Danh ca Khánh Ly: “Trong mắt tôi Trịnh Công Sơn không phải là nhạc sĩ thiên tài”

0
2209

Đối với nữ danh ca, Trịnh Công Sơn là người chia sẻ được với số đông những suy nghĩ, niềm vui và nỗi lòng… chứ không phải là một nhạc sĩ tài ba, thiên tài.

Trong một quán cà phê nhỏ ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng, khi được hỏi về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Khánh Ly kể như bất tận.

Trong mắt bà, Trịnh Công Sơn không phải là một nhạc sĩ tài ba hay sáng tác hay nhất hay thiên tài. Mà, ông là người chia sẻ được với mọi người những suy nghĩ, niềm vui và nỗi lòng.

“Do đó, khi hát một ca khúc của Trịnh Công Sơn, chúng ta có cảm giác ông đang viết cho mình, đang an ủi mình”, bà nói.

Danh ca nói thêm: “Ông là người giúp chúng ta một phần nào xóa đi tội lỗi, đến gần hơn các mảnh đời bất hạnh, không may, cho chúng ta biết chia sẻ”.

Danh ca Khánh Ly mặc chiếc áo dài lụa, trò chuyện về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bà gặp vị nhạc sĩ khi tuổi đôi mươi. Ngày ấy, bà còn là một người vô danh, không có sắc, không có tài và không được học cao. Bà cố gắng tìm hiểu những gì Trịnh Công Sơn nhắn gửi trong từng lời bài hát. Nhưng, bà vẫn không tài nào hiểu được.

Bà kết luận: “Ngày ấy, tôi còn quá trẻ nên không thể hiểu được ý nghĩa lời bài hát mà anh Sơn viết. Thế nhưng, tôi vẫn yêu, vẫn hát nhạc anh Sơn. Tôi cũng không hiểu vì sao tôi lại yêu nhạc Trịnh Công Sơn như thế”.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng không bao giờ cắt nghĩa những gì ông viết. Suốt nửa thế kỉ trôi qua, bà hiểu được phần nào những gì ông gửi gắm trong từng câu hát.

Và, bà nhận thấy, trong từng lời bài hát ông đều gửi gắm sự yêu thương nhau, khuyên con người nên yêu thương nhau…

Nữ danh ca lo sợ, một ngày nào đó, những ca sĩ lứa của mình như Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Anh Khoa, Elvis Phương… qua đời thì những bài hát của Trịnh Công Sơn sẽ không còn ai hát. Chúng sẽ bị trôi vào quên lãng.

Khánh Ly năm nay đã bước sang tuổi 75. Với nhiều người, tuổi này đã là già, không thể làm bất kì điều gì. Thế nhưng, bà vẫn đi lại được, vẫn cất giọng hát cho mọi người nghe đã là một điều kì diệu.

Trong khi đi hát, bà nhận thấy, nhiều người trẻ đến nghe mình hát. Và bà tin rằng, họ đến không phải vì một Khánh Ly đẹp, hát hay.

Bà bảo mình cũng là một con người, 75 tuổi thì không thể nào hát hay như thời 35 tuổi. Đến tuổi này, nếu bà chết thì cũng không thể bác sĩ nào cứu đươc. Vì, đó là cuộc đời.

Bà nửa đùa nửa thật: “Các em vẫn đến nghe tôi hát, vì các em yêu ông Trịnh Công Sơn. Mà, bây giờ ông Sơn không còn nữa. thôi thì các anh chị yêu đỡ tôi đi. Phải không? Cũng được vậy, nhìn thấy tôi là như thấy ông Trịnh Công Sơn đó. Và, riêng điều đó, tôi rất mang ơn. Tôi nói lời thành thật!”.

Theo Người đưa tin