Hoàng Bách vượt qua trầm cảm

0
2138

Khi vợ thông báo mang thai con thứ ba, ca sĩ Hoàng Bách thấy mình như gục ngã. 

Ca sĩ Hoàng Bách – sinh năm 1980, cựu thành viên nhóm AC&M – vừa lập ban nhạc mới Bach20 Band và ra mắt MV đầu tiên “Chạm vào vinh quang”. Ca khúc được sáng tác khi anh gặp khó khăn trong cuộc sống.

– Anh chia sẻ gì về giai đoạn khó khăn ấy

– Hai năm qua, tôi rơi vào hố sâu tâm lý mà mọi người gọi là chứng trầm cảm. Có giai đoạn tôi cáu gắt với tất cả người thân, sợ ánh mặt trời. Cảm giác như một chiếc áo vắt trên lưng cũng đủ làm tôi gục ngã. Tôi xin phép vợ được sống trong không gian riêng, chui vào góc làm việc, độc lập suy nghĩ, dù cùng chung một mái nhà.

Tôi vẫn làm việc bình thường, quay game show giao tiếp với mọi người nhưng thấy cuộc sống trống rỗng. Tôi không thiết tha điều gì, có show, ký hợp đồng quảng cáo kiếm tiền tôi cũng không hạnh phúc. Tôi chỉ thấy niềm vui duy nhất khi tham gia chương trình Mặt nạ ngôi sao 2017. Tôi mang mặt nạ lên sân khấu biểu diễnmọi người không biết tôi là ai. Tôi đã để một bản ngã khác chế ngự tôi quá lâu. Đến khi nhận ra và cởi bỏ được tâm lý đè nặng trong lòng, tôi đã viết ca khúc Chạm vào vinh quang, với mong muốn truyền cảm hứng cho những ai rơi vào trường hợp tương tự.

Ca sĩ Hoàng Bách. Ảnh: Lê Huy. 

 Nguyên nhân gì khiến anh bị trầm cảm? 

– Hai năm trước, công việc thuận lợi và tôi được nhiều đơn vị mời làm quảng cáo. Tôi vô tình tạo cho mình một hình tượng đạo mạo, chỉn chu, trong khi đó bản chất là một “con khỉ” thích quậy quá, tự do. Tôi cũng bay đi diễn ở Mỹ rất nhiều và không hiểu sao bản thân kiếm tiền dễ đến vậy. Tôi tự hỏi liệu tương lai không được may mắn như vậy nữa thì phải làm sao và thấy một sức ép đè nặng.

Rồi tôi mất người thân, sức khỏe gặp vấn đề. Lông mày tôi rụng, một bên gần như không còn. Lưng tôi đau nhức đến nỗi không thể bước khỏi giường. Tôi đi khám ở bệnh viện nhưng không tìm được nguyên nhân. Tôi lo lắng, hoang mang về tất cả. Một cú nốc ao cuối cùng khiến tôi gục ngã hoàn toàn là khi vợ báo tin có thai đứa thứ ba. Trước đây tôi nhìn con cái như là trách nhiệm và thấy nặng nề.

– Làm thế nào anh vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý của bản thân? 

– Nhạc sĩ Đức Huy là ân nhân lớn của tôi. Anh ấy cầm tay, giúp tôi bước qua vũng lầy của tâm lý. Lúc đó, tôi và anh cùng tham gia chương trình Ban nhạc quyền năng. Anh Huy nhìn vào mặt tôi và hỏi :”Em bị sao đấy?”, trong khi người khác không nhận ra tôi đang có vấn đề. Tôi kể câu chuyện của mình, anh ấy vỗ vai nói: “Yên tâm đi em ơi, có con, em sẽ bước tiếp trang mới của cuộc đời. Em cần nghĩ theo một hướng mới nhưng phải đúng cách”. Anh Đức Huy khuyên tôi đọc sách và anh ấy viết ra một danh sách các quyển phải đọc. Tôi như một cái vòi nước nghẽn lâu ngày được khai thông. Tôi tập lắng nghe trái tim hơn là lý trí. Trước đây tôi làm mọi thứ theo lý trí và nghĩ mình thông minh. Tuy nhiên, trái tim của ta còn thông minh hơn cả trí não. Lắng nghe trái tim, ta sẽ không đi sai đường, dù chuyện gì xảy ra vẫn chấp nhận cái giá mang lại.

Tôi nhận ra vấn đề tôi gặp phải không phải do khán giả, gia đình, đối tác hay xã hội mà là bản thân. Tôi cần vượt qua chính mình. Tôi đọc sách, nuôi cá để giải trí, tập trung viết, gặp gỡ nhiều người truyền cảm hứng hơn. Tôi nắm được sợi dây dắt cuộc đời theo hướng tích cực, tử tế, cống hiến.

Hoàng Bách bên vợ con. Ảnh: Lê Huy.  

– Vợ và người thân đồng hành với anh như thế nào trong thời gian đó? 

– Tôi biết vợ đau lắm khi thấy chồng như vậy. Nhiều tháng liền tôi không ngủ cùng vợ, con. Hai đứa con tôi cũng nhận thấy bố có vấn đề. Khi gặp khó khăn tôi mới biết tôi đã tìm được một người bạn đời đúng nghĩa. Và lúc vượt qua được chứng trầm cảm, tôi đã ôm vợ và mẹ, nói: “Anh/ con sống lại rồi”. Tôi đối xử với con cái như những người bạn cùng tuổi. Con trai tôi – bé Tê Giác – tâm sự với bố nhiều hơn. Thi thoảng tôi rủ con nghỉ học đi chơi cùng (cười).

– Con người mới của Hoàng Bách hiện tại như thế nào?

– Tôi tự đề ra cho mình câu khẩu hiệu: “Sống với niềm tin, tin những điều mình làm, làm những điều mình tin”. Tôi không muốn nghe, tiếp xúc với điều tiêu cực. Tôi mong muốn tạo một cột mốc mới cho âm nhạc của mình với việc truyền cảm hứng hơn là mang giá trị giải trí. Tôi đi hát không ham kiếm tiền mà trân trọng cảm xúc nhiều hơn. Tôi hài lòng với tất cả dù thành công hay vấp ngã. Mỗi ngày tôi có thể đứng hàng giờ chỉ để ngắm con ngủ hay đơn giản hít hà hơi của chúng. Tôi tin năng lượng sống lạc quan này sẽ theo tôi đến quãng đời còn lại.

Theo VNE