kíp cũng đốc thúc rất nhiều. Nhưng cảm xúc của người nghệ sĩ mà, làm sao đốc thúc được mãi. Tuy nhiên, tôi đều có sự chuẩn bị hết rồi.

Anh đang đứng trong tâm thế bình thản khi đạt đến một vị thế nhất định?

Thực ra người đang ở trên đỉnh cao thường họ cũng không nhận ra được đỉnh cao đó như thế nào đâu. Còn riêng tôi cái đỉnh cao ngay lúc này có lẽ là được sống là chính mình, được làm những gì mình thích, và được sống cho mình.

Vậy anh có theo dõi những biến động của Vpop hay các đàn em mới xuất hiện?

Tôi không quan tâm tới những biến động ngoài kia quá nhiều nữa. Ví dụ như trước đây mỗi khi đọc những bình luận đả kích mình trên mạng, tôi cũng hay lăn tăn và suy nghĩ. Năm nay tôi nghĩ không còn lung lay tư tưởng nữa mà ngược lại tôi muốn để những luồng dư luận đó ở lại, thay vì xoá nó đi, để những người yêu, người ghét thấy Noo Phước Thịnh trưởng thành và thành công thế nào.

Điều gì làm anh có sự thay đổi đến mức đó?

Có lẽ 10 năm lăn lộn, va chạm đủ để tôi chín chắn, đủ sâu sắc, không còn non dại hay hăng máu đi đấu tranh cho những điều phù phiếm nữa. Không biết như thế là tốt hay không nhưng cuối cùng cái tôi nhận được là sự tích cực. Xã hội ngoài kia không thể nói trước được điều gì, nay người này thành công mai người khác thất bại. Nên chuẩn bị cho mình 1 tâm thế để đón nhận mọi thứ là điều tôi cần làm.

Vậy anh sẽ phản biện sao khi tôi nói anh vẫn còn an toàn quá, và điều này không tốt cho một người nghệ sĩ?

Tôi vẫn là một người như vậy. Cái sự công nhận nó đến từ cảm giác chứ không phải bằng việc người ta sẽ nói “tôi công nhận bạn”. Mỗi người sẽ chọn cho mình con đường riêng và chuyện công nhận người khác chỉ như câu chuyện làm quà thôi, quan trọng bản thân bạn hơn bao giờ hết phải hiểu rõ mình có đủ bản lĩnh vượt qua những con sóng lớn hay không.

Tôi không quá trông ngóng vào sự nhìn nhận của người khác nữa. An toàn cũng được, không an toàn cũng được. Điều quan trọng bây giờ là tôi đang cống hiến từng ngày, sáng tạo từng ngày và mọi người vẫn nhận thấy được những điều đó qua từng sản phẩm của Noo Phước Thịnh. Bứt phá ở đây giờ chỉ còn là khoảng cách giới hạn của bản thân tôi thôi. Quan trọng hơn hết là cái tên Noo Phước Thịnh vẫn thấm rất sâu trong lòng khán giả, đó là điều tôi có thể cảm nhận được.

Vì thấm quá sâu nên người ta sẽ kỳ vọng quá nhiều đấy chứ?

Đúng, sự kỳ vọng càng lúc càng nhiều. Muốn đáp ứng sự kỳ vọng đó thì phải đủ bản lĩnh chứ không phải đâm đầu chạy mãi mà hiệu suất không cao. Ít ra phải dừng 1 nhịp để lấy sức vượt xa hơn thì biết đâu lại bứt phá so với quan điểm mỗi người nhìn nhận.

Tuy nhiên hiện giờ chuyện MV cán mốc 100 triệu, có khi là 200 triệu view trong Vpop đã không còn quá xa vời nữa. Với anh phải tới gần đây mới có MV cán mốc 100 triệu view, anh có nghĩ rằng mình đang thiếu điều gì đó để lấy lại thời đỉnh cao?

Vừa rồi khi MV “Cause I Love You” của tôi đạt 100 triệu view trên Youtube, tôi đã rất vui. Tôi còn tự hỏi tại sao vui như vậy khi mãi đến bây giờ mới có MV 100 triệu view mà người ta đã có từ bao giờ rồi. Con số đối với tôi thật ra cũng thú vị lắm, tôi cũng thích có những MV 100 triệu view chứ, cả những kỷ lục nữa, nhưng để làm gì?

Tôi thấy để có MV 100 triệu view bây giờ không khó, quan trọng là ca khúc của tôi bây giờ đi hát ở đâu tất cả mọi người đều thuộc và hát theo. Đời người nghệ sĩ được như vậy rồi còn mong đợi gì nữa, còn bây giờ chạy 100 triệu view nhưng có người biết người không thì cũng không hiệu quả. Bài hát của bạn có thể đáp ứng một thị phần khán giả nào đó nhưng ngày hôm sau sẽ có bài hát khác giết ngay bài hát của bạn bằng 100 triệu view, nên chạy theo những con số đó chỉ làm cho nghệ sĩ mất chất đi.

Nói rõ hơn về quan điểm của tôi thế này này, các show diễn mời tôi đa phần muốn tôi hát thật nhiều bài hit của mình, trong khi tôi phải làm sao 1 đêm có thể hát hết tất cả các bài hit của tôi mà khán giả yêu cầu, đấy mới là điều tôi suy nghĩ chứ không phải chuyện làm sao để có 100 triệu view sau 1 đêm.

Nói tới sản phẩm ngoài chuyện 100 triệu view hay không thì chuyện bị kiện rồi đi kiện của anh cũng là vấn đề được quan tâm nhiều. Hỏi thật nhé, tâm thế của anh trong hai lần đó thế nào?

Chuyện đi kiện và bị kiện là vấn đề rất phức tạp, trong khi bản thân tôi lại không muốn bị người khác hiểu lầm, vậy mà lần bị kiện ở MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” tôi lại bị quá nhiều người hiểu lầm. Lúc đó thật sự tôi cũng muốn la lớn lên rằng tôi không cố ý, tôi không cố gắng lấp liếm nó hay làm bất cứ điều gì để che đậy. Động thái của tôi là bắt ekip phải tháo luôn MV đó xuống ngay lập tức để thể hiện sự tôn trọng với sản phẩm người khác. Câu chuyện được đóng lại bằng việc tôi gỡ MV xuống, đền bù 1 khoản tiền nhất định, xử sự mọi việc một cách chân thành nhất.

Còn tâm thế của việc đi kiện lại khác. Như đã nói tôi không đụng tới mọi người nhưng tôi cũng không muốn việc người khác sử dụng sản phẩm của tôi sai quy cách. Chỉ đơn thuần tôi cảm thấy không được tôn trọng. Có rất nhiều khán giả họ nói rằng đã từng bị kiện thì đi kiện người khác làm gì, nhưng đó là hai điều hoàn toàn khác.

Tôi chỉ nghĩ đơn thuần nhạc Việt Nam cũng cần có sự tôn trọng, bài hit hay không hit, cũ hay mới thì khi sử dụng chỉ cần 1 tin nhắn, 1 cú điện thoại là xong. Rất nhiều người sử dụng nhạc của tôi và hỏi qua tôi cũng cho miễn phí, xài tôi còn cám ơn.

Ekip đoàn phim không sai khi mua tác quyền ở cục tác quyền, nhưng lại quên mất một điều mua tác quyền từ tác giả và có sự đồng ý của ca sĩ thể hiện. Câu chuyện sẽ chỉ dừng lại ở mức diễn viên trong phim hát ca khúc bằng bản phối mới, nhưng phần credit phim lại có giọng hát của tôi mà lại không được hỏi một tiếng nào thì là không tôn trọng.

Thật ra bây giờ có nói thế nào cũng không thay đổi được gì, nhất là những người ghét mình chỉ muốn nghe điều họ muốn, còn ai thật sự yêu thương mình sẽ cho cơ hội giãi bày, bao đời nay chân lý là như thế.

Còn điều gì khác ngoài câu chuyện kiện tụng này anh bất bình mà chưa thể nói ra?

Đúng là đã có những điều bất bình, bức xúc, nhiều chuyện muốn thanh minh nhưng ở năm ngoái thôi, năm nay thì không.

Không phải một mà là khá nhiều mối quan hệ thân thiết đã bị rạn nứt…

Bây giờ tạm gác lại hình ảnh nghệ sĩ sang 1 bên, chỉ là một Noo Phước Thịnh ở tuổi 30 thôi, đã có tất cả từ thành tựu, khán giả, vị thế… Vậy anh còn thiếu gì?

Còn thiếu bản thân mình và đó là thứ rất khó để kiếm.

Tình yêu thì sao, ngoài Mai Phương Thuý ra anh vẫn chưa từng nhắc tới ai khác?

Bỗng dưng bây giờ nhìn vào xã hội tôi thấy mọi thứ nhanh quá, người ta bên nhau đó nhưng mai có thể thành hai người xa lạ. Kể cả những người thành công xung quanh tôi, đôi lúc tôi tự hỏi họ có tình yêu không? Tình yêu lớn nhất của họ là gì? Họ đều trả lời là gia đình, sự nghiệp, nhưng thật ra chỉ 1 từ duy nhất là tiền thôi, trần trụi vậy đó.

Ở tuổi 30 chắc chắn tôi không còn trả lời kiểu công thức tình yêu là âm nhạc, là sự nghiệp nữa mà sẽ hướng tầm mắt ra ngoài kia và tìm xem một nửa của mình đang ở đâu. Tôi đang chờ đợi 1 mảnh ghép còn lại, đó là người đơn giản nhất có thể chứ không cầu kỳ.

Như anh nói tiền là thứ trần trụi duy nhất mà mọi người hướng tới, nhưng để có nó đôi khi còn đánh mất nhiều thứ lắm, như bạn bè và cộng sự chẳng hạn. Anh thì sao?

Tôi có lẽ là không như thế đâu.

Nhưng sau thời gian giúp bản thân nhẹ nhàng hơn, anh đã cho mình được khóc chưa vì cách đây 1 năm tôi có nghe anh chia sẻ “dù gặp bất cứ chuyện gì cũng không bao giờ cho phép bản thân rơi nước mắt”?

Tôi muốn khóc lắm nhưng thật sự không thể, cũng không hiểu vì sao nữa. Có những câu chuyện thật sự trong 10 năm qua chưa có làm tôi nghiệm ra được cuộc sống này còn rất nhiều áp lực, còn rất dài để mình tập quen đi.

Anh có thể cởi mở hơn về câu chuyện đó bây giờ không?

Đó là chuyện gia đình và những mối quan hệ. Người lớn họ không phải như con nít – câu này tôi thấy rất đúng. Con nít giận nhau nhưng vỗ vai cái là chơi lại, còn người lớn quay lưng là mất nhau vĩnh viễn. Đôi khi tôi cũng tự hỏi mình hay đổ thừa hoàn cảnh xã hội đẩy nhau ra, tại vì bạn như vậy tôi như vậy nhưng không phải, do lớn lên chính bản thân chúng ta không hành xử theo cách ngày xưa như “xin lỗi nha, đừng giận”… Còn bây giờ tưởng chừng thân nhau nhưng xoay lưng là hai người hai ngả hoàn toàn. Tuy nhiên điều đó còn không đáng sợ bằng những nụ cười, ánh mắt tưởng chừng không có chuyện gì xảy ra.

Mọi người cứ nói năm 2019 là năm rất tốt cho tuổi tôi nhưng không phải, có rất nhiều bóng tối, không riêng bản thân tôi mà cả xã hội nữa. Nên thôi bồng bềnh chững lại là quá hay.

Nói như vậy tức là anh đã có những mối quan hệ thân thiết bị rạn nứt?

Không phải một mà là khá nhiều. Có những lý do nó đến từ ngoại cảnh, cũng có lý do đến từ chính những người trong cuộc. Đôi khi tôi còn không biết mình lớn để làm gì vì có những cái khó nói quá, có những hiểu lầm mà người ta luôn khăng khăng trong đầu là như thế. Tôi chỉ nghĩ đơn giản hạt gạo nấu thành cơm dù cơm khê thì ăn hạt gạo không phải màu trắng thôi, tức là tôi luôn muốn hoá không mọi chuyện đi, và 1 năm qua tôi vẫn làm vậy.

Người ta nói sự im lặng giống như dòng nước sẽ bào mòn đi những lỗi lầm nhưng vô tình nó cũng bào mòn đi một mối quan hệ nào đó, rõ ràng là như vậy. Chúng ta cứ tưởng cho nhau thời gian, nhưng rồi sẽ không bao giờ có thời gian bên cạnh nhau nữa. Nhiều khi nhìn lại tôi thấy rất mắc cười, tại sao mình lại con nít như vậy. Nói chung chúng ta đã lớn, khó quá khi giải nghĩa về những vấn đề tế nhị nên cứ cách xa nhau thôi, chẳng có thể nào gặp lại nhau.

Một vết nứt đã có rồi nếu bể ra luôn còn hàn gắn lại, còn nứt ở trong thì sẽ lớn dần rồi nổ tung ra luôn. Chúng ta tránh việc bị nổ tung nên tách nhau ra để giữ vết nứt đó, ít nhất còn nhìn mặt nhau.

Trong những mối quan hệ mà anh nói, có mối quan hệ nào khán giả vẫn thường nhắc đến?

Tôi hiểu bạn đang hướng đến tình huống nào và tôi có thể thoải mái trả lời là đúng, có những sự rạn nứt như vậy. Thật sự nghệ sĩ tìm cách lấp liếm, che nó đi nhưng cũng chẳng để làm gì cả. Bản thân tôi luôn đối diện chứ không tránh né, mặc dù nó hơi rắc rối và đau đớn. Đó cũng là 1 sự uất ức, bức xúc khi cố nói với mọi người câu chuyện không có gì hết, chỉ xin đừng làm mọi thứ lớn lên nhưng làm sao ngăn được những làn sóng đó. Nên chuyện gì đến cũng sẽ đến và khán giả mục thị những điều đẹp đẽ nhất, cả những gì xấu xí nhất trong một mối quan hệ.

Còn người trong cuộc là chuyện tưởng chừng rất nhỏ xíu thôi, tưởng rất dễ dàng giải quyết, xong rồi qua cái ánh nhìn của người này người kia thì không thể hàn lại được. Trong quãng đường sự nghiệp của tôi có những mối quan hệ bị rạn nứt vô lý như vậy đấy, đến giờ tất cả người trong cuộc đều chấp nhận chứ không còn cố cứu vãn nó nữa.

Nhưng đến giờ vẫn có nhiều ý kiến nói rằng nguồn cơn cho mọi sự rạn nứt đều bắt nguồn từ Noo Phước Thịnh đầu tiên, anh giải thích sao?

Nếu vậy thì tôi không bao giờ có cảm giác cứu vãn hay bứt rứt. Nếu chủ đích thì chẳng việc gì phải diễn một cái vở sâu vai bao nhiêu năm trời như vậy. Câu chuyện không thể nào đến từ một phía được. Đến giờ tôi vẫn giữ những điều đẹp đẽ nhất cho mình trong mối quan hệ đó, và họ cũng vậy. Còn những gì xấu xí nhất chúng tôi dâng ra ngoài kia nếu khán giả muốn thấy như vậy.

Tôi không né tránh ai, chỉ có người khác né tránh tôi thôi. Nhiều khi tôi cũng biết người ta muốn né tránh, không muốn dính dáng đến mình đấy chứ. Đôi khi tôi cũng muốn tiếp tay cho người ta không phải đụng chạm đến mình đấy chứ.

Trải qua đủ đổ vỡ như thế rồi, cũng nhìn nhận mọi thứ tích cực hơn thì chắc là chặng đường tới của anh cũng nhẹ nhàng hơn nhỉ?

Phải khẳng định là không đâu. Tôi mong là 10 năm, 20 năm phía trước sẽ gây nhiều sóng gió nữa, sóng gió ở đây là sự bứt phá chứ không phải thị phi đâu nhé.

Anh thử tìm mình đang ở đâu trên bản đồ showbiz, giữa vô vàn nghệ sĩ trẻ ngoài kia chưa?

Có đấy, tôi đã từng tự hỏi mình câu đó luôn. Nhiều khi đứng trên sân khấu tôi còn tự nghĩ “Liệu mình có hết thời không ta?” Nhưng câu trả lời vẫn là không. Đến bây giờ cái tên Noo Phước Thịnh vẫn có vị trí vững chắc, không phải tôi tự hào hay tự mãn mà nói như vậy, mà tôi chỉ muốn nói rằng tôi là một ca sĩ có thực lực, là 1 nghệ sĩ có sức ảnh hưởng và được khán giả nhìn nhận, giới chuyên môn nhìn nhận. Tôi không phải đua view, không đua tranh trong đường đua nào cả. Có thể hôm nay đứng trên sân khấu tôi hát 1 bài không phải của mình cũng thấy vui chứ không phải cố gắng ra 1 bài hát để bắt buộc nó phải hit, bắt buộc mọi người phải nghe và hơn người này người kia. Có rất nhiều trường hợp trong showbiz tôi cảm nhận như thế.

Các bậc đàn anh đàn chị tôi thấy thật sự hay, một bài hát view không bằng ai nhưng lại rất hay, có đầu tư, có vị trí và tất cả mọi người đều thuộc, tôi thấy mình cũng đang ở vị trí đó. Đó là lý do tại sao tôi không lăn tăn gì nữa, không còn lo sợ hoảng loạn mà tự tin hơn để sáng tạo, tìm những chất liệu hay và khẳng định một Noo Phước Thịnh không thể thay thế được.

Anh đang cảm thấy vui về mọi thứ đấy nhỉ?

Chính xác là vậy.

Theo Helino