Lương Giang “Hoa hồng trên ngực trái” thấy tội nghiệp cho nhân vật của mình

0
2203

Vào vai Ngân – vợ cũ của Bảo trong ‘Hoa hồng trên ngực trái’ – Lương Giang ngán ngẩm cách nhân vật này phản bội rồi khóc lóc cầu xin tình yêu.

– Đã lâu không đóng phim, tại sao chị chọn ‘Ngân’ cho lần trở lại này?

– Gần 5 năm rồi tôi mới quay trở lại đóng phim. Trong khoảng thời gian ấy, tôi chủ yếu dành thời gian cho gia đình, chăm sóc con nhỏ, dạy học và tập trung vào niềm đam mê khác là hội họa. Hiện tại khi các con đã lớn, phòng tranh và sự nghiệp giảng dạy cũng ổn định, tôi nhận lời mời tham gia phim Hoa hồng trên ngực trái với vai Ngân. Khi nghe miêu tả về nhân vật, tôi thấy hay và rất vui vì bản thân vốn thích thử thách.

Lương Giang vào vai tình địch của Khuê (Hồng Diễm).

– Chị cảm thấy thế nào khi trở lại trường quay sau thời gian dài im ắng?

– Lúc đầu cũng bối rối một chút nhưng sau đó bắt nhịp rất nhanh vì tôi không nghỉ diễn hoàn toàn trong 5 năm mà thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trước ống kính với vai trò dẫn chương trình hoặc trả lời phỏng vấn. Được gặp lại những đồng nghiệp như anh Hồng Đăng, chị Hồng Diễm, Diệu Hương và các anh, chị, em trong êkíp đoàn phim, cảm giác rất tuyệt. Tôi giống như được trở lại với giai đoạn trẻ trung, sung sức và hết mình với nghệ thuật trước đó nên trong đầu nhiều ý tưởng và háo hức trong mỗi phân đoạn của mình.

– Mới xuất hiện trong vài cảnh nhưng ‘Ngân’ được khán giả dự đoán là nhân vật phản diện. Chị gặp khó khăn gì khi thể hiện vai diễn khi mà ngoài đời, Lương Giang được biết đến với hình ảnh nữ tính, hiền dịu?

– Ngân đúng là một nhân vật phản diện, khác với các vai diễn trước đây tôi từng đóng nên ban đầu tôi cảm thấy hơi lúng túng nhưng sau đó từng bước tìm hiểu và khám phá cô ấy. Qua mỗi cảnh quay, tôi học được rất nhiều cách thoại và biểu cảm sao cho giống một phụ nữ dám làm những chuyện “tày đình” và trong đầu luôn toan tính cho bản thân thay vì nhường nhịn, hy sinh cho tình yêu như Khuê (Hồng Diễm đóng) và San (Diệu Hương đóng). Ngoài đời tôi hay được nhận xét là hiền lành nên mọi người thắc mắc “làm sao để Lương Giang đóng vai ác?”. Nhưng đã là diễn viên thì không thể thiếu khả năng biến hóa và mọi suy nghĩ, hành động của phụ nữ, theo tôi, đều xuất phát từ mục đích giống nhau là muốn được yêu. Vậy nên thôi thử đặt mình vào Ngân và cố gắng khắc họa cô ấy theo những gì tôi tưởng tượng ra một cách chân thực nhất.

– Sắm vai phản diện, chị có sợ bị khán giả ghét không?

– Nếu sợ thì tôi đã từ chối vai diễn. Tôi thực sự muốn thử sức. Nhận được những lời bình luận tiêu cực cũng là một trải nghiệm mới với cá nhân tôi. Nếu sợ thì tôi đã không nhận vai diễn. Tôi thực sự muốn thử sức và trải nghiệm. Có nhiều lời bình phẩm tiêu cực cũng là một trải nghiệm mới với cá nhân tôi mà trước đây tôi chưa bao giờ trải qua.

– Qua cách Ngân ứng xử trong tình yêu, chị thấy cô ấy có nét tính cách nào giống và khác mình ngoài đời?

– Nhân vật này khác tôi hoàn toàn trong tình yêu. Tôi không yêu mù quáng và tìm mọi chiêu trò để níu kéo tình cũ, cũng không quyến luyến một cách vô vị. Khi tình yêu ra đi, tôi sẽ mỉm cười chào tạm biệt. Còn Ngân thì từng ngại tình rồi quay lại níu kéo Bảo. Cô ấy suốt ngày khóc lóc, lấy sự đau khổ, hối lỗi ra để cầu xin tình yêu của chính người đã bị cô ta làm tổn thương. Ở Ngân toát lên sự vô duyên đến mức thiếu tự trọng. Tôi thấy tội nghiệp cho nhân vật của mình. Bởi Ngân khác xa tôi ngoài đời nên nhiều phân đoạn của nhân vật, tôi chưa từng trải nghiệm và phải diễn xuất theo tưởng tượng.

– Chị đánh giá thế nào về người phụ nữ từng phản bội chồng nhưng sau đó lấy lý do còn yêu để mong hàn gắn?

– Bất hạnh lớn nhất của người phụ nữ là không giữ được mình. Tôi thấy việc phản bội là không hay chút nào và thật đáng tiếc vì nó vẫn xảy ra hàng ngày trong cuộc sống. Nhưng tôi không muốn đánh giá gì về trường hợp này bởi chỉ người trong cuộc mới hiểu. Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình tùy vào hoàn cảnh và mức độ phản bội cũng phản ánh lỗi của người phụ nữ lớn hay nhỏ. Có người từng mắc sai lầm, qua thời điểm vụng dại, họ hiểu ra và mong sửa sai thì chẳng nên lấy quá khứ ra mà dằn vặt. Điều quan trọng hơn cả là người đàn ông từng chịu nỗi đau phản bội ấy, họ có còn đủ tình yêu và sự bao dung để tha thứ cho người phụ nữ đó hay không.

– Có kỷ niệm nào đặc biệt trên trường quay khi chị vào vai vợ cũ của Hồng Đăng không?

– Tôi rất nể bạn diễn của mình bởi tài năng và cách làm việc chuyên nghiệp của anh ấy. Có những phân đoạn diễn cảnh nhân vật Bảo hắt hủi, mắng mỏ Ngân. Ngay sau khi kết thúc cảnh quay, anh Đăng nói với tôi rằng anh ấy thấy áy náy vì đã đối xử phũ phàng như vậy.

– Từng tạm gác sự nghiệp để sinh con, chăm sóc gia đình, chị đồng cảm điều gì với nhân vật Khuê?

– Tôi chưa bao giờ tạm gác sự nghiệp của mình cả. Sự nghiệp của tôi là hội họa và giảng dạy tại trường đại học. Tôi không thể dành nhiều thời gian cho một số sở thích trong đó có đóng phim, dẫn chương trình vì thời điểm có con nhỏ, tôi không thể cùng lúc ôm đồm nhiều việc. Với nhân vật Khuê, tôi đồng cảm về tình mẫu tử. Những cảnh Khuê ôm con khóc hay lúc mẹ con chia ly, tôi thực sự xúc động.

– Chị sắp xếp cuộc sống ra sao để cùng lúc hoàn thành vai trò người vợ, người mẹ nhưng vẫn có sự nghiệp riêng và theo đuổi đam mê của mình?

– Như đã nói, tôi cũng có giai đoạn phải ưu tiên cho việc quan trọng chứ không thể làm mọi thứ mình thích cùng lúc. Tuy nhiên khi con lớn hơn, tôi cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng giữa chăm sóc gia đình, công việc và sức khỏe. Nhưng tôi thấy điều quan trọng hơn cả là chồng tôi – người đàn ông luôn tôn trọng và đồng hành vợ trên con đường xây dựng sự nghiệp cũng như chăm sóc gia đình và cổ vũ tôi theo đuổi những đam mê riêng. Phụ nữ có thể làm được nhiều việc nhưng sẽ tốt nhất nếu được bạn đời ở bên hỗ trợ.

Theo Ngôi sao