Hai Phượng bị chê không xứng tranh Oscar, làm ‘xấu mặt’ điện ảnh Việt: Ngô Thanh Vân lên tiếng

0
2299

Trước những ý kiến cho rằng bộ phim Hai Phượng không xứng đáng được đại diện Việt Nam tranh tài ở Oscar, Ngô Thanh Vân đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn.

Bên cạnh những cái tên gây bão là Tiếng sét trong mưa hay Hoa hồng trên ngực trái, Hai Phượng cũng là bộ phim bất ngờ được khán giả lôi ra bàn tán những ngày gần đây dù phim đã chiếu được nửa năm. Nguyên nhân là bởi bộ phim hành động do Ngô Thanh Vân sản xuất sẽ đại diện Việt Nam tranh tài ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar 2020.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng Việt Nam đã bùng nổ cuộc tranh cãi về sự lựa chọn tác phẩm đi tranh giải của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Rất nhiều ý kiến bày tỏ rằng Hai Phượng là 1 bộ phim thương mại khá, nhưng chất lượng “chưa tới”.

Độc giả tên Lê Định phân tích chi tiết: “Tôi thấy bộ phim này chẳng có gì đặc sắc. Lúc đầu mới xem thì tưởng như bộ phim đi sâu vào phân tích nội dung của nhân vật. Nhưng từ giữa phim trở đi thì thiên về hành động với một chủ đề là giải cứu con và những đứa trẻ khác khỏi dây bắt cóc trẻ em lấy nội tạng bán ra nước ngoài với những pha đấm đá học theo phong cách của Tony Jaa.

Bộ phim chưa thực sự khắc họa được nội tâm nhân vật, cốt chuyện lỏng lẻo tùy hứng. Nhưng riêng phần quay phim, kỹ xảo, âm thanh thì tạm được.”

Thậm chí độc giả có tên Việt Lê còn bình luận: “Em nhận xét chị đừng buồn nhưng thú thực phim của chị nêu lại đề tài cũ rích cộng với vài pha đấm đá đuổi bắt rất nhàm, không có chuyên môn võ thuật. Lượng nghệ thuật coi như không có, nếu chỉ xem giải trí cho vui thì được. Mình mang đi dự Oscar thì liệu có khiến người ta đánh giá điện ảnh Việt Nam dở không?”

Liên lạc với Ngô Thanh Vân để nhận được câu trả lời, nữ diễn viên tự tin cho biết: “Một bộ phim có người khen, chê là điều bình thường! Tôi nghĩ, ngoài sự lựa chọn công tâm, Cục Điện Ảnh còn dựa vào sự yêu mến của khán giả, trong bất cứ trường hợp nào. Cho dù không phải là Hai Phượng thì tôi vẫn tin là bất cứ phim Việt Nam nào có chất lượng và được khán giả ủng hộ, cũng có quyền tham gia các LHP trên thế giới.

Với riêng cá nhân tôi cũng như ekip sản xuất, chuyện Hai Phượng là đại diện Việt Nam ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar 2020 là sự khích lệ và còn là động lực to lớn. Oscar là một giải thưởng danh giá trên thế giới, vì thế tôi không đặt kỳ vọng “đứa con tinh thần” của mình sẽ đạt được thành tựu gì quá to lớn. Tôi chỉ mong là sẽ có thêm khán giả quốc tế xem và biết tới điện ảnh Việt Nam với những câu chuyện và văn hoá rất riêng.”

Được biết, đây là năm thứ 2 liên tiếp đơn vị của Ngô Thanh Vân có phim được chọn dự Oscar (sau Cô Ba Sài Gòn năm 2018). Theo quy định của giải Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, mỗi nước sẽ cử một tác phẩm dự tranh.

Cạnh tranh cùng Hai Phượng có rất nhiều ứng viên mạnh gồm Ký sinh trùng (Hàn Quốc, giải Cành Cọ Vàng ở LHP Cannes), Pain & Glory (Tây Ban Nha, giải nam chính ở Cannes), Les Misérables (Pháp, giải của ban giám khảo ở Cannes), The Painted Bird (Czech, phim được khen ở LHP Venice) và System Crasher (Đức, giải Alfred Bauer ở LHP Berlin).

Về nội dung, Hai Phượng kể về người mẹ đi cứu con gái bị bắt cóc, do Lê Văn Kiệt đạo diễn, Ngô Thanh Vân sản xuất và đóng chính. Ra mắt ở Việt Nam từ tháng 2, tác phẩm gây sốt phòng vé với yếu tố hành động. Phim cũng được chiếu ở một số cụm rạp ở Mỹ, dự Liên hoan phim Osaka (Nhật) năm 2019 tranh giải Phim xuất sắc và Diễn viên chính xuất sắc.

Tổng cộng, tác phẩm thu hơn 200 tỷ đồng, hiện đang nắm kỷ lục là phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, Hai Phượng cũng là bộ phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Việt Nam được phát hành tại Trung Quốc.

Theo Bích Ngọc (thoidaiplus.giadinh.net.vn)