“Trạm thu phí quái lạ” – bức thư gửi những người cho rằng cuộc đời này nhạt nhẽo

0
2184

“Trạm thu phí quái lạ” có thể hình dung như một môn học về vẻ đẹp và sự tuyệt vời đến kỳ lạ của ngôn ngữ trên giảng đường. Nhưng kỳ lạ thay, ngay cả trẻ con cũng có những cách riêng để cảm nhận được môn học này khi còn rất nhỏ.

“Gửi Milo – cậu bé dư dả thời gian”

“Trạm thu phí quái lạ” không đơn thuần muốn cuốn sách dạy trẻ nhỏ về sự kỳ diệu của ngôn từ và học cách quý trọng những điều mình nói ra. Cả cuốn sách bao trùm những ý tưởng và những câu chuyện xung quanh ngôn từ. Thế nhưng, nếu được cho phép dẫn ra một trích đoạn để dạy những đứa trẻ về bài học đường đời nào đó, hẳn là mỗi trang sách trong “Trạm thu phí quái lại” đều cho ta điều đó.

Trên cái thùng hàng kỳ lạ đột nhiên xuất hiện trong phòng Milo, có thể sửa lại thành “Gửi chúng ta – những ai đang cảm thấy cuộc sống này nhạt nhẽo” thay vì “Gửi Milo – cậu bé dư dả thời gian”. Thế là một chặng hành trình bắt đầu… Đừng ngần ngại khi bạn đã quá già để cầm trên tay một cuốn truyện dành cho thiếu nhi. Bởi lẽ, ai cũng từng là một đứa trẻ. Và khi chúng ta lớn lên, bạn có chắc rằng những nhận thức của mình hay ho và đúng đắn hơn một đứa trẻ?

Tầng tầng lớp lớp những hình ảnh ẩn dụ

Bạn sẽ phải ồ lên sung sướng khi vừa theo chân cậu bé Milo phiêu lưu trong thế giới kỳ lạ, vừa suy ngẫm lớp nghĩa đằng sau những hình ảnh ẩn dụ trong câu chuyện. Nó chẳng hề khó khăn gì đâu, nhưng tin tôi đi, cái cảm giác bạn tìm ra được một điều tuyệt vời nào đó đằng sau lớp ngôn từ mà tác giả Norton Juster muốn gửi gắm – nó giống như khi bạn tìm ra manh mối nào đấy để xếp hoàn chỉnh một bức hình trong trò chơi lắp ghép thuở nhỏ.

Càng vào sâu câu chuyện, tôi lại càng hiểu hơn tại sao tác giả lại có những cảm xúc rộn ràng khi viết cuốn sách này đến vậy: “Tôi hạnh phúc phóng bút, và câu chuyện của tôi lớn dần lớn dần. Hay nhất là nó đã giữ cho cái quyển sách mà đáng ra rôi phải viết tránh xa khỏi đầu óc tôi. Tôi cứ viết bãi cho tới khi có một mớ các chương, hội thoại và nhân vật, mà không biết tất cả sẽ dần đén đâu. Tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Tôi yêu thích cái cơ hội được lật ngược mọi thứ, đảo lộn chúng và nhét vào đủ các câu chuyện cười, những màn chơi chữ mà bố từng khai tâm cho tôi từ thời thơ ấu”.

Độc giả sẽ được trôi trong những hình ảnh, những câu chuyện hoang đường, trẻ con nhưng cũng đầy chân thật. Có thể nói, với những kiến thức, sự hài hước và khéo léo của mình, mỗi câu, mỗi chữ, mỗi tình tiết là một cái cớ để tác giả phóng bút, tạo nên những tràng cười hóm hỉnh nhưng đầy triết lý. Người ta có thể cảm nhận được những lớp lớp ý nghĩa đằng sau mỗi cái tên chương trong cuốn sách: “Thành phố Từ Điển” – đó hẳn là một thành phố nơi có cuộc sống riêng của ngôn từ, câu cú, vần điệu, ý nghĩa của các ngôn từ,… Ở đó, từng con chữ sinh sôi, nảy nở, có các khu chợ, có những ngôi nhà, những con người như chính cuộc sống của chúng ta. Ở đó cũng có những kẻ gắt gỏng, những người xinh đẹp tuyệt trần, có cả nhà giam cho những ai không tuân theo quy luật của thành phố,…

Và khi chuyến hành trình kết thúc, hãy lắng nghe những dư âm còn lại…

Tôi tự hỏi liệu đây là cuốn sách của “những người không muốn lớn”, hay là sự nhắc nhở cho những ai đã lớn quay về để suy ngẫm lại những điều tưởng chừng như hiển nhiên và cũ kỹ – rằng luôn có những điều tốt đẹp và lấp lánh đằng sau mọi điều giản đơn.

“Trạm thu phí quái lạ” có sự xuất hiện của những cái tên ngô nghê nhưng cũng đáng yêu và đầy những ẩn dụ, chơi chữ. Đó là chú chó đồng hồ tên Tock – thường dữ dằn và nhắc nhở mọi người không được lãng phí thời gian. Đó là Công tước Định Nghĩa, là bộ trưởng Vần Điệu, bá tước Hàm Ý, tử tước Nghĩa Bóng, Tùy viên Diễn Giải,… Những bài học sâu sắc, rất cần cho mọi lứa tuổi cũng được thể hiện theo những cách riêng vô cùng sống động: Hãy tôn trọng tiếng nói, hãy giữ gìn sự trong sáng của từ ngữ, biết im lặng đúng lúc và đừng bao giờ quên rằng tất cả phụ thuộc vào cách bạn nhìn mọi vật,…

Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống này vô cùng nhàm chán và chẳng có động lực nào để làm việc, hãy cho “Trạm thu phí quái lạ” một cơ hội để được xuất hiện trong phòng bạn. Hãy để chuyến xe du hành vào thành phố Từ Điển được đưa bạn đi, tìm đến với những điều đẹp đẽ, diệu kỳ.

Link gốc: http://helino.ttvn.vn/helino/tram-thu-phi-quai-la-buc-thu-gui-nhung-nguoi-cho-rang-cuoc-doi-nay-nhat-nheo-220209115322186.htm