Bella Hadid – nạn nhân của chứng trầm cảm

0
5679

Không có công việc nào miễn nhiễm với những vấn đề tâm lý. Đằng sau lớp filter của mạng xã hội, của Instagram là bóng tối của trầm cảm, lo âu, căng thẳng mà bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân, như Bella Hadid.

Phải cần bao câu chuyện nữa để người ta tin rằng cuộc sống ý nghĩa, viên mãn không phải “đặc quyền” của những người nổi tiếng? Cần bao nhiêu nỗi đau được phơi bày nữa để người trẻ thôi ám ảnh về việc phải bước chân vào ánh hào quang với mong muốn sẽ có cuộc sống hạnh phúc? Những lớp filter có thể che đi triệu chứng của việc biếng ăn, có thể làm mờ đi quầng mắt vì những đêm mất ngủ nhưng không thể nào xóa đi được những khủng hoảng tinh thần, dấu hiệu của trầm cảm hay nhiều hội chứng tâm lý khác.

Tôi đang muốn nói về câu chuyện của Bella Hadid, siêu mẫu người Mỹ mới đây đã bộc bạch những vấn đề tinh thần mình gặp phải trên Instagram. Đây không phải lần đầu tiên Bella tiết lộ những vấn đề tâm lý mình gặp phải. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Vogue hồi đầu năm 2021 hay trước đây với tạp chí Glamour vào năm 2019, Bella đã nhiều lần chia sẻ về vấn đề tâm lý của mình từ khi bước chân vào nghề mốt và tình hình mỗi lúc một tệ hơn khi cường độ công việc càng dày đặc khiến cô không có thời gian chăm sóc cho bản thân.

Trở thành một siêu mẫu nổi tiếng đồng nghĩa với việc Bella Hadid phải đối mặt với áp lực từ dư luận và kiệt quệ về mặt thể chất

Khi diễn viên Willow Smith chia sẻ các vấn đề về sức khỏe tâm thần mình đang gặp phải, Bella Hadid đã có những tâm sự trên trang Instagram cá nhân, cùng với nhiều bức ảnh thể hiện trạng thái cảm xúc tiêu cực và dấu hiệu kiệt quệ về sức khỏe Bella Hadid đang phải trải qua.

“Tôi yêu bạn và tất cả điều bạn nói. Nó khiến tôi cảm thấy bớt đơn độc và thôi thúc tôi chia sẻ những điều mình đang trải qua.

Cảm giác mặc cảm luôn cho rằng mình không đủ tốt hay thấy mình không có tài năng nghệ thuật – là một điều tự nhiên, nhưng đồng thời, cũng là sự bất lực học được.

Chúng ta sinh ra khác nhau; mỗi con người đều mang đến thế giới này một điều gì đó đặc biệt, cá nhân. Và đôi khi chúng ta quên mất rằng ai cũng phải trải qua những cung bậc cảm xúc: lạc lối, lo lắng, không rõ vì sao mình tồn tại. Mỗi người đều trải qua những căng thẳng đó – và cũng cố gắng che giấu sự mong manh ấy, bằng cách này hay cách khác.

Chúng ta đến với nhau dù bản thân còn khiếm khuyết hay tự ti, trong những lúc hân hoan hay hạnh phúc và chấp nhận mọi điều về nhau như những thứ thật tự nhiên và đẹp đẽ.

Đó gần như là những điều tôi phải trải qua mỗi ngày, mỗi đêm.

Trong vài năm trở lại đây”.

Bella Hadid đã dũng cảm mang đến một thông điệp về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Người hâm mộ lo lắng cho những gì Bella Hadid đang phải trải qua nhưng chúng ta cũng vui mừng vì Bella đã nói ra được vấn đề của mình. Những vấn đề tâm lý luôn đi kèm với bế tắc. Khi chứng kiến những sự ra đi đáng tiếc của nhiều người nổi tiếng vì các vấn đề tâm lý, công chúng đều nhận ra một điểm chung: Họ không thể chia sẻ với ai và luôn tự dằn vặt bản thân trong nỗi đau của riêng mình. Để vượt qua được tổn thương tinh thần, đầu tiên phải nhận thức được điều mình đang trải qua và chấp nhận nó như một phần của cuộc sống. Chừng nào bạn còn trốn chạy, bóng tối của những nỗi đau tinh thần sẽ còn đuổi theo bạn.

“Mạng xã hội là những ảo vọng. Với bất cứ ai đang gắng gượng mỗi ngày, hãy nhớ lấy điều đó. Đôi khi, điều bạn cần biết rằng bạn không hề đơn độc. Tôi muốn bạn biết rằng bạn không hề đơn độc. Tôi yêu bạn, tôi luôn dõi theo bạn và lắng nghe bạn. Tự chăm sóc bản thân và vấn đề tâm lý/sự mất cân bằng cảm xúc không phải là một đường thẳng – nó giống như bạn đang ngồi trên một chiếc tàu lượn siêu tốc với đầy thử thách; có lúc thăng, lúc trầm, có lúc ngả nghiêng. Nhưng tôi muốn bạn biết rằng, cuối đường hầm sẽ luôn có ánh sáng rọi chiếu và chiếc tàu lượn siêu tốc cuối cùng rồi cũng phải tới trạm dừng. (Có thể con tàu cảm xúc ấy sẽ khởi động lại nhưng với tôi, việc biết rằng nó sẽ dừng lại vào một ngày nào đó luôn khiến tôi thấy bình yên, dù chỉ trong thoáng chốc).

Phải mất rất lâu để tôi nhận ra điều đó. Tôi đã đi qua đủ những tuyệt vọng và kiệt quệ để nhận ra rằng: Nếu bạn nỗ lực chăm sóc bản thân, dành thời gian tĩnh tâm để hiểu được những sang chấn, những kích động, niềm vui, và thói quen, bạn sẽ hiểu hoặc được điều gì đó về nỗi đau của riêng mình cũng như cách để giải quyết chúng. Đó là tất cả những gì bản thân bạn luôn có thể làm. Luôn luôn. Tôi nghĩ mình sẽ thấy rất khó khăn nếu không nói ra hết những nỗi niềm của mình. Cảm ơn bạn vì đã luôn lắng nghe. Tôi yêu tất cả mọi người”, Bella Hadid trải lòng trong một bài đăng dài mang nặng tâm sự trên trang cá nhân.

Phía sau những bộ ảnh đẹp hoàn mỹ là một cô gái trẻ phải vật lộn với các chứng bệnh tâm lý và rơi nước mắt hàng đêm

Chúng ta nhìn thấy điều gì từ câu chuyện của Bella Hadid? Đằng sau ánh hào quang luôn là những góc tối ít người ngó ngang và con người, dù ở bất cứ vị trí, công việc gì, luôn “bình đẳng” trước tổn thương tinh thần.

Mạng xã hội là ảo, những lớp filter chúng ta khoác lên trên Facebook hay Instagram là ảo, là một cuộc đời tô vẽ che đậy đi những rạn nứt, tự ti hay thiếu sót trong mỗi người. Chứng chán ăn đeo đuổi nhiều siêu mẫu, những đôi giày cao gót khiến họ cảm thấy bó buộc, sự độc hại của định kiến khiến họ ép mình vào một chiếc khuôn và cường độ làm việc dày đặc không cho họ có thời gian nghỉ ngơi. Nếu những điều đó là chưa đủ, mạng xã hội lại tạo thêm áp lực kỳ vọng.

Một khi những chiếc filter long lanh tắt đi, tất cả những gì còn lại là những vết thương đau đớn, dằn vặt và khiến Bella dần héo mòn. Cô chia sẻ những hình ảnh khóc sưng mắt, thậm chí phải truyền ven vì cơ thể suy nhược

Với người nổi tiếng, cuộc đời trên mạng xã hội là một luẩn quẩn: Công chúng nhìn vào họ với sự ngưỡng mộ, kỳ vọng một sự hoàn hảo như hình mẫu để noi theo, người nổi tiếng càng cảm thấy áp lực phải đáp ứng thứ kỳ vọng tập thể ấy. Bella Hadid không chỉ mắc kẹt trong vấn đề của cá nhân mình, cô và rất nhiều người khác mắc kẹt trong sự kỳ vọng của người hâm mộ. Như Willow Smith nói, đó là một sự tự ti, một sự “bất lực học được” khiến chúng ta luôn nghĩ rằng mình không đủ tốt, không đủ đẹp, không đủ tài năng.

Tôi nhớ đến bài Ted Talk của siêu mẫu Cameron Russell; cô chia sẻ: “Hình ảnh có sức mạnh riêng, và hình ảnh cũng là những thứ phù phiếm… Có những điều đằng sau ống kính mà tôi không có dịp được nói: Tôi luôn cảm thấy lo lắng và tự ti. Tôi cảm thấy lo lắng vì mỗi ngày, tôi đều phải nghĩ xem hôm nay tôi trông như thế nào… Và những người phụ nữ như chúng tôi – cơ thể cân đối, mái tóc bồng bềnh, quần áo hàng hiệu, có lẽ là những người luôn tự ti về ngoại hình nhất trên hành tinh này”.

Không dễ chấp nhận việc mình đang có những tổn thương. Càng không dễ để phơi bày những góc “xấu” của bản thân trước công chúng, đi ngược lại “sứ mệnh” của mạng xã hội như Instagram – nơi mỗi người dùng luôn cảm thấy cuộc sống của mình không đủ và ngụp lặn trong sự tự ti về hình thể. Nhưng đó là một sự dũng cảm đi cùng với sự tự do, thoát khỏi những tiêu chuẩn khắt khe của công việc, những áp lực của sự nổi tiếng, những định kiến của xã hội. Sẽ mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để Bella Hadid tìm được sự ổn định tinh thần nhưng ít nhất, siêu mẫu trẻ sinh năm 1996 đã dám bước những bước đầu tiên trên hành trình đi về phía cuối đường hầm, nơi có ánh sáng đang chờ cô.

Luôn có cách để mỗi người tìm lối ra cho mình sau những tổn thương tinh thần. Bạn không đơn độc trên hành trình này. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đơn độc hay chọn nép mình vào một góc riêng để tự dằn vặt bản thân. Nếu có những lúc bế tắc, nghĩ rằng cuộc đời mình chỉ là những tháng ngày tồi tệ, hãy chăm sóc bản thân, tìm ai đó để chia sẻ, đừng chạy trốn cảm xúc tiêu cực mà chú tâm đến mọi điều đang diễn ra trong tâm trí. Hãy nhớ rằng luôn có những người như Bella Hadid và hàng triệu người khác trên khắp hành tinh, đang nỗ lực mỗi ngày cùng bạn vượt qua.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Link gốc: http://ttvn.toquoc.vn/giot-nuoc-mat-cua-bella-hadid-khi-filter-instagram-khong-che-di-duoc-nhung-khung-hoang-tinh-than