Khi áo dài ‘bị xâm phạm’ và cách ứng xử của chúng ta

0
2268

Hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài với nội y được lan truyền trên mạng xã hội đã gây nhiều bức xúc cho người Việt Nam, thế nhưng khi bình tĩnh nhìn lại chúng ta thấy cách ứng xử của mình “có vấn đề”.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves với trang phục áo dài Việt Nam nhưng không có quần dài như mặc định của người Việt khi mặc trang phục truyền thống này. Thay vào đó Kacey Musgraves chỉ mặc nội y ở phần dưới.

Ngay sau khi bộ ảnh được Kacey Musgraves đăng trên trang cá nhân cô, một làn sóng chỉ trích dữ dội từ cộng đồng mạng người Việt đã đẩy lên cao trào. Nhiều người cho rằng cách ăn mặc của nữ ca sĩ người Mỹ là thiếu tôn trọng với trang phục truyền thống của người Việt.

Không chỉ dừng lại ở cộng đồng mạng, nhiều ngôi sao nổi tiếng của Việt Nam cũng lên tiếng phản đối Musgraves một cách dữ dội trên mạng xã hội đồng thời kêu gọi cộng đồng Việt cùng lên tiếng.

 

Hình ảnh Kacey Musgraves mặc áo dài Việt Nam bị cộng đồng chỉ trích là phản cảm

Sức ảnh hưởng của các ngôi sao quả là không nhỏ, sau lời kêu gọi, hàng trăm cư dân mạng đã “mở cuộc tấn công” vào trang cá nhân của nữ ca sĩ Musgraves. Hàng trăm lời bình luận chỉ trích và bày tỏ thái độ không đồng tình đã được cộng đồng để lại trang trang cá nhân của ca sĩ người Mỹ. Nhiều cá nhân cũng yêu cầu cô phải đưa ra lời xin lỗi…

Những phản ứng nói trên cũng là điều dễ hiểu bởi áo dài là trang phục truyền thống của người Việt Nam, trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình phát triển lịch sử, tà áo dài Việt Nam vẫn tồn tại cùng với thời gian và trở một biểu tượng trong văn hóa của dân tộc Việt Nam. Người Việt không thể chấp nhận được trang phục truyền thống của mình bị méo mó phản cảm…

Thế nhưng khi đủ bình tĩnh để nhìn lại sự việc, có thể nhận thấy những phản ứng với ca sĩ nữ ca sĩ Musgraves – một cô gái ngoại quốc là có phần thái quá. Khi trang phục truyền thống của dân tộc bị được cho là “bị xâm phạm”, chúng ta có quyền phản đối, có quyền làm mọi thứ để bảo vệ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc… Thế nhưng mọi ứng xử để bảo vệ văn hóa thì cũng cần có những hành động cách có văn hóa chứ không phải kêu gọi cư dân mạng đánh sập page Instagram của nữ ca sĩ người Mỹ hoặc dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích.

Kacey Musgraves mặc áo dài Việt Nam biểu diễn trên sân khấu

Kacey Musgraves từng nhận được 6 giải Grammy

Thay vì tức giận kêu gọi tẩy chay, chửi mắng, “ném đá” đòi phá page của cô ấy chúng ta hãy gửi đến cho Musgraves lời góp ý chân thành rằng “cảm ơn cô đã chọn áo dài của chúng tôi để mặc nhưng áo dài phải được mặc với quần…”.

Từ sự ứng xử văn minh và độ lượng đó thể sẽ giúp cho Musgraves hiểu rõ hơn về văn hóa đất nước con người Việt Nam. Từ những nhắc nhở nhẹ nhàng đó sẽ giúp cho Musgraves hiểu rằng áo dài truyền thống của Việt Nam đã được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh đã tồn tại từ bao đời, qua những thăng trầm của lịch sử, nhưng cho ngày nay nó vẫn còn vẹn nguyên nét thuần khiết như chính người phụ nữ Việt Nam đằm thắm dịu dàng nhân hậu.

Theo Một thế giới