‘Nước ngoài’ – khúc ca đẫm lệ về phận đời xuất khẩu lao động

0
2224

Giữa những ngày u ám bao trùm lên miền quê nghèo ở Nghệ An, Hà Tĩnh, nhiều người đã chia sẻ bài hát “Nước ngoài” của Phan Mạnh Quỳnh lên trang cá nhân với tâm trạng buồn thương.

Không phải vô cớ mà những ngày qua, nhiều khán giả chia sẻ bài hát Nước ngoài của Phan Mạnh Quỳnh lên mạng xã hội. Họ có thể là người đang trong hoàn cảnh xa xứ, tha phương cầu thực nơi xứ người nên có sự đồng cảm, họ cũng có thể là những người đang có cuộc sống bình yên nhưng đâu đó vẫn có sự xót xa cho số phận những lao động xa quê.

Tất cả đều hướng về nước Anh, nơi có những người đã ra đi mãi mãi trong chuyến xe container được phát hiện tại hạt Essex, gần thủ đô London, hôm 23/10.

Đến 1/11, cảnh sát Essex đưa ra thông báo họ tin rằng người chết trong chuyến xe container có người Việt Nam. Những cảm xúc khi nghe Nước ngoài nói trên đã bật thành nước mắt.

Bức tranh về cuộc sống vất vả của người lao động

Bước ra từ cuộc thi Sing My Song, Phan Mạnh Quỳnh nổi lên với một cá tính âm nhạc khác lạ. Sự dung dị nhưng thâm trầm, sâu sắc thấm đẫm trong từng ca từ, giai điệu của Hồi ức, Có chàng trai viết lên cây, Tự kỉ, Ai cũng có ngày xưa, Tri kỷ, Huyền thoại… Những bài hát của chàng trai Nghệ An đều khoác lên mình thứ âm hưởng nhẹ nhàng, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội” nhưng dễ len lỏi vào mọi ngõ ngách tâm hồn và lấy được nước mắt từ khán giả.

Phan Mạnh Quỳnh lấy nước mắt khán giả với ca khúc Nước ngoài.

Nước ngoài cũng là một ca khúc như thế. Bài hát được nam nhạc sĩ viết lên từ câu chuyện về hoàn cảnh của những người ở chính vùng quê của anh. Đó là những thanh niên mong muốn xoay chuyển số phận, tìm kiếm giấc mơ đổi đời ở nước ngoài. Họ mang sự gửi gắm của cha mẹ, người thân và chấp nhận tha hương để mong có cuộc sống gia đình đủ đầy, sung túc hơn trong tương lai.

“Tôi mất hai năm để viết bài hát Nước ngoài. Cảm hứng để tạo nên ca khúc này chính từ những câu chuyện của các bạn tôi – những người đi xuất khẩu lao động ở Nga. Họ kể về những ngày tháng lao động cật lực ở xứ người, về cái rét lạnh kinh khủng của xứ Bạch Dương. Nhất là những dịp Tết đến, ai cũng muốn về quê sum vầy gia đình nhưng hoàn cảnh không cho phép”, nhạc sĩ 9X tâm sự.

Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ anh từng mang bài hát Nước ngoài đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nơi có người Việt Nam đang sinh sống, làm việc.

“Mỗi khi tôi thể hiện ca khúc này, khán giả đều không kìm được nước mắt. Sau đó, họ chia sẻ với tôi bài hát chính là câu chuyện của cuộc đời họ. Mỗi lần nhớ nhà, họ đều mở ca khúc này để nghe lại nhiều lần và khóc vì thương cha mẹ ở quê nhà”, anh nói.

Giai điệu đượm buồn, ca từ nhẹ nhàng nhưng ám ảnh đã khiến không ít người xa quê phải rơi nước mắt khi nghe bài hát. “Mẹ ơi, con mới xong việc/ Đã lâu con chưa gọi về/ Nhà ta thế nào/ Cha có đỡ đau ốm hơn không”, ca khúc mở đầu bằng câu chuyện của một người con đi làm ăn xa quê lâu ngày gọi điện về cho gia đình. Sau những lời hỏi han tình hình sức khỏe cha mẹ là lời dặn dò của người con: “Mùa đông đã sang rồi/ Mẹ nhóm than ấm cha ngồi để vơi gió rét bên trời”.

Những dòng chữ nhẹ nhàng nhưng ám ảnh của Nước ngoài đã phác họa lên bức tranh cuộc sống của những người con đi lao động xuất khẩu xa quê. Đó là những ngày co ro nơi xứ lạnh quê người, nhiều bữa cơm nguội lạnh sau ngày làm việc kiệt sức, là giây phút khóc một mình vì thiếu hơi ấm gia đình…

Bài hát của Phan Mạnh Quỳnh cũng phản ánh một sự thật hiện hữu, bên cạnh những người đổi đời sau nhiều năm ở nước ngoài, số khác cũng thiếu may mắn và phải về làng tay trắng.

Tuy nhiên, trong những lời kể của người con không xuất hiện sự than vãn, đổ trách số phận mà luôn lấp lánh nguồn sáng của sự hy vọng: “Dù nghe lắm nỗi bi hài người ta vẫn đi nước ngoài/ Rời xa bữa cơm ở nhà qua nơi khác lạ/ Một mai nắng xanh trời, rời nơi nương náu một thời. Về trong đôi mắt rạng ngời”.

Càng về cuối, ca khúc dịu dần nhưng để lại ám ảnh đầy đau đớn cho người nghe. Trong tâm thức khán giả hiện lên hình ảnh về một người con hiếu thảo, sẵn sàng chịu mọi vất vả, khổ cực, chỉ mong cha mẹ bình an và bớt lo lắng về gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền.

Chia sẻ – cầu nguyện – bình an cho những giấc mơ đổi đời

Trong concert mang tên Truyện ngắn vừa diễn ra tại Hà Nội, Hà Anh Tuấn biểu diễn ca khúc Nước ngoài và dành nhiều lời khen cho nhạc sĩ 9X. Giọng ca Chuyện của mùa đông cho biết: “Phan Mạnh Quỳnh viết ca khúc Nước ngoài, tôi nghĩ không thể phù hợp hơn để tất cả chúng ta chia sẻ – cầu nguyện – bình an cho những giấc mơ đổi đời, trẻ tuổi”. Dưới phần bình luận, khán giả nhận ra dường như chính Hà Anh Tuấn cũng đã rơi nước mắt.

Những ngày đầu tiên, khi sự việc việc 39 nạn nhân tử vong trong container nhập cảnh vào nước Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London, nghi có người lao động Việt Nam, nhiều người đã chia sẻ bài hát Nước ngoài trên trang cá nhân với sự đồng cảm, xót thương tới số phận của những con người lao động nơi đất khách, quê người. Họ cũng dành nhiều lời chia sẻ, động viên tới gia đình những người bị nạn.

Độc giả Hồng Vinh xúc động chia sẻ: “Giờ em mới có thể ngấm trọn bài hát này. Nghe lần đầu, lần hai không khóc, nhưng lần này vừa nghe vừa nức nở. Quá bấp bênh cho những con người đi tìm kinh tế cho gia đình. Ở quê nhà vẫn đủ đầy cơ hội, song vì nhiều lý do họ vẫn chọn ra đi, trải qua bao thiếu thốn về tình cảm gia đình, về vật chất, về cả an toàn. Thành kính phân ưu cùng gia đình 39 nạn nhân, không biết họ thuộc về quốc gia nào nhưng thiệt hại về nhân mạng là điều vô cùng đau đớn”.

Cùng chung cảm xúc, Phan Hiền tâm sự: “Từ khi đọc vụ nạn nhân tử vong trong container ở Anh rồi nghe lại ca khúc Nước ngoài mà mình không khỏi ám ảnh. Thật sự nghẹn lòng và thương tiếc những con người xấu số”.

“Em trai mình đi Nhật Bản. Và mỗi lần nghe bài hát này mình đều khóc vì thương em. Cũng vì miếng cơm manh áo mà phải chấp nhận xa nhà, khổ cực, đổ mồ hôi và máu nơi đất khách”, một người khác chia sẻ.

Trong một bài phỏng vấn trên Zing.vn, Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ: “Con người hiện nay của tôi được hình thành từ việc cảm nhận nỗi đau của những người xung quanh. Trong âm nhạc, điều quan trọng nhất là cảm xúc của tôi khi viết câu chuyện ấy”.

Với Nước ngoài, nhạc sĩ 9X đã truyền cho khán giả thứ xúc cảm chân thật từ chính câu chuyện có thật ở nhiều làng quê nghèo ở Việt Nam. Khi nghe ca khúc, khán giả không khỏi thương xót, đồng cảm trước thân phận của những người trẻ mang giấc mộng đổi đời nơi xứ người.

Giấc mộng đổi đời của nhiều người đã chính thức khép lại vĩnh viễn.

Theo Zing