Bộ Văn hóa: Duyệt phim có đường lưỡi bò ra rạp là sai sót nghiêm trọng

0
2398
(from left) Yi (Chloe Bennet) and Everest in DreamWorks Animation and Pearl Studio’s Abominable, written and directed by Jill Culton.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng vì vấn đề chủ quyền lãnh thổ luôn phải đặt lên trên.

Liên quan đến việc bộ phim hoạt hình Everest – Người tuyết bé nhỏ bị phản ứng và phải dừng chiếu, chiều 14/10, Cục Điện ảnh đã tổ chức cho các thành viên Hội đồng duyệt phim xem lại bản lưu đang lưu chiểu tại Cục.

Theo biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, chủ tịch Hội đồng duyệt phim đã phát biểu là hội đồng nhận sai sót và chịu trách nhiệm về việc bộ phim này ra rạp Việt Nam.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cho biết sau khi Cục Điện ảnh, Hội đồng duyệt xem lại bản lưu chiểu và báo cáo kết quả lên Bộ, Bộ sẽ thông tin rộng rãi tới các cơ quan báo chí và dư luận.

Ông Nguyễn Thái Bình cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cần phải được đặt lên trên hết.

“Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh”, ông nói.

Phim Everest – Người tuyết bé nhỏ bị rút khỏi các hệ thống rạp sau sự cố. 

Cũng theo ông Bình, trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục xem xét để nâng cao năng lực, chất lượng của hội đồng duyệt phim. Một trong những phương án được đưa ra là đề xuất thành lập thêm bộ máy giúp việc.

Hội đồng duyệt phim quốc gia hiện nay có 11 thành viên và phần lớn đều là người nhiều tuổi. Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 200 phim nước ngoài.

“Đó là nhiệm vụ nặng nề của Hội đồng duyệt phim. Chúng ta cần có nhiều bộ lọc để việc thẩm định, cấp phép được chặt chẽ hơn” – Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay.

Everest: Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình hướng đến khán giả nhỏ do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc.

Phim kể về chuyến hành trình của 3 cô cậu nhỏ tuổi và loài sinh vật chỉ có trong huyền thoại. Nhân vật chính của phim là Yi (Chloe Bennet) – một cô bé tuổi teen sống tại Thượng Hải nung nấu mơ ước chu du khắp Trung Quốc.

Phim ra rạp Việt Nam từ ngày 4/10. Vào chiều 13/10, trên mạng xã hội, một số cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò.

Chiều 14/10, CGV – đơn vị chịu trách nhiệm phát hành phim – đã gửi lời xin lỗi khán giả vì sơ suất trên.

Theo Zing