13 Tháng Ba, 2019 | 11:18
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lê Thị Mai Sao – từ nữ giáo viên đi dạy lương 0 đồng tới thí sinh duy nhất được tham dự cuộc thi phun xăm lớn nhất tại Nga

13 năm là giáo viên mĩ thuật bậc THCS với bao khó khăn chồng chất, Lê Thị Sao Mai đã có một ngã rẽ sang ngành phun xăm thẩm mỹ mà cô cho rằng đây là bước chuyển đúng đắn mà nhẽ ra cô nên thực hiện từ lâu.

Sinh năm 1984, Lê Thị Mai Sao vừa vinh dự được chọn là thí sinh duy nhất tại Best Face Of The PMU 2019 tham dự hội thảo và cuộc thi phun xăm lớn nhất tại Nga. Vốn là một giáo viên mĩ thuật, Mai Sao có thừa sự khéo léo và sáng tạo để bước chân vào lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ. Tuy nhiên, trước khi bước vào ngành làm đẹp, cô đã trải qua vô vàn những khó khăn trong cuộc sống mà không phải ai cũng hiểu được.

Mai Sao ra trường với tấm bằng giỏi, nhưng gần 2 năm đầu, cô đi dạy với mức lương khởi điểm… 0 đồng. 13 năm đi dạy, mặc dù số giấy khen cho thành thích của cô không hề ít nhưng rốt cục cô vẫn không được vào biên chế. Mai Sao liên tục là giáo viên giỏi cấp quận, cấp thành phố. Đến năm thứ 13, mức lương của cô vẫn chỉ được vỏn vẹn 3 triệu.

53407621_2341939989149897_5204245407667847168_o

Mai Sao cảm thấy mệt mỏi với đồng lương còi cọc, cô thậm chí còn trông xe ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Nghĩ về những ngày tháng đó, Mai Sao chia sẻ:

“Tiêu như thế nào? Tiêu ra sao? Bao nhiu cuộc vui tôi từ chối, bao nhiu hội hè tôi khước từ. Tất cả đều có chung một lí do: con tôi ko ai trông. Nhưng có ai bít được, những năm tháng đó mức lương của tôi nhích từ 0 đồng lên 200k, 360k, 450k, 540k, … đến tiền ăn, tiền bỉm sữa cho con còn ko đủ thì lấy đâu ra hội với hè? Cứ như vậy trong suốt 10 năm qua. Tôi đã từng vuốt từng nghìn lẻ nhăn nhúm – những tờ tiền được vo viên bởi đám học trò đưa vội cho tôi mỗi khi trả tiền vé xe – tôi vuốt ra thật phẳng và hào hứng khoe với chồng: “Hôm nay e trông xe được 80k”. Sẽ thật khó để bắt những người chưa từng ngồi gầm cầu thang mỗi tối- nơi mà gió hút thông qua đó để lùa vào phía khoảng trống phía sau hiểu được cái cảm giác đó.

Rồi cũng sẽ không ai hiểu được cái cảm giác mọi hi vọng tiêu tan khi cái cơ hội vuốt từng đồng lẻ cũng mất đi? Cái cảm giác tuyệt vọng mà nước mắt cứ tuôn trào khi bị người khác tước đi cơ hội kiếm sống đó.Tôi khóc như 1 đứa trẻ với nỗi uất . bị người khác lăng mạ. Tôi nhớ mãi câu nói họ nói thẳng vào tôi: “Không ưa thì dưa cũng có giòi”. Rồi mọi cảm xúc cũng dần qua đi, tôi không cho mình cái quyền được ngồi yên. Vừa đi dạy, vừa bán hàng online. Tôi khởi điểm từ những chiếc băng đô cho trẻ con. Ban ngày đi dạy và ship hàng, đêm đến ngày nào tôi cũng thức đến 2-3h đêm để tự tay khâu những chiếc băng đô xinh xinh ấy. Ngày kiếm 100-200k, tôi sung sướng như vớ được vàng. Và rồi dần dần, tôi bán… cả thể giới. Ngày đó, mỗi ngày cao điểm tôi có thể lãi đến 500k.
Tôi lao vào kiếm tiền như con thiêu thân. Ngày nào tôi cũng ship hàng đến tận 9-10h tối. Đã có người chế nhạo tôi nhưng tôi bỏ ngoài tai. Vì không ai sống hộ cuộc đời tôi được nên sao tôi phải quan tâm đến lời của họ.
53557063_2341939969149899_2201048942517420032_o

Không ít lần tôi suýt gặp tai nạn khi đi ship hàng. Còn cái chuyện nắng mưa nó trở nên bình thường như cân đường hộp sữa. Ấy vậy mà, không ít lần nước mắt mà tôi ngỡ nước mưa hay có khi còn nghĩ mồ hôi mình chảy”.

Thời gian đó, có rất nhiều những nỗi xót xa với  Mai Sao. “Và rồi, tôi tự tìm cho mình 1 con đường đi. Tôi dành dụm, tôi vay mượn để dừng lại những chuỗi ngày làm đen sạm nước da bánh mật của tôi. Dừng lại những chuỗi ngày lao như con thiêu thân trên đường mà có lúc tôi tim tôi như nhảy ra khỏi lồng ngực khi tôi lọt thỏm giữa 2 làn xe ” công” đang cùng đi qua vòng xuyến…
Những ngày vừa đi dạy, vừa làm phun xăm, ăn trưa với tôi là 1 khái niệm xa xỉ. Còn ăn tối của tôi thường là 11-12h đêm. Tôi mệt mỏi và uể oải vô cùng. Ngày vừa đi dạy, vừa phun xăm. Và hồ sơ sổ sách, giáo án, chấm bài tôi thường dành vào thời điểm đồng hồ điểm sang ngày mới. Những lần phải lên lớp thi dạy hay lên chuyên đề, 3-4h sáng cái lưng tôi mới được đặt xuống là chuyện bình thường.  Có những ngày, tôi gần như không thấy mặt bọn trẻ con dù hiệu của tôi gần nhà. Tôi không có một chút thời gian cho mình thì lấy đâu ra thời gian cho con cái. Cho nên, sau hơn 3 năm vừa phun xăm, vừa đi dạy tôi quyết định cất tấm bằng sư phạm cùng với bao nhiêu bằng khen, giấy khen vào ngăn tủ, và giờ chỉ còn là kỉ niệm”.

“Tôi đến với nghề làm đẹp không phải là tự nhiên mà đó là niềm đam mê của tôi – làm đẹp cho đời. Từ khi còn bé, tôi đã đam mê khâu quần áo cho búp bê; thích lôi lũ em ra làm tóc, trang điểm cho chúng. Và giờ đây, niềm đam mê đó giúp tôi thấy trân trọng những ngày tháng đã qua. Tôi thấy biết ơn những người đã đẩy tôi vào bước đường cùng và trân trọng những ngày tháng khó khăn đã bắt tôi phải nỗ lực”.
53574766_2341937865816776_6402031629547601920_o

Hiện nay, Mai Sao đã có cơ sở thẩm mỹ của riêng mình tại157 Nguyễn Công Hoà, Lê Chân, Hải Phòng. Với đôi bàn tay khéo léo, sự thông minh, sáng tạo, cô đã tạo được lòng tin của rất nhiều khách hàng.

Mai Sao hiện giờ không còn dạy mĩ thuật nhưng cô lại trở thành người đào tạo học trò ngành phun xăm thẩm mỹ. Những thành quả mà Mai Sao có hiện tại, là “quả ngọt” mà một người kiên trì, chịu khó như cô xứng đáng được hưởng.