5 cách giải cứu rừng Amazon từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF: Hãy đọc ngay để biết bạn nên làm gì lúc này

0
2391

Nhiều người cứ nghĩ rằng rừng Amazon cháy thì cũng không giúp được gì vì ở quá xa, nhưng trên thực tế chúng ta vẫn có những cách hết sức thiết thực để thay đổi câu chuyện này.

Amazon vốn là “lá phổi xanh” của thế giới, góp phần tạo ra 20% oxy trong khí quyển, đây là tấm khiên vững chắc giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Thế nhưng trong những ngày gần đây, cả thế giới đang hết sức lo lắng cho tình trạng cháy rừng nghiêm trọng của nó.

Theo thống kê của trung tâm nghiên cứu quốc gia (INPE) thuộc trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Brazil, tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 75.000 vụ cháy xảy ra tại rừng Amazon, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Và nếu tính trên toàn bộ phạm vi lưu vực sông, riêng trong năm 2019 đã có hơn 110.000 vụ cháy xảy ra.

Nguyên nhân gây cháy rừng được cho là vì nông dân dọn rừng lấy đất canh tác. Theo các nhà môi trường học thì kể từ khi tổng thống Jair Bolsonaro lên cầm quyền với chủ trương khai thác tiềm năng kinh tế của rừng Amazon, các hoạt động chặt phá rừng cũng gia tăng khủng khiếp. Điều này gây ảnh hưởng mạnh đến môi trường, đến đời sống của người dân xung quanh lưu vực sông Amazon, và rồi tạo điều kiện cho vụ cháy với quy mô “chưa từng thấy” này xuất hiện.

Rừng cháy ở quá xa mà hậu quả ở quy mô địa cầu, chúng ta phải làm gì?

Rừng rậm nhiệt đới Amazon – “lá phổi xanh” của Trái đất đang phải oằn mình chống chịu với bão lửa.

Rừng Amazon ở cách chúng ta nửa vòng Trái đất – một khoảng cách có thể nói là rất xa. Thế nhưng hậu quả của vụ cháy rừng lần này không sớm thì muộn chúng ta cũng phải hứng chịu, nếu khu rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá như hiện nay.

Muốn cứu lấy rừng, con người phải thay đổi. Vấn đề là thay đổi như thế nào? Mới đây, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên WWF đã đưa ra 5 giải pháp thiết thực nhất mà một người bình thường như chúng ta có thể làm. Với thông điệp “Be part of the Change”, chúng ta có thể trở thành một phần của sự thay đổi, để giải cứu khu rừng và cũng để cứu rỗi chính chúng ta.

1. Chia sẻ thông điệp: Hãy giúp tất cả mọi người nhận ra tình trạng của Amazon hiện nay

Hãy chia sẻ bài viết này, hoặc các thông điệp về rừng Amazon lên mọi mạng xã hội mà bạn có. Chia sẻ với bạn bè, người thân, và kêu gọi sự lan tỏa đi khắp mạng xã hội, sao cho tất cả phải nhận ra rằng việc tàn phá rừng Amazon là điều không thể chấp nhận được.

Độ lan tỏa càng lớn, tính khẩn thiết càng cao và càng tạo sức ép cho những người có thẩm quyền có những hành động khẩn cấp để giải cứu khu rừng.

2. Quyên góp trực tiếp cho quỹ giải cứu rừng khẩn cấp của WWF

Trong bài viết của mình, WWF cho biết quỹ này sẽ được dùng như sau:

– Xác định và ưu tiên hỗ trợ những khu vực, cộng đồng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ vụ cháy.

– Hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại từ “giặc lửa” rừng Amazon, và dự trữ cho trường hợp khẩn cấp.

– Nâng cao nhận thức về nạn tàn phá rừng tại Amazon

– Đòi hỏi, gây sức ép cho chính phủ Brazil về vấn đề siết chặt quy định liên quan đến bảo vệ rừng Amazon.

Đóng góp của mọi tấm lòng hảo tâm ở thời điểm hiện tại đều đáng quý.

3. Ký vào đơn kiến nghị của WWF

Hiện tại, WWF đang kêu gọi chính phủ Anh Quốc, nhằm ưu tiên đưa vấn đề khẩn cấp của Amazon lên hội nghị G7 sắp tới, cùng bất kỳ chương trình nghị sự nào trên thế giới sau đó. Để bản kiến nghị được đưa ra xem xét, họ cần chữ ký của cộng đồng, càng nhiều càng tốt.

4. Tự trau dồi cho chính mình

Amazon không tự nhiên được xem là “Lá phổi xanh” của thế giới. Dù chỉ chiếm 1% diện tích bề mặt Trái đất, nhưng đó lại là hơn 1/3 số rừng mưa còn sót lại trên hành tinh. Và chúng ta đang không thể giữ được nó. Vậy nên, hãy tự trau dồi, tự thay đổi chính mình. Bạn càng hiểu về câu chuyện này bao nhiêu, bạn sẽ thấy rằng mình có thể đóng góp cho sự thay đổi thông qua rất nhiều việc thường ngày.

Đơn cử như trong vấn đề ăn uống. Ai cũng nghĩ rằng những gì mình ăn đều vô hại, nhưng thực ra ít nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường. Lý do là vì rất nhiều khu rừng đã bị dọn sạch để trồng cỏ, phục vụ cho chăn nuôi gia súc và trồng cây nông nghiệp. Dân số con người càng tăng, nhu cầu ăn thịt càng lớn, thì hiển nhiên rừng bị chặt sẽ nhiều hơn.

5. Hãy là một phần của sự thay đổi

Với bất kỳ ai có điều kiện, hãy đăng ký làm thành viên của WWF để hỗ trợ thảm họa đang xảy ra tại Amazon. Trong bài viết của mình, WWF cho biết họ đang làm việc với các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Amazon, nhằm đảm bảo về sự cam kết bảo tồn khu rừng, cũng như ổn định lại vấn đề biến đổi khí hậu.

Một khối lượng công việc như vậy chẳng thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp từ cộng đồng.